Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
425,733

Choáng ngợp tượng Thành Cát Tư Hãn ở Mông Cổ

18 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 8319)

Nếu tượng Nữ thần tự do là biểu tượng nước Mỹ thì tượng Thành Cát Tư Hãn là hình ảnh đặc trưng của Mông Cổ.


Nhắc đến những bức tượng khổng lồ, nhiều người chỉ biết đến tượng Nữ thần tự do hay tượng Người suy nghĩ ở Pháp. Tuy nhiên, ít người biết rằng ở thảo nguyên Mông Cổ bao la, sừng sững một bức tượng Thành Cát Tư Hãn khổng lồ, là một trong những điểm du lịch hút khách của xứ sở này. 

blank

Đối với thế giới, Thành Cát Tư Hãn là một thống lĩnh đáng sợ, người đã chinh phục một nửa thế giới vào thế kỷ 13 trên lưng ngựa, gây ra cái chết của 40 triệu người. Tuy nhiên, đối với người dân Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn là một vị anh hùng dân tộc, biểu tượng cho văn hóa và lịch sử nước này. 

blank

Thành Cát Tư Hãn là người đã lập nên đế chế Mông Cổ, một đế chế lớn, thành công rực rỡ nhiều năm sau đó, khôi phục con đường Tơ Lụa và làm vang danh tên tuổi của vùng đất hoang vu phía Bắc này trên bản đồ thế giới. 

blank

Ngày nay, tới thảo nguyên Mông Cổ và đặc biệt là thủ đô Ulaanbaatar (Ulan Bator), du khách dễ dàng thấy dấu ấn của Thành Cát Tư Hãn để lại trong rất nhiều công trình. Sân bay quốc tế Mông Cổ mang tên ông, trường đại học, khách sạn, hàng quán đều có tên, hình ảnh của Thành Cát Tư Hãn. 

blank

Năm 2008, để tưởng niệm vị tướng lĩnh lừng danh này, một bức tượng Thành Cát Tư Hãn trên lưng ngựa đã được dựng bên bờ sông Tuul ở Tsonjin Boldog, cách thủ đô Ulaanbaatar 54 km về phía Đông. Theo truyền thuyết, đây chính là nơi Thành Cát Tư Hãn tìm một cây roi bằng vàng. 

blank

Bức tượng nổi bật trên nền trời xanh Mông Cổ và cực kỳ ấn tượng giữa thảo nguyên bao la, hoang vu bởi độ lớn của nó. Tượng có chiều cao 40 mét, hình thành từ 250 tấn thép không rỉ. Tượng được đặt trên đỉnh của một tòa nhà cao tới 10 mét, với 36 cột lớn chống đỡ, tượng trưng cho 36 vị hãn (vua) khác của Mông Cổ. Bức tượng hướng về phía Đông, tức là về nơi sinh của Thành Cát Tư Hãn. 

blank

Không chỉ được chiêm ngưỡng bức tượng từ bên ngoài, du khách còn có thể leo vào bên trong lòng bức tượng, nơi có 2 tầng gác. Tại đây, họ có thể chiêm ngưỡng bản sao của cây roi vàng huyền thoại. Ở khu vực phía sau lưng ngựa là phòng triển lãm các hiện vật, tranh vẽ từ thời xa xưa, trong khi phía đầu ngựa là đài ngắm cảnh, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên Mông Cổ xanh tươi xung quanh. 

blank

blank

Trong các bức tượng mô phỏng hình ảnh những vị lãnh đạo trên lưng ngựa, tượng Thành Cát Tư Hãn ở Mông Cổ hiện là công trình có quy mỗ vĩ đại nhất. 

blank

 

Supertramp
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn