Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
425,733

Làm thế nào để có cuộc sống tràn đầy năng lượng?

29 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 9255)

.

Làm thế nào để có cuộc sống tràn đầy năng lượng?

Chế độ ăn hợp lý

Một nghiên cứu được đăng trong tạp chí quốc tế về dịch tễ học (International Journal of Epidemiology) năm 2002 đã chỉ ra rằng một chế độ ăn đa dạng chất dinh dưỡng sẽ làm tăng tuổi thọ đồng thời làm giảm tỷ lệ tử vong gây ra từ các bệnh tim mạch hay ung thư. Ngược lại, chế độ ăn với quá nhiều thịt, đường, chất béo có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn. Dù thông tin này không có gì mới mẻ nhưng một lần nữa các nhà khoa học khẳng định lại vai trò của một thực đơn cân đối và đủ chất dinh dưỡng đối với cơ thể.

Về cơ bản một chế độ ăn hợp lý cần có những đặc điểm sau:

- Trái cây tươi và rau quả chiếm tỷ lệ lớn
- Lượng thịt nạc, gia cầm, thịt cá và trứng ít hơn
- Nhiều loại thực phẩm họ đậu
- Ít đường
- Nhiều nước
- Lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa
- Lượng nhỏ các chất béo không bão hòa

blank

Không những vậy, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Rejuvenation, nếu bạn giảm lượng thức ăn cũng có thể tăng khả năng kéo dài tuổi thọ. Từ năm 25 tuổi, nếu lượng thức ăn giảm đi 15% thì bạn thậm chí có thể tăng thêm 4-5 năm tuổi thọ. Một suất ăn hợp lý sẽ gồm một nửa là rau xanh, một phần tư là thịt, cá và một phần tư còn lại là cơm, ngũ cốc hay khoai tây.

Tập thể dục thường xuyên

blank

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục có lợi cho sức khỏe, nhưng theo nghiên cứu đăng trong Dữ liệu thống kê Y học quốc tế (Archives of Internal Medicine) thì tập thể dục còn làm chậm quá trình lão hóa. Theo các nhà nghiên cứu, những người chăm chạy thể dục có thể giảm 50% khả năng chết sớm so với những người không chạy thường xuyên.Chạy thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, ung thư, các bệnh về thần kinh như Alzheimer. Dù không chạy thường xuyên nhưng nếu bạn chăm hoạt động thì cơ thể cũng sẽ khỏe hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên hình thành thói quen tập thể dục thay vì nằm ngủ nướng trên giường hay xem ti vi quá nhiều.

Không ngủ quá nhiều

Những người ngủ ít hơn tám tiếng sẽ gặp nhiều chứng bệnh liên quan tới tim mạch cũng như thần kinh. Tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều thì họ cũng gặp phải rắc rối dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn. Ngủ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm là vừa đủ để cung cấp năng lượng cho cả một ngày làm việc. Ngoài ra, không chỉ thời gian ngủ mà chất lượng giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng.

Kết bạn

Một nghiên cứu ở Australia đã chỉ ra rằng kết bạn thật sự giúp chúng ta sống lâu hơn. Trên thực tế, bạn bè sẽ giúp đỡ chúng ta ở những thời điểm khó khăn, động viên, giúp chúng ta vượt qua những cảm giác chán chường và đau khổ, đồng thời họ cũng động viên chúng ta phải tự biết chăm sóc bản thân. Dù sao đi chăng nữa, cũng rất dễ hiểu vì sao con người nên xây dựng và duy trì mối quan hệ hòa hảo với mọi người xung quanh.

Cải thiện thái độ

Theo một nghiên cứu năm 2002 của Mayo Clinic Proceedings, những người hay suy nghĩ tiêu cực không sống lâu bằng những người luôn lạc quan, có suy nghĩ tích cực. Việc này thể hiện trong rất nhiều lĩnh vực sinh hoạt đời sống hàng ngày. Những người suy nghĩ tích cực sẽ có cái nhìn cởi mở hơn về những trở ngại trong sinh hoạt hay công việc. Chính vì vậy, họ sẽ có tư tưởng thoải mái hơn trong khi xử lý các tình huống, tránh để thần kinh bị stress hay căng thẳng – một trong những kẻ thù của tuổi trẻ.

Cười nhiều hơn

blank

Nếu bạn cảm thấy khó có thể tìm được những điều thú vị trong cuộc sống thì cũng khó để bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình. Khiếu hài hước có thể giúp bạn đối mặt với những tình huống khó khăn. Nụ cười góp phần giúp bạn tránh được những rắc rối về mặt sinh học như stress, căng thẳng, lo lắng, giận dữ, đau buồn, trầm cảm. Nụ cười cũng có vai trò như khi bạn khóc, giúp bạn giải tỏa đi những áp lực đeo bám.

Một nghiên cứu được trường đại học Mỹ Cardiology công bố chỉ ra rằng nụ cười sẽ giúp tăng 20 % lưu lượng máu tuần hoàn trong cơ thể. Tác dụng này tương đương với việc bạn tập aerobic thường xuyên. Một điều thú vị nữa, là cơ thể bạn không thể phân biệt được đâu là tiếng cười thật lòng và đâu là tiếng cười giả. Chính vì vậy, một nụ cười giả cũng đem lại tác dụng giống như tiếng cười thật. Song song với việc cười nhiều, bạn nên điều tiết những cơn giận dữ. Người hay giận dữ dễ mắc bệnh tim hơn những người luôn có thái độ hòa nhã, không bực dọc quá nhiều.

Trích từ  Tienphong


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn