Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,125

Du học, ‘phao cứu sinh’ cho học sinh trượt đại học?

Monday, March 24, 201412:00 AM(View: 2354)

Đỗ đại học trong nước luôn được coi là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công đối với học sinh phổ thông. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thể vượt qua kỳ thi đầy áp lực này, đặc biệt là khi tỷ lệ “chọi” ngày càng cao…

Hiện, một số gia đình đã lựa chọn con đường du học tự túc ở nước ngoài cho con em mình khi biết chắc không giành được “tấm vé” vào giảng đường đại học trong nước.

du học, phao cứu sinh, trượt đại học, đại học, tuyển sinh

Du học tự túc ở nước ngoài đang là lựa chọn của nhiều học sinh, phụ huynh trước mối lo trượt đại học trong nước. Ảnh: Q.Anh

Học kém thì đi… du học?

Dù mới chỉ đang trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH, CĐ còn gần 4 tháng nữa mới diễn ra, song vào lúc này, một số gia đình đã tính phương án du học nước ngoài cho con. Chị Thu Hương (khu tập thể Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi đang học lớp 12. Gia đình rất lo vì lực học của cháu không được tốt. Chúng tôi đang tính tới khả năng cho cháu du học ở Nhật Bản hay Úc bởi thủ tục đơn giản, học phí thì gia đình lo liệu được…. Nhà có mỗi đứa con, bố mẹ cố gắng lo cho tương lai của cháu”.

Cũng có con học lớp 12, chị Trần Thanh Ngân (ngõ 1, Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, con chị học lực chỉ ở mức trung bình, tính lại mải chơi, không có quyết tâm học tập nên gia đình phải tính trước khả năng cho con du học nước ngoài. Hiện vợ chồng chị Ngân đang tìm hiểu thông tin các trường, ngành đào tạo và cả vấn đề học phí… đợi khi nào con thi xong tốt nghiệp THPT là có thể đi luôn.

“Con học thế nào thì tôi nắm rõ hết, học lực như vậy sao thi được vào đại học, mà nếu có đi học trung cấp lại “lép vế”, thiếu tự tin so với các bạn. Nếu con trượt đại học, tôi cũng rất lo con chán nản, dễ sa đà vào chơi bời, hư hỏng… Đi du học, dù biết là tốn kém, nhưng khi học xong thì bằng cấp cũng có giá trị hơn”, chị Thanh Ngân chia sẻ thêm.

Mong “đổi vận” học hành

Không chỉ riêng chị Hương, chị Ngân, hiện có rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội – nhất là những gia đình kinh tế khá giả – đang quan tâm, tìm hiểu về chuyện du học tự túc cho con em mình để lảng tránh thực tế học lực của con trước kỳ thi đại học trong nước. Chấp nhận tốn kém, họ hy vọng vào sự thay đổi của con em mình khi tiếp cận với một nền giáo dục hiện đại hơn, ít phải học “nhồi nhét” như tại Việt Nam.

Lựa chọn du học như một lối thoát, Việt Anh – học sinh lớp 12 tại một trường THPT của quận Đống Đa (Hà Nội) hy vọng sẽ có thể vừa học, vừa làm ở nước ngoài. Việt Anh chia sẻ: “Biết là khả năng khó có thể thi đỗ vào trường đại học trong nước, nên từ đầu năm em đã học thêm ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật để đi du học. Em đã vượt qua kỳ phỏng vấn để vào một trường cao đẳng ở Nhật. Họ chấp nhận lực học trung bình và cho “nợ” ngoại ngữ. Học bên Nhật, em có thể vừa học, vừa đi làm để đỡ tiền học phí. Nếu đủ khả năng em sẽ lên tiếp bậc đại học”.

Đáp ứng nhu cầu trên của phụ huynh và học sinh, nhiều trung tâm tư vấn tuyển sinh mọc lên, hầu như trường ĐH, CĐ nào cũng có trung tâm tư vấn tuyển sinh du học. Các chương trình du học cũng rất đa dạng, từ học nghề cho đến đào tạo đại học. Đầu vào các trường nước ngoài cũng tương đối dễ dàng, thậm chí không cần phải tính đến yếu tố học lực, ngoại ngữ… Đây cũng là lý do khiến du học như là “phao cứu sinh” của một số gia đình.

Anh Nguyễn Thanh Sang, nhân viên một trung tâm tư vấn du học trên đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhận xét: “Hàng năm, trung tâm chủ yếu tư vấn, tiếp nhận những học sinh sau khi tốt nghiệp THPT được gia đình cho đi du học ở nước ngoài theo kiểu diện tự túc. Các em chủ yếu là học sinh có học lực chưa tốt, thậm chí có cả những học sinh hư hỏng nữa. Khi biết không có khả năng, hoặc vừa thi trượt ĐH, CĐ trong nước, nhiều em được bố mẹ đưa đến các trung tâm này để chọn trường đi du học”.

90% học sinh, sinh viên du học tự túc

Theo Cục Đào tạo nước ngoài (Bộ GD&ĐT), những năm gần đây số lượng du học sinh Việt Nam tăng nhanh, hiện có trên 100.000 sinh viên, học sinh đang du học ở 47 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong số này, chỉ có khoảng 10% là du học bằng ngân sách, chương trình học bổng hiệp định Chính phủ, tổ chức nước ngoài cấp cho Việt Nam… còn lại là diện du học tự túc.


(Theo Gia đình & Xã hội)


Send comment
Your Name
Your email address