Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
422,771

Hoang sơ Phú Quốc

20 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 4885)

Bình yên là điều tôi cảm nhận khi có cả tuần lang thang ở Phú Quốc. Thời gian như chậm lại, không chỉ vì những cảnh đẹp tự nhiên còn đậm nét hoang sơ mà còn là sự thoải mái, thư giãn của con người nơi huyện đảo.

blank

Cửa sông Dương Đông về chiều với thuyền bè màu xanh đặc trưng tại Phú Quốc

Mặc dù đến Phú Quốc vào mùa mưa, nhưng tôi lại may mắn có một tuần tận hưởng nắng và gió nơi đây. Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam (567 km²), Phú Quốc có toàn bộ địa hình rừng núi, sông ngòi, biển đảo như một Việt Nam thu nhỏ.

blank

Bãi đá Dinh Cậu, nơi du khách thích đến chụp hình, đặc biệt buổi hoàng hôn

blank

Cảng An Thới nằm ở cực Nam của đảo Phú Quốc

Ngoài trung tâm thị trấn Dương Đông, An Thới hay Hàm Ninh được xây dựng hiện đại hơn và người dân tập trung về sinh sống, làm việc đông hơn, phần lớn huyện đảo vẫn còn giữ nét hoang sơ tự nhiên vốn có.

Những bãi cát trắng dài bao quanh đảo, những hàng dừa nghiêng mình ra biển, những con thuyền nằm yên trên bãi luôn muốn níu chân bất cứ du khách nào đi qua.

blank

Bãi cát hoang sơ tại Ghềnh Dầu

Với 70% diện tích là rừng núi, Phú Quốc có những khu bảo tồn tự nhiên rộng nằm ở phía bắc. Nơi đây cũng có những con suối lớn len lỏi qua những tảng đá cao tạo nên những thác ghềnh khá đẹp, như tại khu suối Đá Bàn hoặc suối Tranh.

Để chân trần chạy trên những bãi cát trắng của Phú Quốc hay vượt suối, leo rừng nhìn nắng xuyên qua các hàng cây đổ đốm trên những tảng đá trong rừng là những điều hơn cả thú vị đối với dân dã ngoại hoặc đam mê du lịch sinh thái.

blank

Thác nước tại khu du lịch Suối Tranh

blank

Tắm suối cũng là một lựa chọn thư giãn của người dân và du khách

Ngoài những điểm đến phổ biến như nhà tù Phú Quốc, Hùng Long Tự, Dinh Cậu, những nhà thùng làm nước mắm hay vườn tiêu xanh, dọc bờ biển quanh đảo còn có những đền thờ cá ông, vị thần biển mà ngư dân Phú Quốc luôn tin rằng thường xuất hiện đưa thuyền bè về bến mỗi khi biển động.

blank

Một đền thờ cạnh bờ biển

Với hơn 20 hòn đảo nhỏ lân cận nằm trong vùng nước nóng ấm, biển Phú Quốc có nhiều hải sản ngon và thảm san hô đẹp. Ngoài những dịch vụ ngắm san hô và câu cá theo tour du lịch, tập trung nhiều ở phía nam đảo, du khách cũng có thể tìm thấy những bãi san hô cạn phía bắc đảo quanh những hòn đảo nhỏ vệ tinh gần đảo chính.

Sau một ngày làm việc, người dân Phú Quốc vẫn dành cho mình nhiều giây phút nghỉ ngơi thư giãn, gặp gỡ, chuyện trò cạnh các quán cà phê hoặc những quán cóc cạnh bờ biển.

blank

Đảo nhỏ tại Ghềnh Dầu, nơi du khách có thể bơi ngắm san hô gần bờ

blank

Bãi tắm Dinh Cậu là nơi tập trung gặp gỡ của người dân vào các buổi chiều

Đối với ai thực sự muốn tìm thêm thông tin sâu và kỹ hơn về vùng biển đảo Phú Quốc, lựa chọn phù hợp là ghé chân bảo tàng Cội Nguồn tại thị trấn Dương Đông trên đường Trần Hưng Đạo, hướng từ trung tâm ra sân bay mới.

Nơi đây trưng bày khá nhiều hiện vật liên quan đến sự hình thành và phát triển của đảo cũng như những sản vật nổi tiếng hiện diện trên đảo và quanh vùng biển Phú Quốc lâu nay.

blank

Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại các tỉnh miền tây

Bài, ảnh: Kim Dung


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn