Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
427,936

Năm Việt Nam Pháp

Monday, December 30, 201312:00 AM(View: 5448)

Khai mạc tuần lễ Pháp tại Đà Lạt

 

Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt sáng nay chính thức khai mạc với nhiều triển lãm ảnh lịch sử cũng như hơi thở đương đại của thành phố cao nguyên, cùng chương trình Liên hoan phim Pháp.

 

dalat-c-5464-1386585345.jpg

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến (phải) và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier phát biểu trong lễ khai mạc Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt sáng nay. Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt kéo dài từ ngày 9 đến 15/12, nằm trong chuỗi các sự kiện năm Pháp tại Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 120 năm thành lập thành phố Đà Lạt. 

Tuần lễ được mở màn với triển lãm Đà Lạt qua những tấm bản đồ khắc họa quá trình Đà Lạt hình thành và phát triển trong 120 năm qua, Festival phim Pháp được trình chiếu ngoài trời tại công viên Alexandre Yersin, buổi giới thiệu bản dịch cuốn sách Yersin, Dịch hạch và tả của nhà văn Patrick Deville viết về cuộc đời bác sĩ Alexandre Yersin, hòa nhạc Tầm nhìn chéo là sự hòa quyện văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.

"Các hoạt động trên sẽ mang lại cho công chúng Đà Lạt nói riêng và cho du khách thập phương nói chung cảm nhận những nét rất riêng về văn hóa, phong tục, tập quán giữa hai dân tộc cũng như sự giao thoa có tính truyền thống giữa hai nền văn hóa tại thành phố Đà Lạt mộng mơ này", Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến, phát biểu tại lễ khai mạc.

dalat-b-4495-1386585345.jpg

Một trong các bức ảnh Đà Lạt về đêm được trưng bày trong triển lãm "Ba thành phố ban đêm". Ảnh: Sébastien Laval

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier thì cho biết sự kiện này là dịp để phía Pháp bày tỏ mong muốn ngày càng hiện diện mạnh mẽ hơn ở Đà Lạt và góp phần vào sự lớn mạnh của thành phố.

"Đà Lạt đang có được mức tăng trưởng đáng tự hào, một đời sống văn hóa hiện đại. Đây là một địa chỉ du lịch hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mong rằng Pháp sẽ được tham gia tích cực vào quá trình phát triển của tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt", đại sứ Pháp nói.

Cùng với loạt sự kiện chính trị, văn hóa, giáo dục và kinh tế của năm Pháp tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh thành của Việt Nam, Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt nói riêng với nước Pháp.

Vũ Hà


Bế mạc Năm Pháp tại Việt Nam

 

Năm Pháp tại Việt Nam vừa chính thức khép lại với Lễ hội Ánh sáng ở Dinh Thống Nhất.

 

be-mac-9590-1387184676.jpg

Ông Xavier Darcos, Chủ tịch Viện Pháp, phát biểu tại Lễ bế mạc Năm Pháp tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Hơn 150 sự kiện đa sắc màu được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước trong khuôn khổ Năm Pháp tại Việt Nam năm qua được đánh giá là thành công, mang đến cho người dân hai nước và bạn bè quốc tế những hình ảnh gần gũi, gắn bó về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, cũng như triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực của Việt Nam và Pháp.

Ông Xavier Darcos, Chủ tịch Viện Pháp, phát biểu tại Lễ bế mạc hôm 13/12 tại TP HCM rằng những sự kiện được tổ chức trong suốt năm qua thể hiện mong muốn làm mới và hiện đại hóa hình ảnh của nước Pháp tại Việt Nam và khẳng định tiềm năng hợp tác sâu rộng giữa hai nước.

Nước Pháp "không chỉ là một đất nước tự hào với truyền thống và văn hóa của mình mà còn là một đất nước sáng tạo, tiên tiến về kỹ thuật, mở cửa ra thế giới và hướng về tương lai. Những sự kiện này cũng chứng minh khả năng hợp tác làm việc giữa các đối tác Việt Nam và Pháp để tạo ra những điều tốt đẹp nhất", ông Darcos nói.

Trong năm này, Việt Nam và Pháp đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn hợp tác mới, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả và bền vững.

"Năm Pháp tại Việt Nam 2013 đã khép lại, nhưng chắc chắn rằng, tình cảm nồng thắm, hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Pháp", Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ bế mạc Năm Pháp tại Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng thông báo rằng tiếp nối những thành công của Năm Pháp tại Việt Nam 2013, Năm Việt Nam tại Pháp 2014 sẽ chính thức được khởi động nhân chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trong tháng 2/2014. 

Năm Việt Nam tại Pháp 2014 hứa hẹn tiếp tục tạo ra những “sân khấu” để nghệ si, người dân hai nước cùng nhau giao lưu, đưa những nét đặc sắc của lịch sử, văn hóa, nghệ thuật mỗi nước đến gần nhau hơn, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị truyền thống và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Sau lễ bế mạc, các nghệ sĩ Pháp sử dụng công nghệ 3D mapping trình diễn ánh sáng và hiệu ứng âm thanh trên mặt tiền kiến trúc Dinh Thống Nhất.

Được phối hợp trên nền nhạc của Orel, nhạc sĩ người Pháp dựa trên chất giọng trong trẻo của Lê Cát Trọng Lý, công trình kiến trúc Dinh Thống Nhất như nhảy múa với những gợi mở mang đậm chất sử thi, biểu trưng của đất nước Việt Nam. Từ thời Lạc Long Quân đến Việt Nam đương đại được tái hiện rõ nét qua màn trình diễn ánh sáng này, mang đến cho hàng nghìn khán giả tại TP HCM bữa tiệc ánh sáng và âm thanh đáng nhớ.


Hàng nghìn người thưởng thức đại tiệc ánh sáng giữa Sài Gòn

 

Tối 13/12, người dân Sài Gòn đứng nghẹt các tuyến đường quanh Dinh Thống Nhất để xem đại tiệc ánh sáng và hiệu ứng âm thanh do các nghệ sĩ Pháp dùng công nghệ 3D mapping trình diễn.

Nhân dịp bế mạc năm Pháp tại Việt Nam, các kỹ sư, nghệ sĩ hình ảnh nhóm Spectaculares, Allumeurs d’images đề xuất vinh danh kiến trúc Dinh Thống Nhất thông qua màn trình chiếu hình ảnh kích cỡ lớn. Mục đích là tôn vinh những di sản kiến trúc xưa và nay thông qua các hình ảnh kích cỡ lớn, nhấn mạnh từng đường nét, chi tiết.

Được xếp vào hạng bậc thầy của nghệ thuật ánh sáng, Philippe Bouler khiến công trình kiến trúc Dinh Thống Nhất như nhảy múa với những gợi mở mang đậm chất sử thi, biểu trưng của đất nước Việt Nam. Từ thời Lạc Long Quân đến Việt Nam đương đại được tái hiện rõ nét qua màn trình diễn ánh sáng này.

Màn trình diễn được thực hiện nhờ hệ thống kỹ thuật tân tiến với 6 máy chiếu video Barco 26.000 lumens, 7 médiaserveurs full HD và bộ điều khiển sợi quang và ánh sáng. Phần trình diễn được phối hợp trên nền nhạc của Orel, nhạc sĩ người Pháp dựa trên chất giọng trong trẻo của Lê Cát Trọng Lý.


 

 

Send comment
Your Name
Your email address