Lao Động xin được giới thiệu cùng bạn đọc bài phát biểu của Ngoại trưởng Kerry:Tôi rất mong trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng. Và hiển nhiên tôi già hơn và tóc bạc thêm một chút so với lần đầu tôi tới Việt Nam với tư cách là một sĩ quan hải quân trẻ mới ra trường.

Song tôi vẫn có thể nhắm mắt và nhớ lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời gian chiến tranh – mùi củi cháy, hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp ngoài sức tưởng tượng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ.

Nhưng điều tạo ra âm hưởng lớn nhất với tôi là Việt Nam đã thay đổi nhiều ra sao trong 5 thập niên qua. Khi tôi hạ cánh xuống Hà Nội năm 1991 trong chuyến bay trở lại lần đầu tiên với tư cách dân sự và Thượng nghị sĩ, đường phố tràn ngập xe đạp – hầu như không có ôtô hay xe máy.

Những năm sau khi bãi bỏ cấm vận, chúng ta đạt được bình thường hoá quan hệ và thương mại, Việt Nam đã thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực. Việt Nam đã và đang là một đất nước luôn trên đà chuyển động. Quan hệ đang tiến triển của chúng ta ngày nay hướng tới tương lai và những gì chúng ta có thể làm cùng nhau để nắm bắt các tiềm năng chung ở phía trước.

Không gì quan trọng hơn sự hợp tác của chúng ta về môi trường. Ngày nay, đứng trước kinh tế tăng trưởng nhanh, nạn buôn lậu động-thực vật hoang dã và biến đổi khí hậu, khu vực Mêkông đối mặt với các thách thức lớn, chúng ta phải bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái mong manh này – không chỉ đơn thuần vì lợi ích của chúng ta, mà còn vì thế giới mà con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng.

Tôi biết chúng ta có thể đương đầu trực tiếp với thách thức này.

Đây là thời điểm thật thú vị để trở lại Việt Nam và tôi háo hức được có mặt ở đó cùng các bạn.

Nguồn: Lao Động Online