Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,444

Mất ít nhất 10 ngày để khôi phục cáp quang biển AAG

23 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 2025)

Mất 2 tuần Internet Việt Nam mới ổn định

Sự cố đứt cáp quang biển AAG phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong có thể khiến Internet Việt Nam chậm, chập chờn trong vòng 2 tuần.

blank
Đường đi của cáp quang AAG. Ảnh: Vietnam +.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc VDC (nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Việt Nam) cho biết: việc đứt cáp AAG khiến cho Internet toàn Việt Nam bị giảm khoảng 40% lưu lượng quốc tế. Với VDC, đường truyền của công ty này cũng bị ảnh hưởng nhưng không lớn vì đã có đường dự phòng SW3 và các tuyến cáp quang đất liền. Đại diện của nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Việt Nam cho biết, thời gian giải quyết sẽ không nhanh do liên quan đến việc nhiều nước phải cùng nhau phối hợp xử lý sự cố.

Trước đó, các thông tin ban đầu cho rằng, đứt cáp quang biển quốc tế đoạn Vũng Tàu – Hong Kong sẽ làm Internet hướng đi quốc tế ảnh hưởng tới 60%,

Trả lời về thời gian khắc phục sự cố, đại diện của tập đoàn Viettel cho biết, theo kinh nghiệm thì những sự cố đứt cáp quang biển như thế này phải mất khoảng 2 tuần mới khắc phục được hoàn toàn.

Đại diện của Viettel bổ sung, sự cố gây ảnh hưởng 25 – 30% dung lượng của mạng Internet Viettel. Tuy nhiên, ngay sau khi có sự cố, Viettel đã triển khai việc chuyển sang sử dụng dung lượng dự phòng với tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) để kết nối đường truyền sang Hong Kong; và đang bổ sung khoảng 10 Gbps sang Nhật Bản bằng đường cáp quang đất liền. Sau khi hoàn tất, dung lượng thiếu hụt so với ban đầu của mạng Viettel chỉ còn khoảng 15%.

Hơn hai năm trước, ngày 8/3/2011, tuyến cáp quang AAG cũng bị đứt và mất 20 ngày sau thì tuyến cáp này mới được khôi phục.

AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 11/2009 với chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu. Ngoài khả năng kết nối Đông Nam Á với Mỹ, AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, châu Âu và châu Phi thông qua điểm cập bờ của hệ thống.

H.Ly (Nguồn: Zing.vn)

++++

Mất ít nhất 10 ngày để khôi phục cáp quang biển AAG

 

Thông tin trên được đại diện Cty điện toán và truyền số liệu VDC (thuộc VNPT) cho biết, liên quan đến sự cố đứt tuyến cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway). Theo đó, mất ít nhất khoảng 10 ngày nữa, tuyến cáp quang này mới được sửa chữa xong.

Trước đó, chiều tối 20.12, tuyến cáp quang biển AAG – một trong những trục cáp nối Internet Việt Nam ra quốc tế – đã bị đứt. Vị trí đứt cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278km.

Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom với khoảng 60% lưu lượng Inernet truyền ra quốc tế bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Hồng Hải – PGĐ VDC – cho hay, tuyến cáp bị đứt đã ảnh hưởng tới khoảng 40% lưu lượng Internet ra quốc tế của VDC, khiến tín hiệu đường truyền ra quốc tế bị gián đoạn.
Để tạm thời khắc phục sự cố, FPT đã dùng tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng từ AAG. Còn đại diện Viettel cho biết, 15% lưu lượng Internet của đơn vị này bị ảnh hưởng và đang phối hợp với các bên để khắc phục. Về nguyên nhân đứt cáp, theo ông Nguyễn Hồng Hải, có thể do tàu biển lớn thả neo, khi kéo neo làm đứt cáp hoặc do chấn động địa chất…

Việc hàn cáp mất ít nhất 10 ngày để hoàn thành. Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, tàu hàn cáp quang không ở gần khu vực hoặc thủ tục xin vào vùng biển bị đứt cáp, việc khôi phục có thể kéo dài hơn, khoảng 2 tuần, đồng thời phải mất thêm thời gian ngắn để lưu lượng Internet vận hành như bình thường.

Sự cố đứt cáp quang AAG sẽ khiến các kết nối thông tin đi nước ngoài như web, email, thoại, video… sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

FPT Telecom khuyến cáo khách hàng nên sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng của mình, các dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hóa dung lượng truyền tải.
Sự cố đứt cáp AAG đã từng xảy ra vào tháng 3.2011 và mất 20 ngày, tuyến cáp này mới được khôi phục. Cáp quang AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 11.2009 với chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu.


Nguồn: Lao Động 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn