Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,462

Nghệ thuật gấp lá dừa Nam Bộ

26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6405)
'
Từ những cây dừa nước mọc hoang rất nhiều dọc theo các bờ sông, kênh rạch ở miền quê Nam Bộ, lũ trẻ đã dùng lá dừa nước gấp thành những món đồ chơi ngộ nghĩnh gắn liền với thế giới tuổi thơ của miền sông nước. Những món đồ chơi dân gian, bình dị nhưng cũng đầy tính nghệ thuật ấy đã trở thành sản phẩm du lịch cuốn hút du khách khi đến thăm thú vùng đất phương Nam.
.
Lũ trẻ vùng sông nước Nam Bộ hầu như đứa nào cũng biết cách gấp lá dừa nước thành hình các con vật và đồ chơi. Dụng cụ và nguyên liệu để làm nên những con châu chấu, chuồn chuồn, con cá, bông hoa hồng, hay cái đồng hồ báo thức... khá đơn giản với vài cọng lá dừa nước, kéo, con dao rọc giấy, kim bấm, bút màu nước... Những chiếc lá dừa nước dùng để gấp đồ chơi phải có độ già vừa đủ mới đảm bảo được độ dẻo và màu vàng tươi. Nếu chọn lá non quá sẽ rất khó tạo hình vì quá mềm, ngược lại nếu lá già quá sẽ rất cứng và dễ gãy.

blank
Gian hàng nghệ thuật gấp lá dừa của Câu lạc bộ COS tại góc đường Nguyễn Trãi – Nguyễn Ân
(quận 5, Tp. Hồ Chí Minh) luôn thu hút sự quan tâm của du khách, nhất là giới trẻ.

blank
Các em nhỏ thích thú với những con vật ngộ nghĩnh được gấp bằng lá dừa nước.

blank
Các bạn trẻ tặng nhau những đóa hồng xinh xắn được gấp bằng lá dừa nước.

blank
Sự mới lạ và độc đáo của những đóa hồng gấp bằng lá dừa dễ dàng thu hút sự chú ý của giới trẻ.

blank
Đồ chơi gấp bằng lá dừa nước gắn bó với tuổi thơ của trẻ em vùng sông nước Nam Bộ.

Chúng tôi đến thăm gian hàng gấp lá dừa của Câu lạc bộ COS đặt tại góc đường Nguyễn Trãi – Nguyễn Ân (quận 5, Tp.Hồ Chí Minh) trong dịp Tết Trung thu vừa qua. Ngoài những chiếc đèn lồng đa sắc màu, nhiều người còn rất thích thú trước những sản phẩm làm từ lá dừa. Trẻ em mua những sản phẩm này để chơi đùa, còn các bạn trẻ, người lớn thì dùng để tặng nhau như những món quà đầy ý nghĩa.

Nhìn các bạn trẻ ở Câu lạc bộ COS gấp lá dừa thật thú vị. Chỉ cần vài động tác uốn cong, gấp vòng rồi xếp lại, một cọng lá dừa nước vàng tươi đã biến thành bông hoa hồng xinh xắn. Hoặc cũng chỉ cần vài động tác gấp, xoắn rồi cố định bằng kim bấm, các bạn trẻ đã làm xong ngay những cọng lá dừa nước đã biến thành những con vật ngộ nghĩnh, xinh đẹp. Và thêm đôi nét chấm phá bằng bút màu nước, hoặc vài đường cắt tỉa khéo léo bằng kéo, những con cá, cua, chim công, châu chấu đã có đủ mắt, vây, đuôi... đầy sinh động và đẹp mắt.

Bạn Trương Văn Thanh, thành viên Câu lạc bộ COS cho biết, gấp lá dừa không khó làm nhưng đòi hỏi người làm công việc này ở sự khéo tay và sáng tạo. Được biết, ngoài kỹ thuật gấp theo lối dân gian truyền thống, hiện có nhiều bạn trẻ sáng tạo thêm bằng cách ứng dụng nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản vào cách gấp lá dừa để tạo nên những sản phẩm mới lạ hơn.

blank
Công đoạn cắt là dừa để làm sản phẩm.

blank
Nghệ thuật gấp lá dừa tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và khả năng sáng tạo của người chơi.

blank
Chim phượng hoàng lung linh ánh đèn.

blank
Một con châu chấu trên đồng cỏ.

blank
Những đóa hồng xinh xắn.

blank
Chú cua với hai cái càng to vươn dài.

blank
Sản phẩm lá dừa hình túi xách được ghép bằng hai chú châu chấu.

blank
Chú chim công xòe đuôi múa.

blank
Cá chép vàng.

Những sản phẩm được làm từ lá dừa như: bông hoa hồng, đèn lồng, trực thăng, chuồn chuồn, chim én, con cua, cá chép… rất thu hút du khách nước ngoài vì tính dân dã, gần gũi và mang đậm bản sắc văn hóa thôn quê của người Việt.

Ở Tp. Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều người tìm đến các câu lạc bộ, các lớp học gấp lá dừa. Bởi những món đồ chơi được làm từ lá dừa không chỉ thân thiện, độc đáo mà còn giúp gìn giữ một trò chơi dân gian gắn liền với những kỷ niệm của tuổi thơ.

Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn LuânGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn