Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,041

Khóc sao cho khỏe?

Sunday, July 1, 201212:00 AM(View: 17970)


Nếu dưới góc nhìn thông thường, khóc có thể làm giảm nỗi buồn, thì các nhà nghiên cứu ở đại học Minnesota sau công trình khảo sát kéo dài hàng chục năm với cả ngàn đối tượng đã chứng minh đó là phương tiện để điều chỉnh rối loạn trên trục thần kinh – nội tiết. Đi xa hơn nữa, chuyên gia đại học Basel chứng minh nước mắt không chỉ là phản ứng từ cảm xúc. Đó thậm chí là phương tiện để thanh lý chất phế thải tích lũy từ hoạt động tư duy vượt qua đã pha loãng mức độ căng thẳng của cuộc sống. Người ta đã phát hiện trong mỗi giọt lệ có đến 3 nhóm hoạt chất cơ bản:

  • Chất giảm đau có cấu trúc tương tự nội tiết tố của tuyến thượng thận mang tên leucin-endophalin.
  • Men có tính kháng sinh tương tự Lysozyme.
  • Nội tiết tố prolactin với tác dụng đặc hiệu trên chức năng tư duy.

Nhưng, bên cạnh công năng thanh trùng niêm mạc của nhãn cầu, hoạt chất trong nước mắt chỉ có tác dụng giảm đau, kháng viêm và hưng phấn dẫn truyền thần kinh khi hội đủ liều lượng, nghĩa là khi khóc sướt mướt. Bên cạnh đó, hoạt chất trong nước mắt chỉ có tác dụng kéo dài khi khóc vì cảm xúc thật sự. Nói cách khác, nước mắt cá sấu, hay khóc do thoa dầu cù, hay vì xắt củ hành đều không có lợi trừ công dụng làm… màu!

blankCũng theo các nhà nghiên cứu, khóc là động tác có ích cho sức khỏe nhờ phản xạ dây chuyền. Khi cảm xúc dâng trào thì thanh quản co thắt liên hồi khiến bờ môi bị rung động. Gia chủ khi đó dù muốn hay không cũng phải mím môi. Tình trạng này gây kích ứng trên não bộ với phản xạ lên tuyến lệ phải trào nước mắt. Sau đó, hệ thần kinh xúc phóng thích nhiều nội tiết tố có tác dụng giảm đau, an thần… khi khóc sướt mướt. Do đó, không khóc thì thôi, đã khóc thì đừng sụt sịt, mà khóc tới nơi tới chốn. Theo chuyên gia ngành tâm lý, người càng “mít ướt” là càng dễ chịu đựng áp lực trong cuộc sống và nhờ đã giữ được quân bình về nội tâm nhờ biết cách xả xú bắp. Các nhà nghiên cứu ở khoa khoa phân tâm học của đại học Vienne đã chứng minh người ít khóc dễ bị nhức nửa đầu, rối loạn tiêu hóa, và thậm chí nhồi máu cơ tim.

Tại sao không thỉnh thoảng khóc một trận đã đời để đánh thức sức đề kháng? Đời đằng nào cũng là bể khổ. Muốn khóc có khó gì đâu!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


Send comment
Your Name
Your email address