Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
428,627

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch chế biến trà Đài Loan

Friday, November 28, 201412:00 AM(View: 7033)

Chị Nguyễn Thị Âu là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch chế biến trà Đài Loan, ở cuộc thi chọn giống trà ngon toàn xứ Đài lần thứ tư mang tên “Đông phương mỹ nhân” (còn gọi trà Bành Phong).


Ông Dương nhấm trà ngon do chị Âu chế biến
Ông Dương nhấm trà ngon do chị Âu chế biến
 
Cuộc thi này được tổ chức ở Hội nông nghiệp thị trấn Đầu Phần, huyện Miêu Lật (Đài Loan). Chị Âu xuất sắc vượt qua 17 thí sinh còn lại sau vòng loại gồm 429 người, trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch cuộc thi, trước sự thán phục của hội đồng giám khảo và các cao thủ trong nghề ở xứ Đài.

Chủ tịch huyện Đào Viên Ngô Chí Dương đã đến chúc mừng người phụ nữ tài năng này. Trà Bành Phong do chị Âu chế biến được lên men 70%.

Trà Bành Phong được đánh giá là một loại trà khó chế biến, từng được Nữ hoàng Anh Elizabeth II và người Pháp gọi với cái tên mỹ miều là “Đông phương mỹ nhân” bởi màu nước trà óng vàng trong vắt, mùi thơm nhẹ và vị ngọt của mật ong đọng lại sau cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi…

Trong niềm vui chung, chủ tịch huyện Ngô Chí Dương khẳng định giá bán khá cao dành cho một cân trà “Đông phương mỹ nhân” đạt mức kỷ lục đã mở ra hướng đi mới cho trà Đài Loan thâm nhập thị trường thế giới.

Chị Âu làm ở xưởng trà Trường Sinh tại thị trấn Quy Sơn, huyện Đào Viên ( Đài Loan). Loại trà đặc biệt của chị Âu xuất sang Pháp lên đến 10.000 euro/ký.

Sinh năm 1955 tại TP.HCM, hoàn cảnh gia đình tương đối khá giả, chị Âu từng học ngành luật và rất giỏi tiếng Pháp.

Sau năm 1975, chị lập gia đình, sinh con và mở tiệm buôn bán nhỏ nhưng do mâu thuẫn trong cuộc sống nên vợ chồng chị chia tay.

Chị Âu tiếp tục theo học khoa tiếng Anh ở đại học và trở thành giáo viên giảng dạy môn này ở một trường trung học.

Năm 2001 khi anh Lâm Văn Kinh (thuộc dòng họ ba đời trồng trà ở Đài Loan) sang Việt Nam tìm cơ hội làm ăn, được chị bạn giới thiệu, hai người bén duyên nhau, sau đó kết hôn.

Tính tình vui vẻ, hiền lành, biết kính trên nhường dưới, lại chăm chỉ, không quản khó khăn, chị Âu nhanh chóng hòa nhập trên quê hương mới, được nhà chồng yêu thương, quý mến...

“Thuyền theo lái, gái theo chồng”, đã sẵn năng khiếu ngoại ngữ nên chị dễ dàng bổ sung thêm vốn tiếng Trung, học làm món ăn Đài Loan và không ngại sát cánh bên ông xã, thường xuyên ra thăm vườn trà của gia đình họ Lâm để học hỏi kinh nghiệm chăm bón.

Từng bước mày mò, chị trở thành quản lý giỏi, rành rẽ về kỹ thuật trồng các loại trà nổi tiếng như ô long, lục trà, hồng trà.

Mỗi năm chị Âu đều cùng chồng mang sản phẩm tham dự triển lãm trà Đài Loan tại Nhật.

Lúc đầu anh Kinh không muốn vợ vất vả trên vườn trà, nhưng khi anh vắng nhà để tham gia hội thi "Trà Bành Phong" lần thứ hai, chị cũng tranh thủ cơ hội học hỏi kinh nghiệm các tiền bối đoạt giải, quan sát đồng thời mày mò nghiên cứu suốt quá trình mới đạt được thành công.

Theo Phan Đa/China Times.com
Một Thế giới
Đỗ Văn Trong - k74 - chuyển bài
Reader's Comment
Saturday, November 29, 20148:00 AM
Guest
Chia xẻ với các bạn chút kỷ niệm với một người bạn cùng lớp Pháp văn 1974 của tôi.
Cũng như các bạn cùng lớp, cùng trang lứa trong lứa tuổi đã "chúng mầy đã có một nhân sinh quan trước khi thay đổi quá lớn trong hệ thống tương quan xã hội" (đây lời người Thầy đã quá cố LNHồ nói với tôi khi 2 Thầy trò đẩy xe đạp lên dốc cầu chử Y nhiều năm về trước sau 30-4-1975). Nguyễn Thị Âu cũng như tôi cùng bươn chải để trải qua thời bao cấp, lao động XHCN và sinh tồn trong hệ thống thực phẩm khẩu phần ...vv....vv . Âu trải qua thăng trầm cũng như thân phận tuổi trẻ & vận nước trong hoàn cảnh đất nước phân chia, ý thức hệ hay tham vọng của những người có nhiều tham vọng trên hơn quyền lợi và sự hạnh phúc của dân tộc.
Trên đường về quê hương tôi có cuộc họp ở Đài Loan, Âu và Lin người chồng sau của bạn, đã ra tận phi trường Đài Loan đón tôi về nhà dùng buổi cơm tối và cũng để giới thiệu người bạn đời cũng như gặp lại sau gần 30 năm kể từ ngày chia tay ở trung học. Mừng mừng tủi tủi, mừng vì thấy bạn mình cũng còn khoẻ mạnh, phong độ và vững chải trong cuộc sống phong ba, tủi vì bạn mình nay đã khác xa hơn những ngày xưa thân ái mà người bạn (đã ra đi vĩnh viễn khỏi cuôc sống tục lụy tạm bợ này), Huỳnh Bữu Điền đã tâm sự trong lần cuối " mầy biết không, ngày xưa còn ở LVC, tao đã chết trong ánh mắt của Âu.", thương bạn mình quá.....
Sự thành công của Âu không phải là một ngày, 2 ngày hay 1 năm, 2 năm mà là cả một ý chí và sự cương quyết cũng như khả năng đem lại sự kính phục và chấp nhận của những người trong gia đình, cùng hàng xóm hay bạn bè và xã hội Đài Loan.

Khi từ giả gia đình chồng (mới) của Âu, bạn vào mang ra một giỏ đầy trà xanh quí Đài Loan, Âu tâm sự "Hùng ơi, chịu khó mang các gói trà này về tặng cho Thầy Cô để gọi là tình nghĩa Thầy trò, Âu không có gì quí hơn.".
Ngày họp mặt, Kim Chi cùng cấp lớp bên lớp Anh văn, từ Hậu Nghĩa mang lên kẹo đâu phụng, Thầy Bằng tâm sự "không hẹn mà nên: có trà xanh Đài Loan, thêm kẹo đậu phụng của Kim Chi..."

Mong các bạn chia xẻ bài này như là một niềm vui cho bạn mình, cho những đứa con lưu lạc tìm đất sống.
Send comment
Your Name
Your email address