Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
425,732

5 điều thú vị về tòa tháp biểu tượng nước Mỹ

29 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 8509)

Bạn mê mẩn bộ phim Không ngủ ở Seattle? Chắc chắn bạn cũng ao ước tới thăm Empire State!


1. Biểu tượng trên bầu trời New York

Sau khi hoàn thành vào năm 1931, Empire State ngay lập tức lập kỷ lục là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới. Tòa tháp cao 483 mét, và có 73 thang máy bên trong, phục vụ khách tham quan. Empire State nắm giữ kỷ lục này trong một thời gian dài, cho tới khi tháp Bắc thuộc hai tòa tháp đôi World Trade Center (bị tấn công 9.11) được xây dựng năm 1972. 

Mặc dù ngày nay, Empire State không còn là tòa tháp cao nhất nhưng kiến trúc theo phong cách Art Deco ấn tượng của nó vẫn luôn ghi dấu trong tâm tưởng và là biểu tượng không thể bỏ qua của thành phố New York. 

blank

2. Lấp lánh về đêm

Với những bảng hiệu lấp lánh ánh đèn LED, được thêm vào phần đỉnh tháp từ năm 1964, về đêm, Empire State càng thêm ấn tượng trên bầu trời Manhattan. Tới năm 2012, một hệ thống đèn LED mới được lắp đặt, cho phép hiển thị một lúc 16 triệu màu sắc trên phần đỉnh tháp, tạo nên một bữa tiệc ánh sáng ấn tượng cho du khách chiêm ngưỡng. Vào những dịp đặc biệt chẳng hạn như ngày mất của diễn viên đóng phim King Kong, ngọn tháp được tắt điện hoàn toàn 15 phút để tượng niệm. Với một số dịp khác, tháp cũng chuyển màu và chuyển chủ đề tương thích.

blank

3. Có duyên với phim ảnh

Với vẻ đẹp kiến trúc thanh nhã, Empire State thường xuyên được chọn làm ngoại cảnh cho các bộ phim. Nổi tiếng nhất phải kể đến bộ phim kinh điển King Kong, ra đời năm 1933 và tái sản xuất năm 2005 với cảnh tượng King Kong đứng trên đỉnh tòa tháp Empire State. Một bộ phim khác không kém phần nổi tiếng là Sleepless in Seattle (Không ngủ ở Seattle) với cảnh tượng lãng mạn khi nhân vật chính do Tom Hanks thủ vai tỏ tình bằng bảng đèn LED trái tim trên tòa tháp Empire State. 

blank

blank
4. Thảm họa máy bay

Ai cũng biết thảm kịch máy bay đâm vào hai tòa tháp đôi World Trade Center tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng cả tháp Empire State cũng từng bị máy bay đâm. Ngày 28.7.1945, một phi công mất phương hướng đã lái chiếc B-25 đâm thẳng vào giữa tầng 78 và 80 của máy bay, gây hỏa hoạn và 14 người tử vong. 

blank

5. Bị sét đánh nhiều nhất

Với một cột thu lôi ở đỉnh tháp, trung bình mỗi năm Empire State hứng chịu khoảng 100 cú sét đánh.

blank

 

SupertrampGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn