Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
425,789

Vụ rơi máy bay MH17: Những thi thể đầu tiên được chuyển về Hà Lan

23 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 952)

(Thethaovanhoa) - Gần một tuần sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc MH17 tại miền Đông Ukraine, hôm nay 23/7, các thi thể nạn nhân bắt đầu được chuyển từ thị trấn Kharkov, Ukraine tới Eindhoven, Hà Lan, để chuẩn bị cho quá trình nhận dạng.

Trước đó, ngày 22/7, Phó Thủ tướng Ukraine, ông Volodymyr Groysman, cho biết: “Trong ngày hôm nay (22/7), tất cả thi thể đã được đưa lên toa đông lạnh của một chuyến tàu đặc biệt và sẽ được đưa đến thành phố Kharkov do quân đội chính phủ Ukraine kiểm soát để. Sau đó toàn bộ thi thể sẽ được chuyển tới Hà Lan”.

Vào khoảng 16h ngày 23/7 (giờ địa phương), sau một buổi lễ chia tay với sự tham dự của các quan chức Ukraine tại Kharkov, những thi thể đầu tiên từ chuyến bay MH17 bắt đầu hành trình trở về Eindhoven, Hà Lan trên máy bay vận tải quân sự C130 Hercules. Những thành viên trong gia đình hoàng tộc Hà Lan và Thủ tướng chính phủ Mark Rutte sẽ là người đón chiếc máy bay này.

Cùng thời điểm, tại Hà Lan, người dân đang tổ chức ngày tưởng niệm 298 nạn nhân trong thảm kịch MH17 nói chung và 193 người Hà Lan thiệt mạng nói riêng.

Ông Mark Rutte cho biết: “Tiến trình chuẩn bị ở Kharkov sẽ giúp cho việc nhận dạng diễn ra thuận lợi hơn. Hôm nay, chuyến bay đầu tiên chở các thi thể sẽ hạ cánh tại Eindhoven. Sau khi tới Eindhoven, các thi thể sẽ được đưa tới một căn cứ quân sự ở Hilversum. Người thân nạn nhân sẽ được thông báo ngay sau khi các nạn nhân được nhận dạng. Nhưng quá trình này mất khá nhiều thời gian và có thể kéo dài trong nhiều tháng”.

Tuy nhiên, thay vì con số 282 thi thể như theo thông báo của nhưng người ủng hộ liên bang hóa tại Ukaraine, giới chức Hà Lan khẳng định chỉ nhận được 200 thi thể trên đoàn tàu đông lạnh. Sai số này cho tới giờ vẫn chưa được các bên lý giải thỏa đáng.

blank
Đoàn tàu đưa thi thể nạn nhân rời khỏi vùng chiến sự

Trong diễn biến khác, công tác tìm kiếm để tìm ra những thi thể còn lại và các bằng chứng có giá trị vẫn đang được tiếp tục. Chiếc hộp đen ghi lại dữ liệu của máy bay cũng đã được lực lượng chức năng của Malaysia gửi tới chính phủ Hà Lan trong khi các thiết bị khác sẽ được chuyển tới Farnborough của Anh để thực hiện quá trình phân tích.

Duy Quỳnh
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn