Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,252

Người Việt có thể mơ huy chương ở Olympic mùa đông 2018

Sunday, February 23, 201412:00 AM(View: 1626)
 
Không cần nghĩ đến chuyện xa xôi mà ngay ở Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc), rất có thể một người mang dòng máu Việt sẽ giành huy chương. Tại Canada, người ta đang đặt rất nhiều hy vọng vào cậu bé có tên Nam Nguyen (Nguyễn Phúc Nam).


Cậu bé gốc Việt giỏi trượt băng


Nam Nguyen (15 tuổi) được coi là tài năng trượt băng triển vọng hàng đầu của Canada hiện nay. Cậu bé này đã 3 lần đăng quang tại các giải trẻ vô địch trượt băng Canada từ 2007 đến 2009 (năm 2007 là giải Juvenile, năm 2008 là Pre-Novice, và năm 2009 là Novice). Tại các giải này, Nam luôn là VĐV nhỏ tuổi nhất tham dự nhưng cậu luôn giành vị trí cao nhất. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà tại gala biểu diễn ở Olympic mùa đông 2010 tại Vancouver (Canada), Nam lại được chọn thể hiện tài năng. Đó chính là cách Canada muốn giới thiệu với thế giới rằng họ luôn có những lớp tài năng kế cận trong lĩnh vực thể thao mùa đông.
Từ 2010 đến giờ, Nam luôn đại diện cho Canada đi tranh tài tại các giải trượt băng trên toàn thế giới. Ở những cuộc thi này, cậu bé gốc Việt thường xuyên có vị trí ổn định trong top 10 và là VĐV đạt điểm cao nhất của Canada.


blank
Nam Nguyen là tài năng trượt băng triển vọng hàng đầu của Canada.

Các chuyên gia tin rằng chỉ một vài năm nữa thôi, khi tài năng của Nam đạt đến độ chín thì cậu bé hoàn toàn có thể trở thành một ngôi sao trên sân băng. Tại Olympic 2018, khi đó Nam 19 tuổi thì cơ hội giành huy chương sẽ rộng mở với cậu.

Hành trình thành một tài năng

Cả cha mẹ của Nam Nguyen đều là người Việt Nam di cư sang Canada hồi cuối thập niên 80. Cha của Nam là ông Nguyễn Hồng Sơn, một cựu sinh viên trường Thủy hải sản Nha Trang di cư sang Canada năm 1988 và hiện là kỹ sư.
Mẹ của cậu bé là bà Lê Liên Thu, một người Huế từng học tại trường đại học Y TP.HCM di cư sang Canada năm 1994 và hiện làm cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực y dược. Sinh năm 1998 tại Canada nhưng Nam Nguyen vẫn thường xuyên được cha mẹ dẫn về Việt Nam.

Trên tờ Vancouver Sun, bà Thu cho biết: “Cả tôi và anh Sơn khi sang Canada đều gặp khó khăn trong giao tiếp dù chúng tôi đã học tiếng Anh ở trường đại học. Anh Sơn là một người đam mê thể thao nên muốn cho các con tập thể thao từ nhỏ. Tại Canada, trượt băng và trượt tuyết là trò mà mọi đứa trẻ đều biết nên chúng tôi quyết định cho Nam học trượt băng”.

Cả hai vợ chồng đều không biết trượt băng nên họ đã dẫn Nam đến lớp dạy trượt băng khi cậu bé 5 tuổi. Theo bà Thu, trong buổi đầu tiên đến lớp, Nam là đứa duy nhất không đứng nổi trên đôi giày trượt vì trơn. Song điều bà Thu và mọi người không thể ngờ là Nam Nguyen sau đó học cực nhanh. “Khi tập trượt băng, nó tỏ ra rất tập trung và hứng thú. Điều này khiến tôi ngạc nhiên vì ở nhà, nó là đứa trẻ hấp tấp và thiếu kiên nhẫn”, bà Thu kể lại.

Khi thấy con trai hứng thú với trượt băng, hai vợ chồng bà Thu đã quyết định đầu tư cho con học bộ môn này dù lúc đó kinh tế gia đình chưa thật dư giả. Việc đầu tư cho con đã mang lại cho họ niềm tự hào. Khi 8 tuổi, Nam đã thực hiện được những bài trượt băng nghệ thuật với độ khó cao mà chỉ những VĐV 12 hay 13 tuổi mới có thể làm được. Mỗi năm cậu bé càng tiến bộ hơn và nổi bật trong các cuộc thi dù vóc dáng luôn nhỏ bé nhất.

HLV Joanne McLeod, người từng HLV các VĐV trượt băng hàng đầu của Canada như Emanuel Sandhu, Mira Leung hay Kevin Reynolds, đã phải thốt lên: “Tuyệt vời” khi lần đầu xem Nam trình diễn khi cậu bé mới 9 tuổi.
Ông McLeod nhận xét: “Nam là một tài năng bẩm sinh. Nhiều người sẽ phải thích thú khi xem cậu ta biểu diễn vì cậu ta diễn rất có hồn. Trong những bài biểu diễn trên nền nhạc, cậu ta hòa với nhạc làm một. Tất nhiên, Nam phải phấn đấu nhiều nữa vì đường chinh phục vinh quang không có chỗ cho sự dừng lại”.

  - Anh Tú
Send comment
Your Name
Your email address