Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,769

Nghĩ Về Một Người Thầy

Tuesday, December 7, 201012:00 AM(View: 4635)
Nét đẹp của người thầy - hay nói đúng hơn là hình tượng người thầy - không giới hạn ở tình cảm thầy trò, mà còn thể hiện trong cách sống, cách cư xử giữa con người với con người, và vô số những tình cảm, hành động không tên khác... Có những điều quá lặng thầm đến độ tưởng chừng như nhỏ nhặt lại chính là nét điểm xuyết làm đẹp hơn cho cuộc đời này rất nhiều.

Một phần trong nét đẹp của hình tượng ấy chính là cách cư xử, tình cảm giữa người thầy với người thầy... Đôi khi không chỉ dừng lại ở mối quan hệ "đồng nghiệp, đồng liêu"... Trong những năm tháng khó khăn nhất, có một người thầy vẫn không quên một người thầy khác đang ở trong hoàn cảnh khó khăn hơn. Và điều này đã để lại một dấu ấn khó phai trong lòng tôi.

Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về (thì vẫn cứ là "hằng năm" như trong bài văn của Thanh Tịnh đã đọng lại trong lòng bao thế hệ học trò từ khi bắt đầu nghiệp đèn sách), khi mà mọi người còn tất bật bươn chải với cuộc sống mới, cái Tết mới trong thời đại đất nước đang chuyển mình trong bước ngoặt của lịch sử, gia đình chúng tôi lại cảm thấy ấm lòng khi nhận được một yến gạo Nàng Thơm chợ Đào kèm với một phong bao - quà Tết mỗi năm từ một người lúc nào cũng đầy tình nghĩa. Đó không chỉ đơn thuần là một yểm trợ vật chất cho gia đình này đang lúc khó khăn mà còn là cả một sự chia sẻ đầy cảm thông của tình bạn và tình người. Nếu nhìn lại một chút về hoàn cảnh của cuộc sống lúc bấy giờ bằng con mắt của người trong cuộc, người ta sẽ thấy rõ hơn về ý nghĩa thật sự của món quà Tết này. Một người là một nữ sinh vừa rời khỏi cuộc sống yên ả nơi học đường chưa bao lâu mà đã phải bắt tay vào việc xây dựng một gia đình mới trong thời đại mới đầy khó khăn, một người vừa phải từ bỏ nghề nghiệp thân yêu nhất để bắt tay vào đủ các nghề khác nhau, không chuyên và bấp bênh, ngay trong lúc mới tạo dựng gia đình. Sự bất đắc chí của người trụ cột gia đình cộng với bao lo toan vất vả của người vợ trẻ là một cú sốc lớn đối với chúng tôi. Do đó, sự giúp đỡ chân thành và sự thông cảm của người bạn lâu năm mà cũng là đồng nghiệp là rất quý báu...

Rồi thời gian dần qua, cuộc sống gia đình chúng tôi cũng khá dần lên theo với đà phát triển của cuộc sống chung trong xã hội. Nhưng tấm chân tình ngày xưa vẫn không thay đổi. Món quà Tết hằng năm - gạo Nàng Thơm chợ Đào - vẫn tiếp tục, dù không còn mang ý nghĩa "viện trợ" nữa, nhưng lại mang một ý nghĩa khác: nó cứ nhắc chúng tôi nghĩ về những giá trị trường cửu của tình bạn và tình người, của cảm thông và chia sẻ giữa những sự đổi thay đến chóng mặt của cuộc đời...

Người thầy ấy hiện vẫn đồng hành cùng đại gia đình LVC, vẫn được biết đến như "người tổ chức mọi thắng lợi của đại gia đình LVC, một cây hoạt náo và một hướng dẫn viên du lịch sôi động và am hiểu rộng". Khỏi cần nói các bạn hẳn cũng biết đó là ai rồi. Có lẽ chưa bao giờ người thầy ấy kể cho ai nghe về điều này - Chắc là vậy.

TD
(Ghi theo lời kể của một chs LVC)
Send comment
Your Name
Your email address