Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,226

Chuyến đi Mũi Né - Hòn Rơm(7/02)

Friday, August 30, 200212:00 AM(View: 12520)

Tháng 7/2002: Chuyến đi Mũi Né - Hòn Rơm

Bài tường thuật của Yến Nhi.

27/7/2002

Sáng 4h là mọi người tập họp ở nhà của Thanh Vân, tiếng cười nói ồn ào với những tin giờ chót. Số người tham dự chuyến đi từ từ tăng lên như gia đình bạn Huỳnh văn Cung, Huệ My, Minh Đoàn, gia đình Hiệp Thanh...

Thật ra mọi người đều có công việc riêng của mình nhưng tất cả đều gác lại để cùng đi chung vui với nhau. Mà không đi sao được vì tụi bạn sẽ năn nỉ, sẽ ỉ ôi và sẽ....chửi bới mình nữa chứ có cho mình yên đâu nè! Thí dụ như ông xã của Huệ My bị chận, không cho lên xe nếu Huệ My không đi chung, Huệ My định ở nhà để đón Việt kiều từ nước ngoài về mà cũng bỏ luôn cả Việt kiều để chạy theo đó! Còn gia đình Cung sẽ không đi nếu Minh Đoàn không đi với câu khẩu hiệu một người vì sáu người, sáu người vì một người và bạn Kim Phụng đã năn nỉ anh Thanh (ông xã Hiệp) bằng cách ăn 3 chén bún mắm một lần (chời ơi ! muốn bể bụng luôn, mỗi lần Phụng chỉ ăn có một chén thôi hà) làm anh Thanh cảm động muốn chết!!! và Hiệp thì cười toe toét.

Ồ !...Gia Lang đã đến....năm nay Gia Lang đi có một mình nên...không tươi tắn nhiều như những lần trước có gia đình, có Thầy Bằng (Ui! Nhi lại muốn mắc đền quá chừng, mà hổng biết đền ai...).

Chuyến xe khởi hành vào lúc 4h50' vì phải chờ Huệ My xách giỏ chạy quá trể đó! Sau đó ghé vào ngã sáu Cộng Hòa cũ để đón cô Loan (vợ của thầy Hoạt). Thật là vui. Như vậy chuyến đi này có hơn 50 người đi.

À! vì đông vui quá nên có thêm vài bằng hữu của chs muốn cùng được tham dự nữa nên Nhi và Vân đành phải làm lơ xe và ngồi ghế súp.(Không sao! hy sinh vì nối vòng tay lớn mà, và lâu lâu mình cũng quảng cáo, giới thiệu mình một chút cho mọi người biết LVC mình há!).

Xe chạy bon bon trên đường, mổi người được phát một cái bánh bao, một chai nước suối và kẹo (kẹo của cô Loan đó nha, thơm thơm cay cay thiệt là đã đã!). Sau khi ổn định vị trí, ổn định bao tử và tâm sự với nhau một chút thì mọi người bắt đầu sinh hoạt trên xe với những bài hát mà Già Làng cho in từng tập đem theo phát cho mọi người. Chị Phan thị Hương vừa bình phục sau tai nạn cũng đã tham gia tích cực và được bầu là hoa khôi của chuyến đi, chị được xếp cho ngồi hàng thứ hai trên xe, sau lưng Thầy Gia Lang, vậy mà cũng bỏ vị trí ngon lành như vậy để chạy ra phía sau cái xóm nhà lá mà hò mà hát (Xời ơi, muốn tắt tiếng, muốn đứt cổ luôn...phải ngậm một cục kẹo mới được đó)

A! có anh Vấn cùng lớp với chị Hương cũng có mặt, nhưng anh im ru, chỉ có toe miệng cười thôi, chắc là anh đang tận hưởng cho hết hạnh phúc!

Minh Đoàn và anh Duy Cận (ô Xã Phụng ) thì hoạt náo không khí bằng nhiều bài hát cải biến nhảy nhót trên xe như là...là cái gì, phở .. ghét .. mì .. dao gì đó, rồi còn chia nhóm ra để hát thi với chủ đề "con vật" ui! con bướm, con voi, con cóc, con khỉ gì cũng chạy ra hết.... hê hê! vui quá ! và đến nơi là 9,30.

Sau khi nhận phòng, sắp xếp đồ đạc thì mọi người cùng nhau tắm biển, ăn hải sản và nhậu... Dự định chỉ có 2 thùng bia, nhưng Vân đếm 7 thùng vậy mà đã hết sạch đó, ghê chưa?

Mèn ơi ! Bia đắng quá đi mà Nhi cũng phải ráng uống một miếng dùm cho anh Hùng, còn ăn sò điệp dùm cho Vàng, Tím và anh Tía thì khỏi nói vì Nhi ngồi ngay cái chổ nướng, và bỏ vỏ miếng tại chổ luôn. Hê! Bây giờ Nhi giống con sò điệp lắm rồi nè ! Nè! nhìn xem.

Còn Vân thì lảnh nhiệm vụTắm dùm cho mọi người nên mặc dù bận rộn với công việc nhưng cũng đã cố gắng tắm suôt từ lúc đi đến lúc về, do đó Vân đã chuẩn bị trước một bộ đồ tắm dài tay kín cổ để vừa chống nắng và chống cả sứa cắn nửa đó! thật là tuyệt cú mèo há !

Sương thì cũng tắm, nhưng chỉ có một chút thôi rồi lên cụng ly với Già Làng miệt mài vì..phải nhậu dùm cho mọi người mà.! Sĩn muốn chết luôn hà!

Ba sứ mạng thật là khó khăn đã được hoàn thành xuất sắc đó nha !

Sau khi tắm, nhậu xong thì nghỉ ngơi một tí rồi tất cả kéo nhau đi leo đồi cát Hồng, chỉ có Già Làng ở nhà vì còn đang ngủ khò...khò..

Đồi cát đẹp lắm ! cả bọn xúm nhau chụp hình và tuột cát. Có ai không biết tuột cát không? Lấy một tấm nhựa phẳng ngồi lên rồi thả cho no tuột từ trên đỉnh dốc xuống, giống như tuột cầu tuột lúc nhỏ vậy đó! Nhưng hôm nay không hiểu vì sao mà nhiều người tuột hoài không xuống như anh Cận phải lấy chân mà lết luôn làm ai cũng cười quá chừng (cảnh này anh Dao có quay được đó nghen, để dành làm phim tư liệu chắc được à). ...Nhưng Trời mưa ào xuống làm mọi người chạy quýnh lên, ai cũng bay như là có khinh công vậy đó và có người bay tuốt vô xe người khác luôn...trời ơi, mắc cở quá đi thôi.

Tối đến, mọi người tụ tập, quay quần bên nhau để sinh hoạt ca hát cho nhau nghe, anh Duy Cận đem cả một dàn âm thanh chuyên nghiệp theo để phục vụ, thật là một sự đóng góp nhiệt tình làm mọi người cảm động (cứ như là một nhà tài trợ lớn vậy đó!).....Và trời lại lát phát mưa ...nhưng mặc kệ mưa.....mọi người lấy dù ra che, lấy nón ra đội và vẫn ngồi cùng nhau. Ngoài những bản nhạc được Hàng Chương, Duy Cận, Phước hát, thì có Kim Danh cô dâu nhỏ của Hàng Chương lên ngâm lại bài thơ Có những vòng tay đã được Thầy Huyền phổ nhạc, rồi tất cả lại cùng hát với nhau thật là thâm tình. Đặc biệt, có cả một tiết mục văn nghệ đột xuất của các cháu nhỏ mà mọi người tạm đạt cho cái tên chung là F2 gồm có con của Thanh Van, Yến Nhi, Văn Cung...và mọi người đã cười vui thoải mái lôi cuốn cả các khách du lịch ở các lều trại chung quanh.

Mưa xuống nhiều hơn, Già Làng phải đứng lên cho mấy lời nhắn nhủ với các học trò cưng của mình rồi mọi người tan hàng. Lúc này mọi người chia ra làm 3 nhóm F1, F2 và F3. F1 là chs, F2 là con của chs và F3 là cháu của chs.

- F1: theo Gia Lang trong một hàng hiên nhỏ, bên bếp lửa hồng với người nội trợ đảm đang Thanh Vân, lần lượt các món khoai tây chiên dòn, bò xào lúc lắc, cánh gà, đùi gà nướng, chiên được làm tại chổ và bầy ra....để cho .... mọi người cùng hát, cùng cười cùng vui với những câu chuyện, những tâm tình được kéo dài đến gần 3 giờ sáng (Nhi với Vân đi ngủ lúc này đây, có một số bạn còn thức ...nhưng Nhi thì không biết gì nữa rồi, nên không thể viết tiếp.

- F2: Cũng tự thành một nhóm chơi đố vui, chơi đánh bài rồi quẹt lọ nghẹ, nhưng không có lọ nghẹ nên phải quẹt đỏ bằng sơn của dì Hiệp vậy (dì Hiệp cười mà hỡi ui ! F2 được F1 tiếp tế thực phẩm liên tục nên ai cũng hăng hái, nhất là đoàn quân tí hon, cứ chạy ra chạy vào làm giao liên.

- F3 : đã đi ngủ lúc 22 giờ.

28/7/2002

Mọi người thức dậy ăn sáng xong thì một số leo lên đồi cát trắng gần khu vực bải Thủy Trang, một số ở lại nhà tắm biển. Đồi cát trắng rất dốc, leo rất là mệt và vui, Vân leo nửa chừng thì phải tuột xuống thôi, còn lại Nhi, Hiệp, Sương là ráng rượt theo lũ trẻ nhưng nữa đường thì cảm giác rằng đi xuống đã hơn leo lên nên đi xuống chắc ăn hơn. Đừng cười nha vì nhìn lại thì cũng thuộc về U 50 rồi, phải xuống thôi.

Biển sáng nay có một luồng con ruốc đỏ tràn vào rất đẹp, và cũng có rất nhiều sứa, ai xuống bị sứa cắn chạy lên và mọi người được thưởng thức món bánh tráng nướng xúc ruốc chấy rất là ngon và ngọt.

Gia Lang bây giờ tươi tỉnh hẳn ra vì sáng nay là chủ nhật, Thầy đã đi lễ nhà thờ và đi một vòng Phan Thiết bằng xe ôm và còn cả điện thoại của thầy Bằng gọi ra để hỏi thăm tình hình của chuyến đi. Không có Thầy nào hơn là Thầy của mình phải không? Nhi vui và cảm động quá chừng!

12h trưa mọi người ăn cơm xong, chuẩn bị trở về vào lúc 2h, trời mưa nhiều.

Trên đường đi về ghé chợ Phan Thiết cho tất cả mua quà như nước mắm, thanh long, khó. Rồi ai ai cũng ngủ vì mệt, nhưng sau đó thì một điều bất ngờ là cái nhóm F3 nó không ngủ, mặc dù chỉ có một mình là F3 nhưng cô bé Bân (cháu ngoại của bạn Lê thị Tuyết) là cô bé chỉ có 3 tuổi đã bắt nhịp bài Nối Vòng Tay Lớn bắt mấy chú mấy bác xóm nhà lá phải hát và đã kích động cái nhóm F2 nói lên nào là hát thì hát đồ gì đó um sùm làm cho nhóm F1 cảm thấy mình già ra mà vui vì sự thân tình của con cháu LVC.

Xe về đến nhà lúc 19h (chổ này thì Nhi nhắm chừng nha vì quên xem đồng hồ rồi).

Em Thọ thân mến,

Trong chuyến đi dã ngoại Mủi Né - Hòn Rơm, thầy ghi lại và chuyển cho em mấy tấm hình tập trung những người đẹp của chuyến đi, đang lai rai hải sản (sò điệp, mực tươi, ghẹ...) trước bải biển, hình số 4 có người đứng cao (gros plan) có thể là người đẹp nhất (cô Út Sương). Họ đang cầm lon bia 33, ai dám bảo họ là giai nhân (dân nhai, chứ không phải dân nhậu).

Thầy để cho những ai nhận mail này có lời chú giải thêm.

DMH: Thầy ơi, sao hình này thầy không gởi chung luôn với 4 hình trước? Em thấy hình này cũng dữ lắm. Ai dám bảo họ là giai nhân dân nhai , .... hình này thật hay giả ???

Giai nhân dân nhai.

DMH: Khâm phục ! khâm phục ! ngày nào các chị cũng uống nhiều vậy sao ?

Các sư tỉ: Không, thường ngày uống phân nửa số này thôi ... hôm nay chúng tôi ăn mừng ... số là cách đây 10 năm có 1 bác sĩ khuyên chúng tôi đừng uống bia, nếu tiếp tục uống sẽ không sống nỗi quá 10 năm nữa, hãy kiêng bia như bác sĩ để trường thọ ..

Hồng, Xanh, Nâu gặp nhau Xanh nói: Hồng, Nâu mấy hôm nay có nghe DêMH nói gì không ?

Nâu: Hì hì hì mấy người đó đâu biết bia là chúng mình dùng để chửa lửa thôi ... ăn nhằm gì ...

Hồng: Ừ ! Hiện nay tửu lượng của các cậu thế nào ?

Xanh: Bớt nhiều rồi.

Hồng: Còn uống được mấy chai ?

Nâu: Ồ không, trước đây 3 người một chai, còn dạo này thì bớt xuống một người một chai.

DMH: À thì ra các chị mừng vì 10 năm rồi mà vẫn khoẻ mạnh?

Các sư tỉ: Không, cái chính để ăn mừng là chúng tôi vừa được tin tay bác sĩ đó chết queo từ tối hôm qua rồi ...

Hello! Hello! Đủ Hồng đây, Đủ Hồng đây rồi ... Dư âm của chuyến đi về làm mọi người vui vẻ nên liên tục "alo, alo cho gặp T. Vân đi ... T. Vân có ở nhà chứ, mình ghé Vân đây ... và ... cho tới giờ ... khò ... hôm nay cũng còn con ruốc ... cuốn bánh tráng rau sống, lạp xưởng, đậu phọng chấm tương ... nhưng nói vậy thôi chứ nhiệm vụ Hồng không quên đâu.

Theo bài chuyện Mủi Né của Nhi, Vân gửi hình nha.

Đêm 26 trước lúc lên xe, cục Nâu trổ tài nấu bún mắm ... Ngon tuyệt ... Có cá bông lau nè, tôm nè, mực, thịt ... rất nhiều loại rau ... mọi người thấy đĩa rau trên tay Vân không ?

Cục Nâu trổ tài.

Xe chật đường giửa không còn chổ nhúc nhích.

Xe chật.

Ghế 2 người ngồi bây giờ 4 người nhét vào, thật hạnh phúc khi được ngồi sát nhau.

2 ngồi thành 4.

Chật cũng quậy, khi mọi người hát nhạc buồn hoạc nhạc sến (bồ lê rô) có người cầm nón như vậy, nếu ai không có tiền cho ... cho hôn một cái cũng được.

Chật cũng quậy.

Đến nơi nhận phòng, mọi người tắm và nhậu, Nâu nhậu dùm mọi người đó, có ai thấy phê không ?

Nâu nhậu.

Tìm được tim anh Tía, không phải trong căn nhà lá nào cả mà sau khi điều tra mới biết "người kia" tốt bụng sợ tim bị ... nên đã ngâm dưới biển. Hồng phải mướn bộ đồ lặn, lặn xuống rất sâu, sâu ... mới lấy lên được.

Tìm được tim anh Tía.

Mọi người mừng quá, xém chút nữa rớt tim xuống cát, cũng hên Hồng có nghề nên chụp lại được.

Rớt tim chụp được.

Tìm được, chụp được, mừng quá đủ Xanh gọi đủ nội, đủ ngoại và đủ tía quá chừng.

Mừng quá.

Tội nghiệp đủ Hồng, tắm dùm mọi người ... đến lúc mọi người chuẩn bị lên đồi cát Hồng còn tắm dùm cucden, cucbac, cuckem, không kịp thay quần áo nên đành mặc đồ lặn còn ướt lên luôn đồi cát ... thật mệt.

Tội nghiệp đủ Hồng.

Cát và biển ...đẹp ...đi lên đồi là xanh, nâu và bạn Hiệp.

Cát và biển ...đẹp.

Cát và xanh, nâu với hồng ...đẹp.

Cát và xanh, nâu với hồng ...đẹp.

A! Tìm được cucnoi rồi, cucnoi vừa ở Komtum về là đi mủi né liền, gia đình măng cụt muốn nói gì với cucnoi thì nói liền đi nha không thôi cucnoi đi Đà Lạt rồi còn đi Huế nữa đó.

cucnoi.

Kịch do F2 dàn dựng chớp nhoáng làm mọi người cười đau bụng, văn nghệ trử tình, cộng đồng do F1 phụ trách.

Văn nghệ trử tình.

Đến giờ sinh hoạt thì trời mưa, nhưng mưa mặc mưa mọi người vẫn hát vui vẻ sau đó Thầy Hưng có vài lời với tất cả mọi người trong đoàn đi, rất tiếc phó nhòm không chụp được ảnh đó.

Mặc trời mưa.
Vui vẻ.

F2 quậy buổi tối sau khi sinh hoạt chung, F1 cũng vào một hành lang hát với nhau và tâm sự đến 4 giờ sáng (cũng không chụp được). Hinh F2 ở biển, cát và bàn ăn cùng với nhau như anh em một nhà.

F3 muốn nghe F1 hát không biết làm sao, vì mọi người đã thấm mệt lên xe ai cũng muốn ngủ, F3 bèn bắt giọng (nhiều lần) và bắt buộc F1 phải ngạc nhiên, tĩnh ngủ mà hát theo. Sau khi hát được vài bài thì F1 nhường cho F2 thi nhau hát, F2 hát hăng say cho đến khi về tới nơi rồi mà cũng không muốn dừng. Khi xuống F2 hẹn với nhau lần sau gặp lại, F1 ... cười.

F1 ... cười.
Send comment
Your Name
Your email address