Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,257

Tin tức tháng 11.2004

Thursday, December 23, 201012:00 AM(View: 2335)

Ngày 01.11.2004, Thành-Hiệp khai trương quán Cà-phê Nhạc Truyền hình Cáp Phố Đông tại 365 Hưng Phú, P.9, Q.8. Hai ngày sau, hay tin trễ, thầy Hưng và một số bạn (vợ chồng Kiên-Ca, Vân-Trung, Cung-Châu, Hoàng Việt, Phi Phúc...) đến mừng và góp ý cho quán được đông khách.

Ngày 07.11.2004Một cuộc họp hết sức thân mật, vui vẽ hopmat76_1avào lúc 07:00PM tại nhà hàng sân vườn Đông Hồ, Q.10, SàiGòn của nhóm CHS LVC 76 nhân dịp có 3 sự kiện đồng thời: 
1. Chúc mừng Sinh nhật Kim Ry 8/11 
2. Chúc mừng Ngọc Ánh đã được Sở Giáo Dục bố trí về nhiệm sở mới - Trường cấp III Lương văn Can với nhiệm vụ phụ trách phòng giáo vụ của nhà trường. 
3. Chào mừng Trang Hải Bằng, một con nhạn bay xa tới phương trời Australia nay đã bay về thăm lại tổ cũ, mái nhà xưa sau 16 năm xa cách. 
Cuộc họp mặt gồm: Hồng Mai, Phương Thảo, Ngọc Ánh, Thụy Minh, Kim Ry, Đào Nga, Thuận (Khải Việt), Hải Bằng, Ngọc Quý, Mười C, hopmat76_2aMinh Vũ, diễn ra rất vui vẽ, thân mật và khá ồn ào vì đã được nung nóng bỡi 1 chai bordeaux của Úc dành cho phụ nữ và 2 chai "ông già chống gậy" dành cho Ban Thường nhậu. 
Đến 9:00PM toàn nhóm đã đến viếng thăm quán cà phê Phố Đông trên đường Hưng Phú do Thành-Hiệp(75) mới mở cũng là chổ rất tiện cho việc giao lưu của CHS LVC.

Ngày 17.11.2004Bài viết "Những ngày xưa thân ái (số 2 - tháng 8/2004)" của thầy Nguyễn Xuân Khoan viết nhân dịp thầy Bằng đến Mỹ đã được upload lên LAO Trong mục diễn đàn,

Ngày 20.11.2004, LỄ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11 
dulengvn1aSáng ngày 20.11.2004, trường THPT Lương Văn Can, quận 8 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhằm tôn vinh các thầy cô đã và đang cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung và sự phát triển dân trí quận 8, quận vùng ven đang tiến lên đô thị.
dulengvn2aĐúng 7g30, buổi lễ kỷ niệm được bắt đầu. Tham dự lễ kỷ niệm, ngoài các thầy cô đang dạy và học sinh đại diện các khối lớp của trường còn có sự hiện diện của các vị đại biểu đại diện cho Chính quyền địa phương, Hội cha mẹ học sinh, Ban liên lạc Cựu học sinh. Đặc biệt lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay dodulengvn3atrường tổ chức còn có mục đích thể hiện lòng tri ân đối với các thầy cô đã từng giảng dạy tại trường, và là bước khởi đầu của trường THPT Lương Văn Can trong các họat động kỷ niệm 150 năm ngày sinh của cụ Lương Văn Can, nhà giáo yêu nước, nhà nho có tư tưởng canh tân về giáo dục trong những năm đầu thế kỷ XX; kỷ niệm 30 năm trường được mang tên cụ Lương Văn Can. 
Chính vì thế sân trường THPT Lương Văn Can sáng ngày 20.11.2004 càng rực rỡ hơn dưới ánh sáng nhẹ nhàng của thời tiết chuyển mùa, khi những tia nắng yếu ớt chiếu rọi lên những mái đầu bạc của các thầy cô lão thành bổng bừng sáng lên giữa những mái đầu đen óng của học sinh và các thầy cô trẻ. Đó là các thầy: Hồ Công Hưng,dulengvn4adulengvn5anguyên giám học trường trước năm 1975, thầy Lê Xuân Viên, nguyên giáo viên toán, thầy Hoàng Huân, nguyên giáo viên Anh văn, cùng các cô: Hồng Đào Hoa, nguyên hiệu trưởng trường từ 1975 đên 1993, cô Mai Lan Hương, nguyên giáo viên nữ công gia chánh, cô Trần thị Soa, nguyên giáo viên sinh... và nhiều thầy cô khác đã nghỉ hưu. 
Buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của trường Lương Văn Can được tổ chức trang trọng, ấm áp tình thầy trò. Nhân buổi lễ nầy, đại diện Ban Liên lạc Cựu học sinh gồm các anh Trần Hoàng Việt, Nguyễn Phi Phúc, Phan Minh Vũ, Huỳnh Văn Đặng đã mang đến một lẵng hoa chúc mừng Ban Giám hiệu và các thầy cô, đồng thời trao tặng nhà trường dulengvn6adulengvn7aảnh chân dung được phóng lớn các thầy cô nguyên là hiệu trưởng các thời kỳ để đóng góp vào việc xây dựng Phòng Truyền thống của nhà trường trong năm học 2004-2005. 
Buổi lễ kết thúc lúc 8g30, sau đó là phần liên hoan, giao lưu, gặp gỡ giữa các thế hệ thầy cô, các cựu học sinh diễn ra đầy tình cảm do nhà trường tổ chức như muốn giữ chặt thêm bước chân của các thầy cô với mái trường thân yêu. 
(Bài thơ "Nhớ sông quê" của cô Ái Huế, trình bày trong ngày lễ 20.11 đã cập nhật trong trang Tùy bút) 
Huỳnh Văn Đặng '78

Ngày 20.11.2004, "TIỂU ĐẢO 75" MỪNG KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VN 20.11 
Thông thường Ngày Nhà giáo VN 20.11, các CHS LVC cũng tổ chức đột xuất một buổi họp mặt nhỏ để mừng đại diện thầy cô cũ. Năm nay, nhóm "tiểu đảo 75", mà "tiểu hopmat75_1ađảo trưởng" là Bùi Văn Mùi và "tiểu đảo phó" là Đỗ Văn Bảy, đứng ra mời thầy Hưng, thầy Tân và thầy Hứa đến dự buổi họp mặt thường kỳ của nhóm vào chiều thứ Bảy, trùng vào Ngày Nhà giáo VN. Thầy Bằng bận đi Tây Nguyên ủy lạo đồng bào Thượng, không đến dự được. Đại diện BLL CHS cũng được mời tham gia, gồm có anh Trần Hoàng Việt và Huỳnh Văn Đặng. Mở đầu bữa tiệc, "TĐT" Bùi Văn Mùi, đại diện các CHS LVC trong buổi họp mặt, nói đôi lời chúc mừng các thầy nhân ngày nhắc nhỡ các học trò bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô. Thầy Hưng thay mặt các thầy, ngỏ lời cảm ơn các em đã thành lập "tiểu đảo 75" nầy và đặc biệt đã có nhã ý tổ chức buổi họp mặt hôm nay để thầy trò cũ được gặp gỡ nhau. Đại ý thầy Hưng cũng lặp lại chủ đề quen thuộc: Trong đại gia đình LVC, thầy trò chúng ta là thành phần của nhau và chúng ta tiếp tục giáo dục lẫn nhau để mỗi ngày sống hạnh phúc hơn... Ban tổ chức cũng không quên tặng mỗi thầy một lẵng hoa tươi thắm. 
hopmat75_2a
"Tiểu đảo 75" do một số CHS LVC cấp lớp 75 khởi xướng cách đây vài tháng nhằm giúp các bạn "có tâm hồn ăn uống" gặp gỡ nhau vào cuối tuần (lúc 17g30 thứ Bảy) tại quán Nam Hải, bên hông nhà thờ Nam Hải, trên đường Chánh Hưng. Tham gia nhóm "tiểu đảo" có các thành viên thường xuyên và thành viên vãng lai. Đến với "tiểu đảo" không chỉ có bia và mồi nhắm, mà còn có những thông tin sốt dẻo liên quan đến một phần sinh hoạt của đại gia đình LVC. Thí dụ nhờ có "tiểu đảo" mà các bạn biết được tin bạn Lê Thành Trưng vào bệnh viện mổ bứu gan để hẹn nhau đi thăm kịp thời. 
Trong buổi họp mặt 20.11 nầy, "tiểu đảo phó" Đỗ Văn Bảy cho biết nay mai phải lên đường đi Qui Nhơn thiết kế phần mềm cho một khách hàng, trong thời gian hơn hai tháng, nên bạn Bảy cũng cần một vài tư vấn về thời tiết, phong thổ, thắng cảnh và con người... Qui Nhơn. Trong dịp nầy, thầy Tân, chỉ uống nước suối... cũng báo tin sức khỏe thầy đang có vấn đề: ngoài bệnh goutte cũ, nay có thêm triệu chứng "đường tăng" và nay mai phải vào bệnh Bình Dân mổ ruột. 
Một lần nữa, cảm ơn "tiểu đảo 75" và xin có lời quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
HCH

Ngày 20.11.2004, Vợ chồng Lê Phước Hải đã tổ chức tiệc mừng con trai đầu Lê Phước Thắng lấy vợ, tại nhà hàng Đồng Khánh. Một số bạn cùng cấp lớp 73 Pháp văn (vợ chồng Ca-Kiên, Tuấn-Nguyệt, Thành-Hiệp, Lợi-Hồng, Phương-Hồng, Phạm Văn Tỷ...) và thầy Hưng đã đến chia vui cùng gia đình Hải-Vân. Lê Kỳ Phương về Việt Nam du lịch đột xuất cũng đến dự tiệc và dĩ nhiên có màn giúp vui chúc mừng cô dâu chú rể.

Ngày 23.11.2004, Vợ chồng Nguyễn Thành Phước-Trần thị Lang lấy cô vợ "xẩm" cho con trai đầu Nguyễn Thành Lộc và tổ chức tiệc mừng tại nhà hàng Sakê Thượng Hải. Về phía đại gia đình LVC có thầy Bằng và thầy Hưng cùng rất đông bạn bè cùng cấp lớp 75 đến dự chiếm 4 bàn tiệc. Cấp lớp 73 có Phan thị Kiên và ông xã Ba Ca cũng được mời. Nhiều bạn cũ ở xa đã về chia vui cùng gia đình Thành Phước: Hồng Ngự từ Sóc Trăng, vợ chồng Hưng-Hoa từ Long Khánh, gia đình Lê Văn Sấm từ Long An, gia đình Nguyễn Huy Chiêu từ Bình Dương... Đặc biệt, vì gia đình họ nhà gái là người Hoa nên MC của màn khai mạc tiệc cưới nói rất lưu loát và duyên dáng song ngữ : Việt Nam và Quảng Đông. 
Sau tiệc cưới, Nguyễn Tấn Xuân đã có nhã ý mời toàn thể khách mời LVC đi uống cà-phê đèn mờ tại "Cõi Riêng" rất tình trên đường Nguyễn Trải. Lợi dụng buổi gặp gỡ đột xuất nầy, Nguyễn Phi Phúc mời các bạn đăng ký đi thăm gia đình Nguyễn Văn Tài (Tài đen) ở Ngã ba Ông Đồn vào ngày Chủ nhật 28.11 tới. 
HCH

Ngày 24.11.2004, QUÁN 241 SẮP "TÁI XUẤT GIANG HỒ" 
Cách đây gần bảy tháng, quán 241 Nguyễn Văn Cừ, Q1 của Ngô Bửu Khánh, nơi tổ chức biết bao nhiêu buổi họp mặt của đại gia đình LVC, bị giải tỏa. Tất cả giàn giáo được dời về đất ruộng của chủ quán ở Phong Phú, Bình Chánh, để tạm thời kinh doanh lai rai nuôi quân chờ thời cơ "tái xuất giang hồ". Đầu tháng 11 nầy, Ngô Bửu Khánh ký được hợp đồng thuê trong 10 năm một mặt bằng 2000m2 (mặt tiền rộng 33m) cách quán cũ 200m trên đường Phạm Viết Chánh, nên mừng quá gọi cho bạn bè và thầy Bằng, thầy Hưng để báo tin vui. Công trình xây dựng quán mới, mà tạm thời vẫn lấy tên 241 quen thuộc, đã khởi công và khẩn trương thực hiện ngày đêm để kịp khai trương giai đoạn một, 20 ngày trước Tết Nguyên đán năm Ất Dậu. Theo dự án, quán mới sẽ qui mô hơn quán cũ nhiều: ngoài sân vườn và tầng trệt, có phòng lạnh 100 chỗ, 50 chỗ, 20 và 10 chỗ trên lầu một để khách tùy số người và túi tiền sử dụng... 
Như vậy, năm nay, thầy trò chúng ta có nơi gặp gỡ sau Ngày Truyền Thống 2005. 
Từ ngày quán 241 tạm nghỉ, khách nhậu cũng tạm ghé qua lai rai ở các quán lân cận, nay nghe tin 241 của người anh em Ngô Bửu Khánh sắp "tái xuất giang hồ", giới chủ quán lân cận không khỏi "buồn năm phút". 
HCH

Ngày 24/11/2004, HỌP MẶT CUỐI NĂM 2004 CỦA CHS LVC ÚC CHÂU 
Theo lời mời của vợ chồng Phạm Thị Thảnh (chs76) & Vic. đến tất cả các bạn và thân hữu của gia đình LVC (nhất là các bạn ở Úc châu), đến tham dự cuộc họp mặt thân mật cuối năm 2004, bắt đầu vào lúc 12:00 ngày 28/11/2004, tại tư gia ở Sydney. 
Bài tường thuật và hình ảnh sẽ được thông tin trên LAO, chúng ta hãy cùng nhau theo dõi thông tin vui này.

Ngày 24/11/2004, Sau đám cưới con Thành Phước, 75, Ngự Bình còn ở lại thành phố để sáng hôm sau đi thăm Lê Thành Trưng. Bữa trưa, vợ chồng Hàng Chương-Kim Danh mời dùng cơm, có thêm một số bạn cùng lớp 75: Minh Đòan, Phi Phúc, Đỗ Văn Kim, Phạm Ngọc Trí, Bùi Văn Mùi, Dương thị Lâm, Bạch Lang... Rồi sau đó, Ngọc Trí mời các bạn về nhà hát Karaoke với màn hình siêu mỏng và siêu bự. Trong buổi gặp gỡ bỏ túi đột xuất nầy, Minh Đoàn hỏi thăm Ngự Bình về cháu Hồng Ngọc, con gái của anh Nguyễn Thành Nguyên, khóa 73, đang học năm thứ tư Đại học Kinh Tế Cần Thơ, được anh Nguyên gửi gắm cho Ngự Bình coi như mẹ nuôi... 
Mối quan hệ nầy phát xuất từ câu chuyện hơi dài dòng, nhưng khá thú vị. 
Số là trong Bản tin CHS LVC số 7, phát hành trong Ngày Truyền thống LVC 2002, Diệp Văn Hưng, 75, viết bài ký "Anh ấy và tôi" nhắc lại kỷ niệm về một học sinh lớp đàn anh tên Nguyên ở cùng xóm. Anh giỏi toán, nên tác giả hay qua nhà anh hỏi bài. Rồi năm 72 anh bị động viên, phải bỏ ngang việc học, một năm sau trở về anh gửi lại chiến trường một chiếc giò. 
Thương cảm hoàn cảnh anh, đôi ba ngày tác giả chở anh với cặp nạng đến quán nước mía dưới hàng me keo đối diện cổng trường cũ, để anh ngồi hút hai điếu Capstan ngó vào sân trường cho đến giờ tan học mà đôi mắt rưng rưng... Không biết giờ nầy anh Nguyên đang ở phương trời nào? Có người như Diệp Văn Tào cho là câu nguyện hư cấu. Duy có Minh Đoàn, 75, nhớ lại năm 1977, khi đất nước còn ăn bo bo..., một lần từ thành phố về công tác ở Mỹ An, Đồng Tháp, trên đường đến cầu Phong Mỹ thì lỡ chuyến đò chiều, đang đi tìm nhà trọ thì gặp anh Nguyên, nhận ra nhau vì từng hoạt động chung trong Khối Thể thao ở trường, mời về nhà bên hông chợ nghỉ ngơi cơm nước đàng hoàng (thịt kho hột vịt)... 
Thế rồi, đầu tháng Ba vừa qua, trong chuyến ngao du đồng bằng sông Cửu Long bằng xe gắn máy với Ngọc Ứng, Phi Phúc và thầy Hưng, trên đường từ Cần Thơ về, Minh Đoàn đề nghị rẽ vào Cao Lãnh vừa để thăm gia đình bên vợ Phi Phúc, vừa để tìm lại anh Nguyên ở Phong Mỹ cách Cao Lãnh 12km. Minh Đoàn dẩn đường cho thầy trò mà lòng cứ lo âu: Sau 27 năm, không biết anh Nguyên có còn ở chốn cũ hay đã phiêu dạt nơi chân trời nào (??). Ở một chợ quê yên ắng, vào giờ vắng khách, có bốn ông khách lạ đi 2 chiếc gắn máy đến tìm anh "Nguyên què", mà dân địa phương chỉ biết cái tên Năm Nhỏ, quả là một biến cố. May quá, anh vẫn còn ở chỗ cũ, đã có vợ hai con lớn và đã ráp chân giả, sống bằng nghề xe ôm. Sau một hồi lâu, để bộ nhớ làm việc, anh nhận ra bạn bè và thầy cũ. Bắt được liên lạc với anh, BTC Buổi họp mặt truyền thống cấp lớp 75 ngày 14.3, mời anh đến như một khách danh dự lớp đàn anh. Hôm sau anh theo đoàn đi thăm gia đình Diệp Văn Hưng, tác giả câu chuyện viết về anh năm nào, và Diệp Văn Tào ở Long Khánh. Chuyến đi do Bạch Lang tổ chức, có cả Hương Giang và Ngự Bình từ Sóc Trăng về dự họp mặt truyền thống cấp lớp 75. Chính trong chuyến đi nầy mà anh Nguyên có lời gửi gắm con gái đầu, Nguyễn Thúy Hồng Ngọc, đang học khoa Marketing, cho Ngự Bình đang công tác ở UBND tỉnh Sóc Trăng... Ngự Bình cho biết, theo lời cháu Ngọc, từ ngày anh Nguyên gặp lại bạn xưa thầy cũ, anh tỏ ra vui vẻ, lạc quan yêu đời hơn vì không còn cảm thấy cô độc ở cái xã quê heo hút nữa. 

Để giúp cháu Hồng Ngọc có thêm điều kiện học tập năm cuối đại học, theo đề nghị của Minh Đoàn và Ngự Bình, các bạn có mặt đã tự nguyện đóng góp như sau: 
- Phạm Ngọc Trí 200.000đ
- Nguyễn Hàng Chương 50.000đ
- Nguyễn Minh Đoàn 50.000đ
- Nguyễn Phi Phúc 20.000đ
- Lê thị Bạch Lang 200.000đ
- Đỗ Văn Kim 500.000đ
- Nguyễn Ngự Bình 100.000đ
- Dương thị Lâm 100.000đ
- Bùi Văn Mùi 100.000đ
- Nguyễn Thành Phước 100.000đ
CỘNG: 1.420.000đ

Số tiền nầy trao cho Ngự Bình sáng hôm sau quá giang chiếc xe con Suzuki cáu cạnh do Bùi Văn Mùi lái đi giao cho khách hàng Cần Thơ, để gửi cho cháu Hồng Ngọc. Các bạn còn bàn đến việc kiếm chỗ làm cho cháu sau khi tốt nghiệp. 
Hôm sau, nghe tin có nghĩa cử nầy, Trần Hoàng Việt, 74 và Nguyễn Ngọc Ứng, 75 đóng góp thêm mỗi người 100.000đ. Món tiền nầy tạm gửi cho Nguyễn thị Hiệp giữ. 
Nguyễn Minh Đoàn 
Đôi lời thêm thắt: 
Khi ghi lại các lời trên của Minh Đoàn, chỉ xin nhắc lại ý kiến của Phi Phúc muốn coi việc làm tốt lành này như mở đầu cho chương trình "Tiếp sức đến trường" của BLL CHS mà nhiều bạn từng đề nghị: lập quỹ khuyến học giúp con cái CHS LVC gặp khó khăn khi đã đậu vào đại học... 
Trong khi chờ đọc bài Minh Đoàn sẽ viết cho Bản tin CHS LVC số 10 về kỷ niệm với Nguyễn Thành Nguyên, xin ghi lại đây một lời tâm sự của anh khi ngồi lai rai bên vệ đường gần cầu Phong Mỹ hôm gặp lại anh. Sau 1975, anh là người có học khá nhất trong xã nên anh đã tham gia nhiều công tác giúp ích cho bà con địa phương. Thương anh, UBND xã nhiều lần đề nghị giúp anh làm hồ sơ thương binh chế độ mới để anh được hưởng chính sách ưu đãi, nhưng lần nào anh cũng từ chối. 
HCH

08a

Ngày 29.11.2004
Bài tường thuật "Buổi họp mặt cuối năm 2004 của CHS LVC Úc châu" của Lâm Kim Trọng đã được upload lên LAO Trong mục Sinh Hoạt, 
07

Ngày 30.11.2004
Bài viết "Ghi nhanh chuyến dã ngoại thăm cô và bạn ở miền Đông đất đỏ" của Trần văn Thuận đã được upload lên LAO Trong mục Sinh Hoạt,Send comment
Your Name
Your email address