Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
424,117

Việc đốn hạ cây ở Sài Gòn: "Hãy nhìn về tương lai!"

31 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 4335)

Sau sự việc hàng loạt cây cổ thụ tại khu vực quận 1 bị chặt đi để xây nhà ga ngầm metro, đã có rất nhiều tranh luận, cùng những niềm tiếc nuối của rất nhiều người.

Sáng ngày 22/7, hàng loạt cây cổ thụ tại khu vực phía trước Nhà hát thành phố bị chặt đi để chuẩn bị cho việc thi công nhà ga ngầm đầu tiên của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Chung "số phận" giống khu công viên Lam Sơn, những cây xanh ở vòng xoay và đài phun nước ngay giao lộ lớn Lê Lợi - Nguyễn Huệ cũng bị đốn đi và di dời.

blank
Ảnh Vnexpress

Có thể nói với rất nhiều người dân, không chỉ riêng người dân sinh sống ở TP.HCM, mà cả những người "khách trọ", ai cũng có tình cảm yêu quý riêng dành cho mảnh đất này. Và bất kì ai nhìn thấy những cảnh tượng chặt đốn cây đều khó tránh khỏi niềm tiếc nuối và cảm giác trống rỗng.

blank
Ảnh Vnexpress

Hình ảnh những cây cổ thụ to lớn bị đốn ngã đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Trên khắp các trang mạng xã hội, rất dễ bắt gặp những dòng chia sẻ bày tỏ niềm tiếc nuối trước hình ảnh "trơ trọi" của một góc trung tâm thành phố. 

Là những hình ảnh người dân tranh thủ chụp lại những khoảnh khắc cuối cùng trước khi các cây cổ thụ bị đốn hạ. Là những người đứng thẫn thờ nhìn cây xanh một thời nay lại bị chặt trơ trụi mà tiếc nuối. Là rất nhiều những chia sẻ cảm xúc cho rằng "cứ như nhìn thấy người ta ngang nhiên chặt phá nhà mình trước mắt mình".

blank
Ảnh chụp từ màn hình

Cũng có người đặt câu hỏi: "Tại sao cứ phải chọn trung tâm thành phố để đặt nhà ga, trong khi lại muốn thành phố ngày càng xanh đẹp hơn? Tại sao không chọn công viên 23/9 - nơi trước đây cũng từng là nhà ga? Liệu sẽ hiện đại, an toàn hơn hay sẽ lại là cảnh bát nháo người ra, kẻ vào buôn bán ở đây?"

blank
Ảnh chụp từ màn hình

Tuy nhiên, có nhiều phản bác cho rằng: "Lúc không có thì lại chê bai bảo sao lạc hậu, sao thua kém các nước khác quá. Còn lúc thi công rồi thì lại kêu than sao lại chặt hết đi, ô nhiễm quá"

blank
Ảnh Vnexpress

Một bạn trẻ không phải người Sài Gòn cũng bày tỏ: "Mình rất đồng cảm với các bạn ở Sài Gòn, kỉ niệm luôn là cái gì đó rất thiêng liêng. Mình không phải người Sài Gòn nhưng cũng rất thích đi dạo dưới những hàng cây thế này. Phá bỏ những cây cổ thụ gắn bó với cả đời người, chứng kiến bao thăng trầm của thành phố thì không dễ dàng chấp nhận. Tuy nhiên mình nghĩ các bạn nên nghĩ xa hơn một chút. Mình chưa quan tâm đến Metro gì cả nhưng mình vẫn nghĩ các cây cổ thụ trong thành phố vẫn cần cắt bỏ bớt đi. Không có thành phố đông đúc nào lại có hàng nghìn cây cổ thụ nặng hàng chục tấn với chiều cao 4,50m như vậy. Sài Gòn tuổi thơ của các bạn là hai mùa mưa nắng, Sài Gòn bây giờ có cả mùa đông. Sài Gòn bây giờ đã xuất hiện cây đè bẹp ô tô, cành cây rơi trúng người đi đường. Lúc đó những câu hỏi quen thuộc lại vang lên: ai là người chịu trách nhiệm?" 

blank
Ảnh chụp từ màn hình

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến lạc quan hơn khi cho rằng: "Đôi khi để có được những điều tốt đẹp hơn thì cũng phải đánh đổi, nhưng đánh đổi những hàng cây xanh chục năm trở lên thế này thì thật sự rất xót xa. Hi vọng rằng những điều thay đổi này sẽ xứng đáng"

blank
Ảnh chụp từ màn hình

Hay một bạn khác với nick name Fox chia sẻ: "Cái gì cũng có 2 mặt của nó, chê trách hay không cũng không thay đổi được gì. Hãy nhìn vào mặt tích cực trước, sau này khi đưa tàu điện ngầm vào hoạt động có thể sẽ giảm được số xe máy lưu thông trên đường giảm thiểu ùn tắc giao thông, tai nạn, khói bụi..."

 

Câu chuyện hàng cây cổ thụ bị chặt đi ở trung tâm Sài Gòn đã khiến nhiều người cảm thấy như bị "cắt đi miếng thịt, miếng da". Và trước những ý kiến hướng về sự đổi mới, ủng hộ việc dựng xây, hay chỉ đơn giản là phản ánh những "niềm xót xa hùa theo" lại vô tình bị cho là "đi ngược lại với mọi người", là "khách trọ sao hiểu được nỗi lòng gia chủ"... Xét cho đến tận cùng, cũng là vì trót yêu quá cái đất Sài Gòn hoa lệ mà ra. 

Tuy nhiên, mọi thứ đều phải tiến tới, chứ không thể quay lui, và sự hiện đại luôn là một điều cần có ở bất kì thành phố nào. Xin mạn phép trích dẫn một đoạn chia sẻ của anh Tùng Leo trên trang cá nhân đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng thuận từ mọi người. 

blank

"Bạn hay nói nhìn phương Tây kìa, vậy bạn có thấy mặt bằng dân trí chúng ta đủ văn minh để làm như họ chưa? Bạn nói yêu Saigon từ những cụm hoa, hàng cây, nhưng bạn có biết gìn giữ Saigon với ngày một nhiều rác, cống rãnh không thông, bụi mờ vây phủ? Bạn nói bạn sợ mất Saigon, sao bạn không bỏ sức vào làm Saigon đẹp hơn, xanh hơn, văn minh hơn, ngay từ chính lối sống hằng ngày của bạn và những người xung quanh? Yêu Saigon, và nghe rằng giao thông là điều kinh khủng nhất, chắc bạn cũng chạnh lòng chứ?

Giải quyết vấn đề giao thông sao cho đúng ở cái đất này đã là quá thiên tài rồi. Nhìn đi! Thành phố của xe máy, nơi có thể phóng xe cả lên lề, chen chúc cả vào vạch đườnhg dành cho người đi bộ, lạng lách qua làn xe hơi, dừng hay quẹo xe đều là ý thích cá nhân... Vậy thì ở đó mà yêu cây yêu cỏ làm gì, khi thành phố đang bị dày xéo tàn ác không phải vì được xây dựng và đổi mới, mà chính vì những người cứ yêu ngây ngô mà chẳng tha thiết dựng xây...
Hãy yêu Saigon đúng cách. Saigon cần cảnh quang và cây xanh, cần nét đẹp lãng mạn nhưng cũng cần sự hiện đại để xứng tầm khu vực."
Nên chăng chúng ta hãy có một cái nhìn lạc quan hơn, tích cực hơn trước những sự chuyển mình, thay đổi hình ảnh của thành phố. Xin tạm khép lại bài viết bằng chia sẻ của một bạn trẻ: "Thiết nghĩ, việc ngồi hoài niệm, tiếc nuối cũng chẳng thể thay đổi những điều đã xảy ra. Thay vào đó, những hành động thiết thực hơn như bỏ đi một điếu thuốc, vứt rác vào đúng nơi quy định, tắt máy xe khi dừng đèn đỏ hơn 30 giây, hay tự tay vun trồng một cái cây... rất nhiều hành động nhỏ ngày hôm nay, hoàn toàn có thể đem lại một kết quả tốt đẹp hơn ở tương lai. Xin đừng trách móc rồi ngồi không, mà hãy ý thức từ bản thân và hành động."Ý kiến bạn đọc
31 Tháng Mười Hai 20148:00 SA
Khách
Quân BredGian

Các bạn yêu cây thân mến, ở cái đất Sài Gòn này, không thiếu cây xanh cổ thụ để cho các bạn ngắm, xung quanh trung tâm TP, âu cũng toàn là cây, mấy công viên liền kề bạt ngàn cây xanh, hầu hết cung đường nào cũng có... Đúng, chặt bỏ cây xanh cổ thụ là sai, nhưng TP chúng ta cần hiện đại, cần hội nhập để bằng các nước khác, cần giải quyết nạn kẹt xe, khi các dòng phương tiện đổ vào trung tâm TP ngày 1 đông... với số lượng cây xanh bị chặt đi để xây Ga Tàu Điện Ngầm ở cung đường Lê Lợi cũng chỉ là con số nhỏ so với hàng ngàn cây ở khu vực trung tâm TP. Sau này sẽ trở thành đường đi bộ, tuy không còn những cây cổ thụ xung quanh khu vực nhà Ga, nhưng có lẽ biết đâu ngta sẽ cho đặt các chậu cây kiểng, bồn hoa lớn xung quanh nhà Ga thì sao?

Mình đồng tình với việc làm của chính quyền TP, cái cũ mất đi, cái mới sẽ mọc lên, hiện đại hơn, phát triển hơn...có bạn nói tại sao lại cứ phải xây nhà Ga ở khu vực trung tâm, xin thưa luôn trung tâm TP là nơi mà lượng phương tiện đổ về đông đảo mỗi ngày, là bộ óc của thành phố...giả sử xây nhà Ga ở vòng ngoài trung tâm, thế khi xuống ga, bạn phải chạy bộ vào trung tâm để làm việc, chạy bộ tới khu thương mại để mua sắm à =))

Còn về việc chất lượng thi công công trình như thế nào, chính quyền cần các bạn phải quan tâm đấy sao, khi 1 công trình đào ngầm kéo theo hàng trăm công trình khác trên mặt đất có thể ảnh hưởng, người ta phải tính toán rất kỹ xây dựng làm sao để ko bị ảnh hưởng chứ không phải lo làm sao để rút ruột đc nhiều, việc đó của Kỹ Sư, Kiến trúc sư, của nhà Thầu thi công công trình Nhật Bản, không phải của các bạn...

TIẾC THÌ TIẾC, NHƯNG KHÔNG PHẢI CỨ MÃI CHẠY THEO "CÁI NGÀY XƯA"
VIỆC CỦA CÁC BẠN LÀ HỌC ĐI, LO MÀ KIẾM TIỀN NUÔI SỐNG MIỆNG ĂN ĐÃ RỒI TÍNH TIẾP. KHI CHƯA LÀM GÌ ĐỂ GÓP PHẦN VÀO PHÁT TRIỂN GDP ĐẤT NƯỚC THÌ ĐỪNG LO CHUYỆN BAO ĐỒNG HÙA THEO, CHUYỆN ĐÓ, ĐỂ NHÀ NƯỚC GIẢI QUYẾT...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn