Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
428,625

Những câu nói bất hủ (19)

Wednesday, November 26, 201412:00 AM(View: 8808)

;

Những câu nói bất hủ (19)

;

thomas_carlyle

>> Những câu nói bất hủ (18)

 

  • Thomas Carlyle (4/12/1795 – 5/2/1881) là triết gia, nhà văn châm biếm, nhà viết luận, sử gia và nhà giáo người Xcốt-len trong thời Victoria.
    Xuất thân từ một gia đình theo tư tưởng Thần học Calvin, Carlyle được gia đình kỳ vọng sẽ trở thành nhà thuyết giáo, tuy nhiên khi theo học tại trường đại học Edinburgh, ông đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa. Dù vậy, những giá trị tư tưởng Thần học Calvin vẫn đi cùng ông trong suốt cuộc đời. Sự kết hợp giữa khí chất tôn giáo ở ông và sự đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa truyền thống khiến các tác phẩm của Carlyle có sức hút với nhiều người ở thời Victoria, những người đang cố gắng để bắt kịp với những thay đổi về khoa học và chính trị đang đe dọa trật tự xã hội truyền thống. Những phê phán xã hội và chính trị của Carlyle có phong cách sắc sảo, và tính văn chương phức tạp được thể hiện trong những tác phẩm như: The French Revolution: A History – Lịch sử Cách mạng Pháp (1837).
  • Những tác phẩm của Thomas Carlyle thường gây nhiều tranh cãi với những thông điệp mang ảnh hưởng của Thần học Calvin, đầy ám ảnh với trật tự, trách nhiệm, công việc, vận mệnh; với nỗi sợ hãi về sự hỗn loạn trong gia đình, trong đất nước, trong quan hệ quốc tế; với cảm giác mãnh liệt rằng đạo đức đang suy đồi; với quan điểm hạn hẹp về các vấn đề quốc tế và cách nhìn bài xích tri thức về nghệ thuật; với sự sẵn sàng đơn giản hóa quá mức vấn đề một cách cố ý để thúc đẩy cải cách thay vì chấp nhận để sự suy đồi tiếp tục. Thomas Carlyle được nhớ tới vì sự tiếp nối phong cách văn châm biếm truyền thống của Anh ở thế kỷ 18, và mở đầu cho một lối viết phê phán ở thời Victoria, được gọi là phong cách sage. Ông cũng góp phần giới thiệu văn học lãng mạn Đức vào nước Anh.Send comment
Your Name
Your email address