Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
428,627

Từ cậu bé Donald Phạm (Nhà sư trẻ gốc Việt)

Tuesday, December 30, 201412:00 AM(View: 1355)


Nhà sư trẻ gốc Việt trở thành “Cao tăng” Tây Tạng

Hè năm nay, tôi có dịp đến Dharamsala, tiểu bang Himachal Pradesh, Bắc Ấn. Đây là nơi ở của Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng khoảng 4.000 người dân Tây Tạng, được mệnh danh là “Tiểu Lhasa” tại Ấn Độ. Hay tin có một vị “tiểu Tăng” người Mỹ gốc Việt đang theo học chương trình Phật học cao cấp tại nơi này, tôi đã đến tìm thầy hai lần song không gặp.

Về Việt Nam, do tình cờ, tôi phát hiện một vài tờ báo đã tường thuật khá chi tiết về thầy; đặc biệt, nhật báo OC Register, một tờ báo lớn của Hoa Kỳ, đã cử một nhóm phóng viên sang tận Ấn Độ để thực hiện một loạt phóng sự bốn kỳ về thầy với tiêu đề: The Boy Monk, hơn 17.000 chữ. Một tờ báo bằng Việt ngữ tại Hoa Kỳ còn cho biết, Xuân Đinh Hợi vừa qua, vị Tiểu Tăng họ Phạm đã được chính Đức Đạt Lai Lạt Ma thực hiện nghi thức truyền thọ Tỳ kheo giới. “Đây là người Việt Nam đầu tiên được truyền thừa trong lịch sử hơn ngàn năm của Phật giáo Tây Tạng”, tờ báo này xác nhận.


Từ cậu bé Donald Phạm


Sinh ra trong một gia đình cha mẹ là người Việt, tại thành phố Laguna Niguel thuộc vùng Orange County, miền Nam California, Hoa Kỳ, thưở nhỏ Donald Phạm thích đọc truyện giả tưởng và mơ ước sau này sẽ trở thành nhà văn hay bác sĩ.

Thế nhưng, như một nhân duyên tiền định, cậu học sinh xuất sắc ưa chơi kèn clarinet và chơi máy game Nintendo này đã gặp được Đức Lạt Ma Kyabje Lati Rinpoche, một trong những cao Tăng Tây Tạng, hiện là cố vấn về Lý luận (Tsen-shabs) của đức Đạt Lai Lạt Ma khi cậu vừa tròn 4 tuổi. Vị Lạt Ma danh tiếng ấy sau này trở thành vị thầy dạy của Donald Phạm dưới sự chỉ định của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
21.10.2014
Đỗ Thiền Đăng
Send comment
Your Name
Your email address