Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,108

Chăm sóc lá gan của bạn

Monday, November 1, 201012:00 AM(View: 10316)
KIẾN THỨC LÀ SỨC MẠNH
( Thay lời tựa )

BS. Đinh Dạ Lý Hương

Ngồi trước mặt chúng tội là bệnh nhân N.T.L 28 tuổi . Cô vừa khóc vừa nói rằng trước ngày quyết định làm đám cưới hai tháng cô cùng vị hôn phu của mình đi làm xét nhiệm máu để kiểm tra sức khỏe. Sau khi biết cô bị nhiễm siêu vi viêm gan B, người chồng sắp cưới của cô nhất định đòi từ hôn vì sợ lây bệnh! Cô cứ mãi thắc mắc rằng mình ăn uống sinh hoạt rất kỹ lưỡng, chơi thể thao đều đặng, sức khỏe cảm thấy rất tốt, không bao giờ bị vàng da vàng mắt cả. Vậy tại sao lại bị viên gan siêu vi B?

Còn bệnh nhân P.S, người Cam puchia lại có một câu chuyện khác. Sau một tuần làm việc hơi căng thẳng ở cơ quan , anh cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác đau tức nhẹ vùng bụng trên , kèm theo ăn uống rất chậm tiêu. Anh nghĩ chắc mình bị đau bao tử nên đi mua thuốc phosphalugel uống . Một tháng sau thấy không bớt, liền đi khám bác sĩ và cho làm xét nghiệm máu và kiểm tra siêu âm thì phát hiện ra một khối u ở gan có đường kính khoảng 9 cm. Còn xét nghiệm máu có bằng chứng là đã bị nhiễm siêu vi B mãm tính. Do khối u quá lớn nên không còn mỗ được nữa. Cũng giống như trường hợp trên, anh ta thắc mắc tại sao mình mới bị đây mà sao bệnh lại quá nặng như vậy? Anh thực sự không biết rằng khối u đó đã có trong gan của anh từ nhiều tháng rồi.

Bác H.V.T đến phòng khác với một tâm trạng rất lo lắng. Bác nói rằng cách đây 10 năm bác được truyền máu do tai nạn giao thông. Một tháng sau, bác bị vàng da và bác sĩ nói là bác bị sưng gan do truyền máu. Bác luôn tin rằng thuốc nam hay thuốc bắc chữa bệnh sưng gan có hiệu quả hơn thuốc tây nên trong suốt nhiều năm qua bác uống mặt gấu và nhiều cây cỏ khác và ăn uống rất kỹ lưỡng, không uống rượu, không uống cà phê và cũng không hút thuốc lá. Vài tuần nay bác cảm thấy mệt mỏi và vòng bụng lớn dần. Các xét nghiệm cho thấy bác đã bị sơ gan cổ trướng do viên gan siêu vi C!

Câu chuyện về bệnh gan của quí vị có thể là khác hơn. Tuy nhiên đa số bệnh nhân khi biết mình bị bệnh gan thường rất lo lắng và sợ hãi. Y khoa ngày nay đã và đang đạt được rất nhiều tiến bộ về lãnh vực bệnh gan nhất là về viên gan siêu vi B và C. Vì vậy, xin quý vị hãy cùng chúng tôi tham dự vào cuộc hành trình khám phá và hiểu biết về gan . Lần lược qua từng chương, quí vị sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích giúp cho quí vị hiểu rõ thêm về nguyên nhân gây ra bệnh gan , những tác hại của bệnh gan cùng các phương cách chẩn đón và phòng ngừa bệnh gan. Bệnh tật cũng tương tự như kẻ thù, vì vậy muốn bảo vệ mình, chúng ta cần phải hiểu biết về “đối thủ” của mình càng nhiều thì càng tốt. Kiến thức về bệnh sẽ giúp cho bệnh nhân hợp tác tốt hơn với bác sĩ, giúp họ biết cách tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể sống một cuộc sống thoải mái hơn đồng thời vẵn đối phó được với bệnh tật của mình.

BS. Đinh Dạ Lý Hương

Đôi lời cảm tạ

Sự ra đời của quyển sách “HÃY CHĂM SÓC LÁ GAN CỦA BẠN” là thành quả làm việc qua nhiều ngày tháng của tập thể các tác giả. Ngoài sự nổ lực hoàn thiện về nội dung, chúng tôi còn tự tay thiết kế và minh hoạ với mong muốn làm cho hình thức của quyển sách không chỉ đẹp mà còn chuyển tải được phần nào nội dung của nó. Tuy nhiên, để quyển sách này có thể đến được tay độc giả, còn phải nhờ vào sự đóng góp và giúp đỡ của rất nhiều người và rất nhiều cơ quan.

Trước tiên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bệnh nhân bị bệnh gan của chúng tôi . Chính sự bức xúc muốn tìm hiểu về bệnh tật của bệnh nhân là nguồn động viên to lớn để chúng tôi viết ra quyển sách này. Hy vọng quyển sách sẽ được qúi vị độc giả đón nhận như một người bạn thân thiết trong cuộc hành trình “ Tự chăm sóc lá gan “ của chính mình. Tiếp theo, chúng tôi xin trân trọng cám ơn GS Phạm Hoàng Phiệt, người đã đóng góp rất nhiều ý kiến quý báu để hoàn chỉnh nội dung các bài viết. Cũng cảm ơn em Từ Thái Huy đã giúp chúng tôi về kỹ thuật trình bày vi tính để hình thức của quyển sách gây được nhiều ấn tượng cho người đọc. Cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn sự tài trợ của các Công Ty GlaxoSmihkline, Công Ty Roche, Công Ty Sciclone pharmceuticals, Công Ty Getz Pharma để giá thành của quyển sách phù hợp cho tất cả mọi người .

Sau hết chúng tôi rất hoan nghênh và chân thành cảm ơn mọi ý kiến đóng góp về nội dung lẫn hình thức để quyển sách được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau này.

Mọi thư tù liên lạc và các ý kiến đóng góp xin vui lòng gởi về:
BS BÙI HỮU HOÀNG
Bộ môn Nội - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Lầu 10B#- Bệnh viện Chợ Rẫy
201B Nguyễn Chí Thanh – Q5 – TP Hồ Chí Minh
E-mail:pmchuong@hcmc.netnam.vn

Các Tác giả

Send comment
Your Name
Your email address