Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,860

Những Cặp Đôi Đẹp – Huỳnh Huệ

Saturday, January 18, 201412:00 AM(View: 17570)

“Những đôi lứa yêu nhau
Hãy nghe tôi kể lại
Chỉ một lần trót dại
Thế là thành chia phôi…”

Những câu thơ trong bài thơ tình của Becxonop gửi Onga Becgon mà tôi đọc và nhớ mãi từ những năm 1980, cứ ngân nga trong đầu tôi những ngày tháng chạp cuối năm nay, khi lại nghe tin thêm một người học trò cũ vừa chia tay với vợ. Vẫn biết đời sống là vô thường với những mối quan hệ lắm mong manh giả tạm, kể cả tấm thân tứ đại của chúng ta, nhưng tôi không tránh khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến người vợ một mình nuôi con. 

http://dantri4.vcmedia.vn/X7jRMnh7kzDsXCfFuGw/Image/2011/12/mhchuyen10namchuan_7412a.jpg

Ảnh: dantri.com

Tự hỏi lòng mình có buồn không khi vô tình nghe được những chuyện không vui do sự thay đổi của lòng người, khi tình yêu của những người mình quen biết tan vỡ… Thực ra, nếu chúng ta hiểu cội nguồn của những khổ đau do luyến ái như lời Phật dạy: “Ái hà thiên xích lãng. Khổ hải vạn trùng ba.”, khi chúng ta nhận diện thực tướng của khổ đau, có lẽ ta sẽ bớt buồn đau…:

“Chuyện yêu ái, những nỗi khổ đau trên trần gian vốn nhiều như sông dài, như biển rộng, với hàng vạn con sóng cao.” Con người khổ đau vì vô minh, vì những ham muốn, tham luyến và nhiều dục vọng quá ….

“Ái ” : Luyến ái, yêu thích xếp thứ 8 trong 12 Nhân duyên là tiến trình hiện hữu của con người từ sinh – thành đến hoại -diệt. Nhân duyên, theo Phật giáo, là một định lý, theo đó mọi sự vật trong vũ trụ đều có nhân duyên phối hợp với nhau mà thành; khi nhân duyên đã hết sự vật ấy sẽ không còn và tan rã. Mọi tan hợp của sự vật hay quan hệ đều do nhân duyên. Thế thì, chúng ta phải nhìn nhận sự chia ly, tan vỡ của tình yêu như một khả năng xảy ra theo Lý Nhân Duyên để không đau khổ nữa.

Ngược lại thì sao? Hội đủ nhân duyên, ta gặp một người phù hợp, tốt tánh, yêu thương.. và thành đôi, sống với nhau, sinh con… hạnh phúc và chung thủy đến già, đầu bạc răng long, chỉ có cái chết mới chia lìa nhau.

Tình bạn cũng vậy. Cũng là do nhân duyên mà ta gặp và kết được tình thân hữu với những người bạn. Và do nhân duyên tạo tác mà ta có giữ được những tình thân ấy bền lâu không hay vô phúc lại gặp những kẻ ” giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Bởi nhân duyên, nên nhiều khi những mối quan hệ trong cuộc đời chúng ta, còn hay mất, thân hay sơ, bền lâu hay chóng tàn không phải do một người muốn là được. Ngoài hoàn cảnh đưa đẩy, còn do tâm tánh của mình và người.

Tôi rất ngưỡng mộ những mối tình yêu và tình bạn có tuổi mà không tàn, không mất như tình yêu thương của cha mẹ tôi dành cho nhau. Ông bà tuy rất khác tính nhau, nhiều khi có bất đồng, lớn tiếng mà lại rất yêu thương nhau. Đến khi Cha nằm trên giường bệnh những ngày cuối đời, vẫn luôn muốn được Mẹ tôi ngồi bên nắm tay, những khi đó dù bệnh tật, ông vẫn thấy vui …

Cuộc sống luôn biến đổi kể cả lòng người, nhưng phải chăng có nhiều người thay đổi theo hướng tiêu cực? Các bạn cũng như tôi, vẫn biết và thấy quanh mình còn biết bao người chung thủy, chung tình, sống và cư xử tốt đẹp với nhau trong tình yêu, tình bạn và tình người. Xin kể về hai cặp đôi mà tôi gặp tình cờ trong chuyến đi Đà Lạt ngắm hoa cuối tháng 12 vừa qua.

Đó là một buổi sáng lạnh cuối năm 2013. Cái lạnh của Đà Lạt sáng hôm ấy dịu nhẹ, ngọt ngào, chứ không tái tê như hai hôm trước nên cũng như chúng tôi, có khá nhiều người đi dạo bộ trên con đường quanh bờ hồ Xuân Hương. Sắc trời đẹp quá, màu mây trắng như bầu trời mặc áo lông cừu.

https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/p480x480/1004944_10201948320762302_296548238_n.jpg

Tôi tha thẩn một mình, đi tìm những bông hoa Mimosa vàng và Cúc Margaret trắng để chụp ảnh.

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/t1/1499652_10201947986833954_192631350_n.jpg

Tôi dừng lại ngắm những chiếc xe ngựa trang trí đẹp chở du khách lóc cóc chạy qua, cảnh thư giãn của một chú ngựa được chủ tháo cương, nằm lăn trên cỏ.

 photo Boho1_zps51a895ff.jpg

 photo Boho3_zpsc1f9494f.jpg

 photo Ng1EF1a2_zps7b82f9f9.jpg

Không có nhiều xe gắn máy qua lại, thỉnh thoảng có những người trẻ tuổi hay khách nước ngoài đạp xe dạo chơi.

 photo Dukhachdapxe_zpsd74906d1.jpg

Tuy vào mùa lễ hội hoa, Đà Lạt tấp nập, nhộn nhịp vì đông du khách, nhưng không gian quanh tôi thực yên ả.

 photo HoXH_zpsa5d9eb47.jpg

Mặt hồ sáng sớm phẳng lặng, với làn hơi nước nhẹ như khói sương lãng đãng mặt hồ. Tôi ngắm cảnh hồ mênh mông chưa có khách đạp Pedalo, vài con sóng nhỏ lăn tăn, nhìn người tản bộ trên con đường đẹp quanh bờ hồ, tôi thấy lòng bình yên quá! 

Chợt tôi nhìn thấy phía bên kia đường cùng chiều với tôi, hai người đàn ông lớn tuổi cũng đang đi tản bộ phía trước. Điều thú vị là hai bác già này vừa đi vừa nắm tay nhau, và trò chuyện. Trông họ thật thư thái và hạnh phúc. Tôi vừa đi vừa quan sát hai bác từ xa, phía bên này con đường.

 photo Haibaacutec1_zps8042f840.jpg

Đến một chỗ có một bụi cây dại bên đường, hai bác dừng lại. Một bác cao, tóc bạc hơn, bẻ một cành cây khá dài, rồi quất nhẹ vào mông của bác kia vài cái. Thì ra là bác ấy thử chiếc gậy mong manh của minh. Tôi rất buồn cười, nhưng không kịp bấm máy ghi lại cảnh này. Sau đó hai bác quay lui đi trở về trên con đường ấy. Bây giờ một người có gậy chống, nhưng vẫn không rời tay bạn.

 photo Haibac3_zpsa2edd1ff.jpg

Cảnh hai người bạn già đi dạo chơi trò chuyện bên nhau, tay trong tay hạnh phúc, thực đáng trân quý! Tôi liên tưởng đến những tình bạn cố tri trong đời mình. Ơn Trời là tôi vẫn còn những người bạn thời đi học, bây giờ tóc bạc dần, vẫn còn có thể cùng nhau chia vui sẻ buồn. Cảm tạ ơn đời.

Tản bộ từ đường bờ hồ, tôi đến vườn hoa thành phố Đà Lạt, nơi đang trưng bày hoa của Lễ hội hoa 2013. Vốn yêu hoa hồng, tôi dành nhiều thời gian trong khu nhà trồng hoa hồng, với cơ man là hoa hồng đủ màu: hồng phớt, nhung sẫm, trắng, vàng, cam ( chỉ thiếu mỗi hoa hồng xanh dương). Tôi đi dạo quanh và chụp khá nhiều ảnh hoa hồng.

 photo VuonhongDL_zps5678fc25.jpg

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc3/p480x480/1511068_10202019564663355_1716042182_n.jpg

 photo RoseforU_zps0e92f3ae.jpg

Đang mê mãi chụp hoa hồng, tôi nghe tiếng của một người phụ nữ:

“Ông có thấy tôi không?”

Câu hỏi được lặp lại mấy lần, giọng khá to khiến tôi chú ý và ngước sang phía vạt đất trồng hoa hồng bên phải nơi có một cặp vợ chồng già đang chụp ảnh cho nhau. Lẽ ra tôi không để ý đến hai bác ấy, nhưng những câu hỏi đi hỏi lại của bác gái vang lên, lọt vào tai khiến tôi không thể không ngước lên nhìn.

Bác trai đáp, giọng yếu và chậm rãi hơn

- “Tôi có nhìn thấy bà”

- Ông có nhìn thấy tôi rõ không?

- Có, tôi thấy rõ mặt bà.

- Thế ông có nhìn thấy hoa không?

- Có, tôi thấy cả hoa.

- Thế bây giờ ông có nhìn thấy cả tôi và hoa không nào?

- Có, tôi có thấy bà và hoa.

- Ông nói xem ông nhìn thấy mấy cái hoa và tôi.

- Có tôi thấy nhiều hoa lắm với cả bà nữa.

Nghe ông trả lời, bà cười sung sướng: Thế ông chụp cho tôi nhé.

Có lẽ ông có tuổi, mắt hơi kém, và hơi nặng tai nên bà phải hỏi mấy lần thật to.

Tôi thích thú trước hình ảnh người phụ nữ tóc bạc, ăn mặc giản dị, miệng cười tươi, không biết làm cách nào đã len giữa những cây gai chơm chởm, vào đứng sau cây hoa hồng nhung đỏ, còn ông vẻ lớn tuổi hơn, đứng ngoài lối đi, tay xách cặp, tay giơ chiếc điện thoại bé đang ngắm vào màn hình mà chụp ảnh cho bà.

Hình ảnh đôi vợ chồng già rất đẹp và đáng yêu, phải không các bạn? Tình yêu không có tuổi, với người già, tình yêu vẫn thi vị, lãng mạn như thế đó, dù tai đã lãng và tóc đã trắng nhiều. Tôi vội nâng máy ảnh bấm một tấm ghi lại cảnh này. 

 photo Vochonggia_zps67af95a7.jpg

Ông bảy mươi ngắm hoa cùng vợ
Ôi tình già đâu thiếu tình thơ

Và như thế, giữa bao nhiêu hình ảnh đẹp về Đà Lạt, cảnh sắc, con người, hoa và bạn hữu…, hình ảnh đẹp về 2 cặp đôi đáng nhớ của tình bạn và tình yêu này sẽ khó phai mờ trong tâm trí tôi. Những hình ảnh ấy như một lời nhắn nhủ tôi rằng dù cuộc đời và các mối quan hệ có thể là vô thường, nhưng chúng ta có thể cố gắng sống tốt lành, giữ cho “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” để có được sự hiểu biết, thông cảm, chia sẻ, thủy chung vì yêu thương. Niềm vui và hạnh phúc giản dị như thế đó?

Xin tạ ơn đời cho tôi những niềm vui, mỗi ngày còn được thấy những nụ cười của hoa, của những người tôi yêu thương, và cả những người tôi gặp trên đường mình đi, cho dù có những cuộc chia ly và tan vỡ.


 Huỳnh Huệ

Ghi lại từ một chuyến đi

Ảnh : Huỳnh Huệ 

Send comment
Your Name
Your email address