Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
422,771

Thăm hang động nấm duy nhất trên thế giới

23 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 6111)

Hang động Roches là một phần của mạng lưới đường hầm rộng lớn thuộc thung lũng Loire của Pháp. Ngày nay Roches là hang động duy nhất trên thế giới được trồng nấm.

Hang động Roches hay còn gọi là hang động nấm nằm sâu khoảng 50 m dưới lòng đất và chiều dài đường hầm mở rộng hơn 121 km. Roches từng là một mỏ khai thác đá vôi thịnh vượng hàng trăm năm trước. Vào thời gian đó, người ta bắt đầu xây dựng những đường hầm rộng lớn, một khu định cư trong lòng đất bao gồm nhiều ngôi nhà, cửa hàng đẹp và hầm rượu phục vụ cho sinh hoạt cá nhân và cả khu mỏ.


Hướng dẫn viên giới thiệu cho du khách về khu định cư dưới lòng đất trong hang động Roches.

Roches là một khu vực từng được đánh giá là có lượng đá vôi cao và chất lượng nhất trong khu vực Bourré. Một loại đá vôi rắn chắc và có màu trắng sáng lấp lánh khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Do tính chất độc đáo của loại đá vôi trắng này mà chúng được sử dụng để xây dựng nên một số lâu đài nổi tiếng nhất của Pháp như Chambord, Cheverny, và Chenonceau.

Việc khai thác mỏ đá diễn ra được một thời gian dài rồi chấm dứt vào năm 1900, mỏ đá đóng cửa nhường chỗ cho ngành công nghiệp trồng nấm, người ta sử dụng lại những hầm rượu được xây dựng trong thời kì còn khai thác mỏ đá để làm trang trại nấm, nơi mà bóng tối và độ ẩm được khai thác triệt để.

Những trang trại nấm ngày nay được xem là làng nghề truyền thống của những cư dân sống trong hang động. Vào thế kỷ 19, có đến hàng trăm trang trại nấm mọc lên, với mức sản xuất lên đến 200 tấn/tháng có khoảng 50 nhân công làm việc, nhưng ngày nay chỉ còn lại 30 trang trại chỉ có 6 người làm với mức sản xuất là 100 tấn/năm. Mặc dù số lượng trang trại nấm đã giảm nhiều, nhưng vị thế của ngành công nghiệp trồng nấm trong hang động Roches không hề giảm xuống, vẫn là một nơi xuất khẩu loại nấm chân xanh - loại nấm đặc sản của vùng với số lượng lớn.

Không khí ẩm ướt cùng nhiệt độ trong hang ổn định (13 độ C) cung cấp điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển mạnh. Người ta sử dụng những phương pháp canh tác khác nhau tùy thuộc vào từng loại nấm. Nấm sò bản địa, nấm nút và nấm hạt dẻ được trồng trên những đống đất và phân ngựa, trong khi loại nấm nâu có nguồn gốc từ Đông Á phải được trồng trên những đống mùn cưa đã được nén chặt. 

Các trang trại sản xuất loại nấm chân xanh chiếm khoảng 40% còn lại là các loại nấm khác. Loại nấm này được cung cấp ra thị trường thế giới như Tokyo và New York. Qua nhiều năm sản xuất, hang động Roches trồng thêm 8 loại nấm mới, bao gồm những loại nấm để làm thuốc chữa bệnh. Vào năm 2005, hang động Roches trở thành nhà sản xuất thương mại đầu tiên trong nước về nấm dược liệu.

Pháp là nước đầu tiên trồng nấm, khởi xướng này bắt đầu từ vua Louis XIV. Nấm không chỉ gắn với lịch sử văn hóa mà nấm còn đóng một vài trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực Pháp. Các đầu bếp Pháp nổi tiếng thế giới về ẩm thực với việc sử dụng nấm như một thực phẩm chính với số lượng lớn.

Ngày nay, những chuyến du lịch đến hang động nấm rất nhiều đã khiến khu vực này càng trở nên nổi tiếng hơn. Gần hang động Roches, người ta còn thành lập một bảo tàng nấm. Đến hang động nấm du khách được những hướng dẫn viên đưa đến những trang trại nấm, tham quan nơi làm việc trong hang động và tìm hiểu lịch sử của việc trồng nấm. Bên cạnh đó còn có chuyến thăm ngôi làng trong lòng đất, chỉ đi bộ khoảng 1 cây số trong hệ thống hang động là du khách có thể thấy ngôi làng rộng 16.000 m2 này. Ngôi làng được những công nhân mỏ chạm khắc công phu trong thế kỷ 19, nó giống như thành phố ngầm Petra của Jordan. Ngôi làng với những ngôi nhà, cửa hiệu lấp lánh có cửa sổ với mặt tiền quay ra ngoài dọc theo đường hầm.

Hình ảnh về hang động Roches:

blank
blank
Nấm nút nâu phát triển trên phân ngựa.
blank
Nấm nâu có nguồn gốc từ Đông Á phát triển trên những ụ mùn cưa đã nén chặt.
blank
Nấm hạt dẻ.
blank
Nấm sò vàng
blank
Loài nấm chân xanh - một đặc sản của vùng.
blank
Khu định cư dưới lòng đất trong hang động nấm.
blank
blank
blank

Tuệ Tâm

Theo Infonet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn