Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,516

Chuyến lên rừng xuống biển(6/02)

30 Tháng Sáu 200212:00 SA(Xem: 14613)

Tháng 6/2002: Lên rừng xuống biển
Bài tường thuật của thầy.


Các em thân mến,

Đoàn CHS du ngoạn đã về tới nhà bình an vui vẻ vào 21 giờ hôm qua 24/6. Vì có nhiều công việc đang chờ nên rất tiếc là đến bây giờ thầy mới viết được cho các em.

Cùng đi chuyến này còn có cả Thầy Cô Hưng, Thầy Cô Trọng, Thầy Cô Khánh. Và hẳn nhiên là có thầy.

Nhờ ơn Trời, chuyến đi đã được an toàn tuyệt đối mặc dù tài xế xe 50-chổ phóng cứ như bay, nhất là khi đổ dốc 20 cây số đèo Phượng Hoàng lắm khi không khác gì phượng hoàng bay lượn, và mặc dù xe 25-chổ hơi bị trục trặc sau khi đổ đèo và phải nằm lại để sửa chửa một lúc.

Thời tiết rất chiều lòng người. Cũng có khi mưa khi nắng, nhưng phần lớn thời gian là hết sức thuận lợi, và không có gì phải phàn nàn.

Bao trùm lên hết là một bầu khí ấm áp tình thầy-trò, bằng-hửu, nhiều khi thật rộn rã tưng bừng. Thường là đầy tràn tiếng cười.

Ngày 21/6, Đoàn rời khỏi Saigon khi trời vừa sáng. Lên tới Thác D'ray Sap vào xế trưa Đoàn dừng chân ở đây khá lâu để ngắm cảnh và ăn trưa. Hôm nay lại là sinh nhật của một thành viên trong Đoàn - Huỳnh văn Cung (khối '74) cho nên đáng lẻ Cung mời mọi người ăn mừng SN bên dòng Thác, không may là trời lại lát phát mưa nên chưa kịp cắt bánh đã lại phải lên xe đi tiếp.

Chiều thì tới khu du lịch sinh thái Thanh Hà ở gần Buôn Đôn, cách Ban Mê 38 km, gần ngay Thác 7 nhánh của sông Sre'pok. Đoàn sinh hoạt Lửa Trại cùng với các đồng bào thiểu số trong Buôn, tát cả cùng ca hát với nhau và ăn bắp nướng, uống rượu cần, và có cả BBQ (nướng đúng bài bản). Sau đó mọi người lên hai nhà rộng và hai nhà sàn ngủ.

Hôm sau, 22/6, mọi người được cưỡi voi Bản Đôn tùy thích, rồi đi thăm Nhà Sàn 100 tuổi, thăm Mộ "Vua săn voi", đi cầu treo, và tham quan hồ Chư Min nằm sát thung lủng voi, rồi về thành phố BMT thăm chùa Khải Đoan, ăn cơm trưa tại Quán A Tỷ, tham quan Toà Giám Mục BMT - một kiến trúc độc đáo mang vóc dáng Ede nhưng lải do nữ tu Boniface thiết kế cách đây cả nữa thế kỷ, đi vòng qua làng kiểu mẫu Ako-thon cũng do Sr Boniface thiết kế cho người Ede, rồi thẳng đường xuống biển Nha Trang. Vừa đến nơi thì vừa đúng bắt đầu trận Senegal-Thổ Nhỉ Kỳ, mọi người ăn cơm với hải sản và ai có máu nghiền bóng đá thì được vừa ăn vừa coi thoải mái (Cũng nên biết là dân nghiền không bị mất một trận nào trong chuyến đi : không được coi TV thì cũng nghe Radio ngay trên xe trong lúc di chuyển).

Sau đó về nghỉ tại khách sạn ở số 48 Trần Phú (góc Trần Phú và NTM Khai), khách sạn này cũng đầy đủ tiện nghi mà giá lại phải chăng.

Sáng 23/6 mọi người dùng điểm tâm rồi tham quan sinh vật biển tại Hải Học Viện, rồi xuống tàu ra Hòn Tre. Tắm biển ở đây có một cái thú vị rất riêng, đó là nước biển rất trong và lặng sóng, phụ nữ và trẻ em tắm rất yên ả, và bạn có thể nằm ngửa bất động ở mặt nước như một tấm ván dưới trời bao la thỏa thích. Có thể nói đây là lần đi tắm biển đông vui nhất từ trước tới nay, vì gần như ai cũng xuống đùa giởn dưới nước cả. Sau đó là một bửa ăn hải sản thỏa thích trong một nhà hàng có cảnh trí mộc mạc nhưng có tính nghệ thuật cao trước thiên nhiên bao la hùng vĩ. Tối lại kéo nhau đi ăn nem ở Quán Ngọc Tiên.

Sau đó lại ngồi quanh vòng tròn sinh hoạt vui chơi với nhau, đáng chú ý nhất là những phát biểu cảm tưởng của những thành viên mới tham dự chuyến đi truyền thống LVC như thế này lần đầu, như vợ chồng Trần văn Mui - Tố Thu Thủy, Nguyễn văn Tiến - Mai thi Dua, Diệp văn Hùng, Trần Quang Vân...

Và sau cùng là một số em lại trải một tấm bạt ra ngồi góc sân của khách sạn để nhâm nhi và ca hát mãi tới thật khuya-12:30. Hát nhiều nhất chính là Duy Cần - chồng của Kim Phụng, Phi Phúc, Diệp văn Hùng, Huỳnh văn Cung, Trần Hoàng Việt. Đặc biệt đêm nay, Duy Cần đã hát bài Nữa Hòn Thương Đau, để tặng Tô Mỹ Ly thể theo lời yêu cầu từ trước của chính TML trong dịp về VN vừa qua - mặc dù TML không có mặt ở đây.

Sáng 24/6, cả Đoàn đi ăn sáng, mua sắm, rồi lên đường về. Đi khỏi thành phố Nha Trang được khoảng chục cây số thì Đoàn ghé viếng mộ ông Yersin - người đã cả một đời hy sinh gắn bó với dân Nha Trang cũng như với dân tộc Việt Nam. Tới Ngã ba Ông Đồn ở Xuân Lộc, Đoàn lại ghé ăn chiều ở đây, cốt để gặp gỡ các CHS đang sinh sống tại đây : Nguyễn Văn Tài, Diệp văn Tạo, Diệp Văn Hùng, Trần Kim Nhung (tiếc rằng Nhung đang ở Saigon, nên chỉ có Ứng là chồng của Nhung có mặt). Sự gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đầy xúc động.

Một điểm cần nhắc ở đây, là do thầy Hưng đã bỏ thời giờ đi tiên trãm và đã sưu tầm tài liệu cẩn thận, nên chuyến đi đã được lập trình kỹ lưỡng và mọi người có được tập Chương trình-Tài liệu-Bài hát khá súc tích và tiện lợi.

Một điểm nữa đáng lưu ý là chúng ta đã may mắn có một cameraman cần cù chịu khó thu hình hầu như mọi sinh hoạt của chúng ta, khiến cho chuyến đi sẽ trở thành một kỷ niệm được lưu giữ sống động mãi mãi và là một kinh nghiệm có thể chia sẽ được cho những ai vắng mặt. Cameraman đó chính là phu quân của Yến Nhi có một cái tên rất lả lướt là Trúc Đào.

Dự kiến chuyến đi truyền thống sang năm sẽ là Phú Quốc. Và chuyến đi ngắn ngày của năm nay vẫn sẵn dành cho những ai không muốn mất mùa Hè có lẽ sẽ được tổ chức vào tháng Tám.

Hãy xem những tấm hình minh họa.

UDB Thanh Vân (26/6/2002): coi ké và hiểu có mức độ, thầy và Sương chú thích thêm nha
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn