Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
427,593

“Góa phụ đen” đe dọa Thế vận hội Sotchi

Monday, December 30, 201312:00 AM(View: 1237)

Hai vụ khủng bố tự sát đẫm máu ở thành phố Volgograd, miền nam nước Nga, đang đặt câu hỏi về an ninh của Thế vận hội Sochi.


Về vấn đề này, báo Pháp Le Figaro số ngày 30/12 đăng bài “Nga: Khủng bố ở Volvograd đặt câu hỏi về an ninh của Thế vận hội Sochi”.

“Góa phụ đen” đe dọa Thế vận hội Sotchi - Ảnh 1

Vụ đánh bomkhủng bố ở nhà ga chính thành phố Volgograd, Liên bang Nga


Le Figaro
dẫn báo chí Nga cho biết người phụ nữ đánh bom tự sát ở nhà ga chính Volgograd tên là Oksana Aslanova, người gốc Dagestan, một trung tâm của lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở miền bắc Kavkaz. Góa phụ đánh bom tự sát này đã hai lần lấy chồng, đều là chiến binh Hồi giáo, và cả hai người đều bị các lực lượng an ninh Nga hạ sát. Thông tin này làm sống lại nỗi ám ảnh về “góa phụ đen”, vũ khí đặc biệt đáng sợ của lực lượng Hồi giáo.

Trong một băng video, được đưa lên mạng hồi tháng 7/2013, lãnh đạo lực lượng nổi dậy Hồi giáo vùng bắc Caucasus, Doku Umarov, kêu gọi “các chiến binh Hồi giáo trên khắp nước Nga” tấn công Thế vận hội Sochi. Doukou Oumarov, nguyên là một chiến binh Chechnya đòi ly khai, đã đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ khủng bố tự sát kép tại metro Moscow tháng 3/2010 (khiến khoảng 40 người thiệt mạng) và cuộc tấn công tại sân bay Domodedovo tháng 1/2011 (khiến ít nhất 35 người chết). Tuy nhiên, trùm khủng bố Umarov chưa có tuyên bố nào về hai vụ đánh bom khủng bố ở Volgograd mới đây và vụ ngày 21/10.

Theo chuyên gia của nhóm International Crisis Group, phe nổi dậy Hồi giáo muốn lợi dụng thời điểm ngay trước Tết dương lịch để gây tiếng vang lớn nhất qua truyền thông. Câu hỏi được đặt ra là, nếu Volgograd bị tấn công khủng bố 2 lần trong vòng 3 tháng, thông điệp rất rõ ràng là Doou Umarov đang nhắm vào Thế vận hội mùa đông tại Sochi.

Văn Linh (Báo Đời sống và Pháp luật)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Vì sao “góa phụ đen” đánh bom liều chết?

Các vụ nổ ở Volgograd đặt ra câu hỏi: Vì sao những kẻ đánh bom tự sát lại là phụ nữ “chân yếu, tay mềm”?

Báo chí thế giới thường gọi những phụ nữ đánh bom liều chết là “góa phụ đen”. Tuy phụ nữ đánh bom liều chết không phải là hiện tượng mới trên thế giới từ Palestine đến Sri Lanka, nhưng đám "góa phụ đen” đến từ Bắc Caucasus lại rất khác thường.

Theo RIA Novosti, kể từ tháng 6/2000 đến tháng 10/2013, “góa phụ đen” đã tiến hành 20 vụ tấn công ở Liên bang Nga, cướp đi sinh mạng của ít nhất 780 với mức độ tử vong trung bình 60 người/năm.

Vì sao “góa phụ đen” đánh bom liều chết? - Ảnh 1

Hiện trường vụ đánh bom liều chết trên xe buýt chạy điện ở Volgograd cuối tháng 12/2013

Hồi tháng 8/2013, nhà báo Anna Nemtsova đã viết trên báo Daily Beast: "Trong 12 năm qua, 46 phụ nữ đã tự biến thành những trái bom tự sát ở Nga và đã tiến hành 26 vụ tấn công khủng bố. Hầu hết những kẻ đánh bom liều chết này đến từ Chechnya và Dagestan”.

Cuộc tấn công
đầu tiên của “góa phụ đen” ở Liên bang Nga

Cuộc tấn công đầu tiên của “góa phụ đen” xảy ra vào năm 2000, khi Khava Baraeva lái xe một chiếc xe tải chứa đầy chất nổ lao vào một tòa nhà của lực lượng đặc biệt của Nga tại Chechnya.

Các “góa phụ đen” bị cho là đã thực hiện cuộc tấn công nhà ga tàu điện ngầm Lubyanka ở Moscow năm 2010 khiến 38 người thiệt mạng và đã tham gia 2 cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở nước Nga đương đại. Đó là vụ đột nhập bắt con tin ở Nhà hát Dubrovka năm 2002 và vụ tấn công trường học Beslan năm 2004.

Sau vụ bao vây trường học Beslan khiến 331 người chết – trong đó đa số là trẻ em, giới chức an ninh Nga tập trung lực lượng tình báo và quân sự để “thanh lọc” các chiến binh Arab và phần tử Hồi giáo cực đoan trong hàng ngũ phiến quân Chechnya. Sau nhiều tháng chiến dịch, đa số các phần tử này đã bị tiêu diệt hoặc buộc phải rời bỏ khu vực Chechnya. Chiến dịch mạnh tay của chính phủ Nga có thể đã quét sạch nhiều chuyên gia đứng đằng sau các vụ tấn công liều chết.

Tuy nhiên đánh bom tự sát đã xuất hiện trở lại ở Nga từ năm 2010 và lần này tất cả những kẻ tấn công đều đến từ Dagestan. Khác với Chechnya, nước cộng hòa Dagestan không thuần khiết về sắc tộc và cũng không bị chiến tranh tàn phá. Các mạng lưới bộ tộc phức tạp ở xứ này, thường dựa trên sắc tộc, đã dẫn tới một mô hình đặc trưng tạo sự cân bằng và kiềm chế lẫn nhau giữa các phe nhóm.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy những phụ nữ đánh bom tự sát không hành động đơn lẻ, mà có sự phối hợp một cách hệ thống từ bên ngoài. Nhiều khi các “góa phụ đen” không hoàn toàn có quyền kiểm soát hành động của chính mình. Báo chí đưa tin ở Beslan, trùm khủng bố Ruslan Khuchbarov đã cho nổ tan xác một trong hai nữ tòng phạm ngay trong ngôi trường bị khống chế, khi cô này phản đối việc bắt giữ hàng trăm trẻ em làm con tin.

Bị chấn thương tâm lý và
ít có cơ hội tái hòa nhập xã hội

Đa số những “góa phụ đen” ít có cơ may tái hòa nhập vào xã hội, đặc biệt là sau khi chồng của họ bị các lực lượng an ninh Nga tiêu diệt. Khi mất chồng, nếu trở về gia đình, họ có thể chỉ đem lại tai ương cho người thân khi bản thân họ đã thành mục tiêu theo dõi của lực lượng an ninh. Không còn mấy lựa chọn, một bộ phận trong số họ đã lựa chọn đánh bom liều chết.

Theo South China Morning Post (SCMP), các công trình nghiên cứu cho thấy hầu hết “góa phụ đen” đều đã bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng và sau đó bị các nhóm thánh chiến tuyển dụng. Nhiều “góa phụ đen” đã bị mất chồng, con trong hai thập kỷ bạo lực, kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh Chechnya đầu tiên.

Một cuộc khảo sát năm 2006 của hai nhà tâm lý học Anne Speckhard và Khapta Akhmedova - do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Jaffee tại Đại học Tel Aviv công bố - cho thấy "tất cả các ‘góa phụ đen’ đều đã trải qua những bi kịch cuộc đời và có triệu chứng rối loạn thần kinh, bị chấn thương tâm lý”.

Nghiên cứu trên viết: "Con đường dẫn đến chủ nghĩa khủng bố hầu như luôn luôn bắt đầu với các cá nhân đang ở trong trạng thái chấn thương tâm lý bị các nhóm cực đoan tuyển dụng và tìm kiếm những tư tưởng thánh chiến, khi họ chật vật đối mặt với những bi kịch lớn trong đời”. Các tác giả đã viết rằng không ai trong số những người phụ nữ đánh bom liều chết “bị cưỡng chế hay bị đánh thuốc mê”.

Từng phỏng vấn nhiều phụ nữ Hồi giáo ở Caucasus về những bị kịch có thể đẩy một phụ nữ tham gia phong trào thánh binh cực đoan, nhà hoạt động nhân quyền Kheda Saratova nói: "Họ chỉ nói về những vấn đề thường nhật trong gia đình, nhưng không bao giờ đả động đến quan hệ vợ chồng hay cuộc sống tình dục. Họ sợ sự sỉ nhục công khai”. Nhiều người được phỏng vấn có chồng đang ở trong tù, bị mất tích hoặc đã chết và bị gạt ra rìa xã hội. Thật không may, nhà hoạt động nhân quyền Nemtsova lưu ý, những “góa phụ” của các chiến binh Hồi giáo thường bị miệt thị trong xã hội. Điều này càng thôi thúc họ có những hành động cực đoan.

Vì sao “góa phụ đen” đánh bom liều chết? - Ảnh 2

“Góa phụ đen” Naida Asiyalova - kẻ đã thực hiện vụ đánh bom liều chết hồi tháng 10/2013 tại Volgograd

Tuy nhiên, “góa phụ đen” Naida Asiyalova - kẻ đã thực hiện vụ đánh bom liều chết hồi tháng 10/2013 tại Volgograd – lại khác. Naida Asiyalova đã sống, học tập nhiều năm ở Moscow và có công việc đàng hoàng đủ sống ở thủ đô Moscow. Chồng Asiyalova là Dmitry Sokolov rõ ràng có tham gia vào vụ đánh bom liều chết của vợ ở Volgograd. Dmitry Sokolov đã bị giết chết trong một đọ súng với cảnh sát Dagestan trong tháng 11/2013.

Minh Đức
(theo RIA Novosti/SCMP)Send comment
Your Name
Your email address