Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
427,936

DINH ĐỘC LẬP

Monday, July 14, 201412:00 AM(View: 11342)

blank
DINH ĐỘC LẬP

Theo tư liệu của Pháp: Để củng cố bộ máy cai trị ở nước Việt Nam, ngày 23-2-1868, Thống Đốc Nam Kỳ Lagrandière đã khởi công xây dựng dinh của Toàn Quyền Đông Dương) ở Saigon.

Công trình lớn này được xây cất trên một khoảng đất phạm vi rộng 12 hécta nằm giữa 4 trục đường ngày nay là: Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Du – Huyền Trân Công Chúa – Nguyễn Thị Minh Khai, Dinh được đặt tên là Dinh Norodom và được thiết kế theo phong cách cổ điển mang chút lãng mạn tân Baroc. Chi phí xây dựng dinh đã “ngốn” 1/4 ngân sách thuộc địa. Dinh hoàn thành vào năm 1871.

Từ tháng 3 đến tháng 9.1945, dinh trở thành nơi làm việc của chính quyền Nhật ở Việt Nam.

Sau khi Nhật thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ II, Pháp trở lại chiếm Nam Bộ, Dinh Norodom lại trở thành trụ sở làm việc của bộ máy chiến tranh xâm lược của Pháp ở Việt Nam.

Năm 1954, sau hiệp định Genève, người Pháp buộc phải rời Việt Nam. Tháng 9 năm ấy, Dinh Norodom được bàn giao giữa đại diện chính phủ Pháp (Đại Tướng Paul Ely) với đại diện của Thủ tướng Ngô Đình Diệm.

Ngày 27-2-1962 hai phi công nổi loạn của QĐ-VNCH là Nguyễn Văn Cử & Phạm Phú Quốc lái 2 máy bay AD6 ném bom làm sập toàn bộ phần chính cánh trái của dinh. Sau đó (vào cuối năm 1962), do không thể khôi phục lại, TT Ngô Đình Diệm ra lệnh san bằng và cho khởi công xây mới lại trên diện tích sẳn có với quy mô đồ sộ hơn nhiều so với Dinh toàn quyền củ, theo đồ án thiết kế của Kiến Trúc Sư Ngô Viết Thụ - người Việt Nam đầu tiên đoạt Giải "Khôi nguyên La Mã" (Pháp). với sự tham gia của một số Kiến Trúc Sư & công nhân kỹ thuật của Saigon.

Dinh được khởi công ngày 1.7.1962. Công trình đang xây dựng dở dang thì Ngô Đình Diệm bị phe đảo chính giết chết ngày 2.11.1963. Do vậy, ngày khánh thành 31.10.1966 (công trình này phải mất 4 năm mới hoàn tất), người chủ tọa buổi lể là TT Nguyễn Văn Thiệu và Ông Thiệu cũng là người có thời gian sống ở dinh thự này lâu nhất (từ tháng 10 năm 1967 đến ngày 21.4.1975).

Dinh gồm 1 tầng nền, 3 tầng chính, 2 gác lửng, 1 sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống & 1 tầng hầm kiên cố. Chỗ cao nhất của Dinh cách mặt đất 26 mét.

Dinh Độc Lập có nhiều phòng ốc gồm: Phòng khánh tiết, phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng Thống & của Phó Tổng Thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng đại yến, phòng tiếp khách nước ngoài của Tổng Thống, phòng tiếp khách trong nước của Tổng Thống, phòng tiếp khách của Phó Tổng Thống, phòng tiếp khách của phu nhân Tổng Thống, phòng chiếu phim, phòng đọc sách, phòng chỉ huy tác chiến ở tầng hầm, đài phát thanh dự phòng .v.v.. chưa kể các phần khác như: Hồ sen bán nguyệt hai bên thềm đi vào chánh điện, Khu sinh hoạt của Gia Đình Tổng Thống, Nhà bát giác trên đồi cây, Tứ phương lầu, bao lơn, hành lang ...

Kể ra có hàng trăm phòng ốc trên diện tích mặt sàn sử dụng rộng 20.000 mét vuông.

Dinh Độc Lập là biểu tượng của nền Độc Lập Quốc Gia tồn tại một cách bền vững.

Nhưng rồi Saigon thất thủ, Dinh Độc lập bỏ ngỏ không kháng cự, đúng 10 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, trên nóc Dinh Độc lập đả thay màu cờ, Dương Văn Minh trở thành hàng tướng, được lưu tiếng tăm muôn đời trong lịch sử.

Sau hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất đất nước tháng 11-1975 của Chính quyền VNDCCH, Dinh Độc Lập đổi tên thành “Dinh Thống Nhất”.

VỀ KIẾN TRÚC CỦA DINH ĐỘC LẬP

Khi thiết kế, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ muốn tìm một ý nghĩa văn hóa cho công trình, nên mọi sự xếp đặt từ bên trong nội thất cho đến tiền diện bên ngoài, tất cả đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lể phương Đông và cá tính của dân tộc, kết hợp hài hòa với nghệ thuật kiến trúc hiện đại.

Toàn thể bình diện của dinh làm thành hình chữ "Cát", có nghĩa là tốt lành, may mắn. Vẻ đẹp kiến trúc của dinh còn được thể hiện bởi bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao bao xung quanh tầng 2.

Đi vào bên trong dinh, tất cả các đường nét kiến trúc đều dùng đường ngay sổ thẳng. Sân trước của dinh là một thảm cỏ hình oval có đường kính 102 m. Màu xanh của thảm cỏ tạo ra một cảm giác êm dịu, sảng khoái ngay khi bước qua cổng.

Chạy dài theo suốt chiều ngang của đại sảnh là hồ nước hình bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen và hoa súng gợi nên hình ảnh những hồ nước yên ả ở các ngôi đình, ngôi chùa cổ kính của Việt Nam. Dinh có diện tích 120.000 m2 (300m x 400m), với 4 khu nhà:

Khu nhà chính hình chữ T diện tích mặt bằng là 4.500m2, nằm ở vị trí trung tâm của khu đất. Đây từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống VNCH. Khu này có 3 tầng, 2 gác lửng, 1 sân thượng, 1 tầng nền và 1 tầng hầm. Tổng diện tích sử dụng là 20.000m2 chia làm 95 phòng. Mỗi phòng có 1 chức năng riêng, kiến trúc và các trang trí phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi phòng. Khu nhà 2 tầng phía đường Nguyễn Du, hiện nay là nơi làm việc của Ban Giám đốc Hội trường Thống Nhất. Khu nhà 2 tầng phía góc đường Nguyễn Du - Huyền Trân Công Chúa, trước 1975 là khu nhà ở của tiểu đoàn bảo vệ Dinh Độc lập. Sau 1975 là nơi ở của đại đội 1 trung đoàn cảnh vệ 180. Hiện nay khu này đã được cải tạo thành khu nhà khách của Văn phòng Chính phủ. Khu nhà trệt phía góc đường Huyền Trân Công Chúa - Nguyễn Thị Minh Khai, trước 1975 là khu sinh hoạt của đội cận vệ phi hành đoàn lái máy bay cho TT Nguyễn Văn Thiệu và của bộ phận chăm sóc vườn cây. Hiện đã được cải tạo thành khu nhà nghỉ trưa và bếp ăn tập thể của cán bộ công nhân viên Hội trường Thống Nhất.

Ngày nay, Dinh đón khoảng 500.000 du khách mỗi năm.

dinh_doc_lap_1-large

Mặt tiền Dinh Độc Lập.

dinh_doc_lap_2
dinh_doc_lap_3
dinh_doc_lap_4
dinh_doc_lap_5
Phòng trình quốc thư.
dinh_doc_lap_6
dinh_doc_lap_7
dinh_doc_lap_8
Phòng tiếp khách nước ngoài.
dinh_doc_lap_9
Phòng tiếp khách trong nước.
dinh_doc_lap_10
dinh_doc_lap_11
Sách trong thư viện
dinh_doc_lap_12
dinh_doc_lap_13
Sân vườn trên tầng 2, phía sau phòng trình quốc thư và là khu sinh hoạt của gia đình người đứng đầu chính quyền cũ
dinh_doc_lap_14
Bàn ăn món Tây.

dinh_doc_lap_15
Bàn ăn món Việt.

dinh_doc_lap_16
Một góc phòng giải trí.

dinh_doc_lap_17
dinh_doc_lap_18
Bàn chơi mạt chược.

dinh_doc_lap_19
Hành lang luôn tràn ngập ánh sáng.

dinh_doc_lap_20
Bức tranh vẽ tích Thúy Kiều gặp Kim Trọng trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du.

dinh_doc_lap_21
dinh_doc_lap_22
dinh_doc_lap_23
Dãy rèm hoa đá trắng lấy cảm hứng từ cây trúc, tạo nét mềm mại, duyên dáng, lại vừa có tác dụng đón ánh sáng phương Đông, đón gió cho hành lang.

dinh_doc_lap_24
Tứ phương vô sự lâu trên tầng thượng.

dinh_doc_lap_25
Nhưng thay vì lên đây để tĩnh tâm như ý định ban đầu của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, lãnh đạo chính quyền Sài Gòn cũ biến nơi này thành sàn nhảy, có bục cho ban nhạc biểu diễn.

dinh_doc_lap_26

Đại lộ Lê Duẩn nhìn từ Tứ phương vô sự lâu. Bao quanh Dinh Độc Lập có nhiều cây xanh mát.

Sưu tầm


Send comment
Your Name
Your email address