Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,125

Nấu Món Chi Khi Vọp Bẻ?

Friday, October 7, 201112:00 AM(View: 12086)

vopbe
Trên thực tế, không chỉ bắp chuối mà bắp thịt nào cũng có thể vọp bẻ, chẳng hạn bắp thịt hàm dưới sau cú ngáp quá dài đến độ... trẹo họng.

Nguyên nhân gây vọp bẻ

Không chỉ khác biệt về thể dạng, vọp bẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn vì:

Thiếu chất vôi, như ở đối tượng loãng xương, suy dinh dưỡng, bị bệnh tuyến giáp, rối loạn nội tiết tố...

Thiếu magiê, như trường hợp thường gặp ở nạn nhân của stress, người thiếu máu...

Thiếu kali như ở người dùng quá nhiều thuốc lợi tiểu, hay đổ mồ hôi quá nhiều vì làm việc nặng, hoặc chơi thể thao quá độ mà quên uống nước!

Huyết áp thấp do làm việc quá nhiều mà không được bồi dưỡng, hay thường gặp hơn nữa, ở người không có thói quen ăn sáng.

Đường huyết thấp vì thói quen ăn uống thất thường hay có hai bữa ăn cách khoảng quá xa.

Rối loạn nội tiết tố như trong thai kỳ hay giai đoạn mãn kinh.

Ăn tuỳ theo tạng người

Muốn trị dứt cơn vọp bẻ phải hiểu lý do. Cũng không thể chữa trị bằng thuốc theo kiểu đau sao cũng vậy. Cách ăn uống vì thế cũng phải khác nhau chút đỉnh. Thí dụ:

Người thiếu chất vôi trong máu tất nhiên nên chú trọng vào các dạng thực phẩm như sữa, phô mai, sữa chua... nhưng đừng vì thế mà uống sữa đến bội thực! Đừng quên là chất vôi cũng có trong nhiều món ăn khác như mễ cốc, rau cải, ngay cả trong sữa đậu nành.

Người không đủ magiê cần tăng các món như bánh mì, nui, khoai lang tây hay ta cũng được trong khẩu phần thay cho cơm trắng.

Nếu cơ thể thiếu kali thì hai món tráng miệng nên có trên bàn ăn là chuối và thanh long.

Với người có huyết áp quá thấp thì ngoài biện pháp ăn mặn hơn và uống nhiều nước trong bữa ăn nên ăn vặt cho thường với các món có cam thảo như ô mai, trái cây ngâm cam thảo.

Gặp trường hợp phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh thì hoạt chất cần thiết hàng đầu là dầu béo 3 Omega trong cá hồi, cá mòi, cá saba, cá basa...

Nếu đường huyết quá thấp thì giải pháp là dằn túi với các loại trái cây sấy khô, trong số đó nên ưu tiên cho món nho khô.

Trong tất cả các trường hợp vọp bẻ nên giảm thiểu hai món. Đó là cà phê đen và các loại rau như rau dền, rau muống, rau đay vì các món này dễ gây thất thoát khoáng chất qua đường ruột.


-~~Sưu tầm~~-

 

Send comment
Your Name
Your email address