Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
438,816

Độc đáo “Chợ Đĩa” siêu rẻ dành cho công nhân ở Sài Gòn

Monday, December 21, 201512:00 AM(View: 1148)

Tất cả các mặt hàng trong khu chợ này đều được bày bán trên… đĩa với giá siêu rẻ. Hình thức buôn bán độc đáo này rất thuận lợi cho người mua.

Mấy năm gần đây, ven theo quốc lộ 1A, đoạn qua khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM, xuất hiện một khu chợ tạm gọi là “Chợ Công Nhân” hay “Chợ Đĩa”. Sở dĩ có tên gọi đó, bởi vì khu chợ này chuyên dành cho công nhân và phần lớn các mặt hàng tại khu chợ này được bày bán trên đĩa với giá siêu rẻ và rất ổn định.

Chợ Đĩa-1

Khu chợ nhỏ nằm ven quốc lộ 1A mới hoạt động quy củ vài năm gần đây được nhiều người gọi là “Chợ Công Nhân” hay “Chợ Đĩa”.

Có lẽ đây là khu chợ về thực phẩm duy nhất không dùng đến chiếc cân, vì tất cả các mặt hàng như rau – củ – quả đến tôm, cá, mực thậm chí đến bánh kẹo, trứng, thịt cũng được đong sẵn bằng đĩa, rổ rá hoặc được đóng sẵn từng bịch.

Chợ Đĩa-2

Sở dĩ khu chợ có tên gọi đó là vì tất cả các mặt hàng đều được bán ngang giá trên đĩa, không cần đến bàn cân và không phải trả giá. Mỗi đĩa rau – củ giá chỉ 5.000 đồng.

Đó cũng là điều thuận lợi cho tất cả những người mua. Anh Nguyễn Trung Tâm, công nhân Khu công nghiệp Tân Tạo, cho biết: “Ngày trước vợ tôi thường phải đi chợ, vì nó còn nhùng nhằng nhiều chuyện như chọn thực phẩm thế nào cho ngon, trả giá thế nào cho hợp lý.

Thế nên, nhiều lúc vợ ốm hay bận công việc đột xuất, việc đi chợ cũng là một gian nan với tôi. Nhưng từ khi các tiểu thương trong khu chợ này bán hàng theo đĩa, theo giỏ và đều đồng giá nhau, người mua như tôi là đàn ông nhưng cũng có thể đi chợ một cách dễ dàng, không tốn thời gian nhiều để đảo chọn như trước kia”.

Chợ Đĩa-3

Theo anh Nguyễn Trung Tâm, việc phân thực phẩm theo từng đĩa, từng giỏ như vậy giúp những người ít đi chợ búa như anh cũng dễ dàng trong việc mua hàng.

Đang loay hoay chọn chỉ đĩa rau mình chọn, chị Lê Thanh Hường, quận Bình Tân, chia sẻ: “Ngoài việc chọn nhanh, rút ngắn thời gian đi chợ, việc rau củ thành từng giỏ, từng đĩa như vậy tạo cho người mua cảm giác thích mắt và thực phẩm ngon hơn. Mình cảm giác được gia đình mình dùng bao nhiêu là vừa. Vì nếu gia đình mình không ăn hết một phần trong đĩa đó thì có thể lấy 1/2 đĩa. Nếu có nhu cầu nhiều hơn thì lấy hai đĩa. Cách sắp xếp vậy là rất thích mắt”.

Chợ Đĩa-4

Nó đòi hỏi tiểu thương phải chọn thực phẩm ngon để bán

Theo tìm hiểu được biết, khu chợ tạm này mới hình thành cách nay một thời gian ngắn, khi lượng công nhân đổ về khu vực đây ngày một nhiều, bởi đây là khu vực tập trung nhiều công ty, nhà xưởng. Lúc trước, tình hình buôn bán tự phát tập trung hai bên quốc lộ 1A hỗn loạn. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường diễn ra triền miên, nhất là tầm công nhân tan ca, 16 – 17 giờ chiều, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên rối loạn.

Chợ Đĩa-5

Người mua chỉ cần chỉ vào cái đĩa mình thích là… xong!

Thấy tình hình bất ổn, những cán bộ an ninh trật tự khu vực tiến hành thu giữ bàn cân của những người buôn bán nông sản, thực phẩm ở đây. Thế nhưng, trong cái khó ló cái khôn, từ đó, họ dần chuyển qua hình thức bán… bằng đĩa.

Nhận thấy khu chợ tự phát có ảnh hưởng lớn đến đời sống công nhân, cán bộ an ninh khu vực đã ổn định vị trí tiểu thương buôn bán một cách trật tự, không gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. “Chợ Đĩa” hình thành từ đó.

Chợ Đĩa-6

Bà Thu cho biết, hình thức buôn bán này diễn ra được chừng gần hai năm nay.

“Ban đầu chỉ khoảng vài ba người nghĩ ra hình thức này, nhưng sau đó thì hai ba mươi người. Còn bây giờ thì khoảng một phân nửa chợ buôn bán theo hình thức này, kể cả rau – củ – quả hay tôm – cá – mực… Chợ dù nhỏ nhưng cũng không ách tắc như trước kia, vì hình thức buôn bán bằng đĩa này diễn ra nhanh chóng và thuận lợi lắm”, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, một tiểu thương chia sẻ.

Bà Thu cũng cho biết thêm, việc chia thực phẩm thành từng đĩa như vậy đòi hỏi tiểu thương khi nhập hàng phải để ý chọn hàng ngon, hàng đẹp. Nếu không, khi phân nhỏ thành từng đĩa, từng giỏ sẽ bị khách hàng chê. Nó cũng có cái lợi khác nữa là người mua không phải dùng tay đảo từ trên xuống, dưới lên để chọn mà thực phẩm đã được “tuyển” thành từng đĩa rồi.

Chợ Đĩa-7

Công việc buôn bán diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Mỗi đĩa cá chị Hòa bán 20.000 đồng.

“Nếu mua bằng cân, người mua phải trả giá rồi lượng xem đắt hay rẻ, và cân thì đúng hay thiếu. Nhưng khi bỏ vào đĩa, tất cả các đĩa đều như nhau, ai thích đĩa nào thì lấy đĩa đó, không phải lăn tăn suy nghĩ gì về giá cả cũng như trọng lượng cả. Đi chợ như vậy ngoài nhanh, thuận tiện, còn tạo tâm lý thoải mái cho cả người mua và kẻ bán nữa”, bà Thu phân tích thêm.

Nguồn; Thành Giáp

/
Send comment
Your Name
Your email address