Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
422,771

Xem nghệ nhân thu nhỏ mô hình trong chai

20 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 6822)

Lâu nay, du khách khi rời Đà Lạt luôn mang theo những sản vật như rau củ, vài loại trà hay mứt. Cũng có một món quà lưu niệm thu hút không ít người, đó là những chiếc chai, lọ thủy tinh có mô hình trong đó.

blank

Mô hình trường Yersin trong chai

Không ít người thường thắc mắc, làm sao những vật thể như thuyền buồm, cỗ xe ngựa hay cả tòa nhà lại có thể được đưa vào trong lòng chai, lọ qua chiếc cổ nhỏ xíu? Chúng tôi đã gặp một nghệ nhân làm mô hình trong chai tại Đà Lạt, anh Trương Quang Khải.

blank

Công đoạn vẽ mẫu và cắt thành các mảnh nhỏ trước khi lắp ráp

Anh Khải dùng đôi tay khéo léo và những dụng cụ thủ công tự chế đơn giản để làm nên món quà kỷ niệm độc đáo.

Vẽ mẫu chính là công đoạn quyết định và khó khăn nhất. “Tôi phải chọn lựa hình mẫu mô hình, tìm ra các điểm có thể cắt nhỏ để đảm bảo vật thể chui lọt cổ chai và dễ dàng cho việc ráp nối, xếp chồng lên nhau phía trong”, anh Khải nói.

blank

Các phần của chiếc thuyền buồm được tách nhỏ trước khi đưa vào lắp ráp phía trong chai

Từ những vật dụng bỏ đi, như mảnh vụn hoặc dăm gỗ, bàn tay nghệ nhân của anh Khải đã biến chúng thành những mô hình với chi tiết độc đáo, sắc sảo, đầy sáng tạo như những con thuyền buồm, trường học Yersin, hay nhà hàng thủy tạ Đà Lạt.

Màu sắc chính của vật liệu hầu như tự nhiên, do chính màu của các loại gỗ như gỗ mít, bạch tùng, cẩm lai được láng qua một nước sơn bóng.

blank

Đưa phần ván thuyền qua cổ chai

Những thanh kim loại hay những mảnh thiếc nhỏ được tạo thành những chiếc cưa, dùi, các mũi hàn, những que gắp hoặc thanh chấm nhỏ. Những dụng cụ này dùng cắt, gắp những mảnh gỗ nhỏ đưa qua cổ chai, chấm keo hay và kiểm soát các vật thể khi đưa vào lắp ráp bên trong.

blank

Cố định và ráp vật thể trong chai

Công đoạn để hoàn tất một sản phẩm mất khoảng ba ngày. Dù không nặng nhọc nhưng việc này luôn yêu cầu sự kiên nhẫn cao. Sau một đợt lắp ráp từng lớp chi tiết của một mô hình, nghệ nhân phải phải chờ đợi công đoạn keo vừa đủ khô để gắn kết các vật thể mà không làm cho các tiểu tiết bị sai lệch.

Song song đó, không khí trong chai phải luôn được rút, đảm bảo chiếc chai luôn trong, sáng và sạch.

blank

blank

Chấm keo cho các vật thể và chi tiết nhỏ

Trung bình, một năm anh Khải chỉ làm được khoảng 100 sản phẩm, và chúng thực sự là món quà đáng giá đối với những ai yêu thích sự tỉ mỉ, sáng tạo và kiên nhẫn của người làm ra sản phẩm.

blank

Chiếc thuyền buồm đã được lắp ráp hoàn tất bên trong chai thủy tinh

blank

Nghề này luôn yêu cầu sự kiên nhẫn cao

Bài, ảnh: Kim Dung


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn