Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
428,627

Cơn hoảng loạn thoáng qua

Monday, November 24, 201412:00 AM(View: 3021)

Đó là tên cuốn tiểu thuyết được nhà văn người Bỉ Nicolas Ancion hoàn thành trong 24 giờ, với bối cảnh câu chuyện được lấy từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cuốn tiểu thuyết đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong giới văn học mạng không chỉ bởi tốc độ hoàn thành nhanh đến chóng mặt, mà còn vì những câu chuyện thấm đẫm tâm hồn người Việt Nam yêu hòa bình và đầy lòng nhân ái ẩn chứa trong từng trang viết.

Ấn tượng với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của thủ đô Hà Nội, nhà văn người Bỉ Nicolas Ancion đã chọn Việt Nam làm điểm đến để thực hiện dự án viết tiểu thuyết trong 24 giờ. Nhà văn Nicolas chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi được đến Việt Nam. Một đất nước xinh đẹp, hòa bình và thân thiện”.

Trong đợt trở lại Việt Nam lần này, nhà văn đã chọn Hà Nội là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình thực hiện dự án viết văn marathon trong 24 giờ của mình. Không khoa trương, cầu kỳ, nhà văn chọn một hiệu sách nhỏ trên đường Tô Hiệu để gặp gỡ chia sẻ với độc giả quan tâm tới sự kiện mới lạ lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, đó là dự án viết tiểu thuyết marathon liên tục trong 24 giờ của mình.

Nhiều độc giả đã lo ngại về sự hoàn thành cuốn tiểu thuyết mà chỉ được viết trong 24 giờ, trong khi thể loại này xưa nay phải cần đến nhiều tháng, nhiều năm để viết. Nicolas Ancion đã chia sẻ hóa giải nghi ngờ của độc giả: “Tiểu thuyết hay không phải do sáng tác nhanh hay chậm, như đại văn hào Nga Dostoesky chẳng hạn, ông chỉ mất một tuần để viết được một tác phẩm hay. Trong mỗi giây, mỗi phút tôi luôn nghĩ ra các ý tưởng. Việc hoàn thành một cuốn tiểu thuyết trong 24 giờ đối với tôi như một thách thức mà tôi luôn tự nhủ phải phấn đấu để vượt qua”.

Và chỉ bằng những kiến thức được tìm hiểu qua mạng, báo chí và 2 lần đi thực tế tại Việt Nam, nhà văn Nicolas Ancion đã hoàn thành một cuốn tiểu thuyết được ông viết marathon liên tục trong 24 giờ ở hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà văn Nicolas Ancion đã chọn cho mình một quán cà phê yên tĩnh trên phố Tràng Tiền, Hà Nội để viết lên những trang đầu của cuốn tiểu thuyết. Trong quá trình viết, ông luôn quan tâm đến sự phản hồi trực tuyến của độc giả, bởi ông cho rằng, độc giả cũng là nguồn cảm hứng và kênh thông tin hữu ích để hỗ trợ cho nhà văn hoàn thiện tác phẩm.

Nicolas Ancion chia sẻ: “Để hoàn thiện một cuốn tiểu thuyết, nhà văn phải tập hợp một lượng lớn thông tin cho tác phẩm, chính vì vậy những ý kiến phản hồi của độc giả trong quá trình viết là thông tin quan trọng đối với tôi, không có độc giả giúp sức chắc tôi sẽ phải mất thời gian lâu hơn”.
,
blank
Buổi họp báo giao lưu với độc giả quan tâm tới sự kiện viết tiểu thuyết maraton lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam.

blank
Nhà văn Nicolas Ancion trao đổi về văn học mạng với các nhà viết văn trẻ của Việt Nam.

blank
Viết tiểu thuyết trong 24 giờ là một sự kiện chưa từng có ở Việt Nam.

blank
Nhà văn Nicolas Ancion đã chọn một quán cà phê yên tĩnh
trên phố Tràng Tiền (Hà Nội) để viết những trang đầu của cuốn tiểu thuyết.

blank
Nicolas Ancion luôn quan tâm đến mọi phản hồi cuả độc giả qua mạng internet để hoàn thiện tác phẩm của mình.

blank
Để thực hiện dự án của mình Nicolas Ancion đã quan tâm tìm hiểu nhiều về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

blank
Nicolas Ancion dành thời gian đi thăm thú đường sách Đinh Lễ để hiểu hơn về văn hóa đọc của người Hà Nội.

blank
Nicolas Ancion ngồi ở vỉa hè đường phố để kí tặng sách cho các em nhỏ Hà Nội.

blank
Nicolas Ancion rất ấn tượng với những kiến trúc cổ kính của thủ đô Hà Nội.

blank
Nicolas Ancion cũng quan tâm đến ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món bún chả,
anh cho rằng đây là món ăn của thời công nghệ thông tin vì nó giúp người thưởng thức mất ít thời gian mà vẫn cảm nhận được hương vị.

blank
Nicolas Ancion và những người bạn đi tham quan ngày hội sách Việt Nam.

Cuốn tiểu thuyết mà Nicolas Ancion viết tại Việt Nam lần này được nhà văn lấy bối cảnh ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí MInh, được ông hoàn thiện trong 24 giờ, 12 tiếng viết ở Hà
«
Nhà văn Nicolas Ancion là tiểu thuyết gia người Bỉ có nhiều tác phẩm đã được các nhà xuất bản danh tiếng chọn xuất bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Nicolas Ancion được trao giải thưởng quốc tế dành cho các tác giả trẻ với cuốn tiểu thuyết đầu tay “Trời xanh xanh quá”. Năm 2009, Nicolas Ancion giành giải Rossel với tiểu thuyết “Người đàn ông trị giá 35 tỷ”. Sau khi xuất bản, cuốn tiểu thuyết này được chuyển thể thành kịch và năm 2012 được dựng thành phim. Đặc biệt, tại hội chợ sách Bruxelles (Bỉ) năm 2010, Nicolas Ancion tự nhốt mình suốt 24 tiếng đồng hồ để viết tại chỗ một tiểu thuyết trinh thám “Một diện tích rất nhỏ” đã gây tiếng vang với cộng động văn học mạng thời bấy giờ.
»
Nội và 12 tiếng viết tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuốn tiểu thuyết có tựa đề “Cơn hoảng loạn thoáng qua” đã được nhà văn hóa thân vào nhân vật để khám phá vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh, và đặc sản của Việt Nam như công viên nước Hồ Tây, chợ Bến Thành (Sài Gòn), quả sầu riêng ở Nam Bộ.

Đặc biệt, đọc tiểu thuyết này người ta thấy dường như nhà văn đã hoàn toàn bị chinh phục trước vẻ đẹp của người con gái Việt Nam. “Tôi ngắm cái gáy mảnh mai của Nương suốt nhiều phút liền... Nàng mỉm cười khiến tôi suýt ngất được vì hạnh phúc!”. Đó là những câu văn Nicolas Ancion viết về nhân vật của mình trong cuốn tiểu thuyết "Cơn hoảng loạn thoáng qua".

Trao đổi với phóng viên về hiện tượng Nicolas Ancion, Tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu nhận định, đây là một dự án hay theo nhiều nghĩa và quan trọng là nó dễ tiếp cận với mọi người để chúng ta có thể thử giải đáp cách bắt đầu một cuốn tiểu thuyết hay hơn.

“Thay vì nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, ở đây là văn chương. Độc giả được quyền ngồi nhìn trực tiếp quá trình sáng tác văn học của một nhà văn, từ khi bắt đầu đến khi kết thúc”. Tiến sĩ Hiếu chia sẻ.

Trong chương trình giao lưu với các bạn trẻ viết văn ở Việt Nam, bạn Nguyễn Thị Hương, sinh viên trường Đại học Văn hóa chia sẻ: “Nền văn học mạng đang phát triển mạnh mẽ, thông qua cuộc trò chuyện với nhà văn Nicolas Ancion, tôi nhận thấy mình cần rèn luyện về kỹ năng tương tác với người đọc thường xuyên hơn để có thể rút ngắn được thời gian hoàn thiện tác phẩm”.

Đọc "Cơn hoảng loạn thoáng qua", nhiều độc giả không tin rằng chỉ với hai lần đến với Việt Nam mà nhà văn Nicolas Ancion đã có nhiều kiến thức và những nhân vật trong tiểu thuyết này lại mang tính cách “rất Việt Nam” đến vậy. Đúng như cái tên tiểu thuyết, Nicolas Ancion đã chứng kiến sự “hoảng loạn” về giao thông, về đời sống khó khăn nhưng đằng sau ấy, lại ẩn chứa những tâm hồn Việt Nam yêu hòa bình và đầy lòng nhân ái.
 
Bài: Quỳnh Anh - Ảnh: Thông Hải

Send comment
Your Name
Your email address