Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,494

Quà Tết cho người xa xứ (Thanh Nguyên)

Tuesday, December 28, 201012:00 AM(View: 1954)

 

QUÀ TẾT CHO NGƯỜI XA XỨ


Thanh Nguyên


Sáng nay, tôi cùng nhà tôi đến bưu điện gửi một ít quà Tết cho con gái. Sắp vào mùa Noel và Tết dương lịch, khách hàng thật đông. Dù nhân viên bưu điện làm thủ tục và đóng gói thoăn thoắt, chúng tôi vẫn phải chờ hơn một giờ.

Nhìn quà gửi, tôi sững sốt và xúc động. Ồ! Ba hộp sữa đặc Ông Thọ, vừa đủ trọng lượng cho một hộp quà với tiền cước hơn 300.000 đồng; đằng kia, cô nhân viên đang cẩn thận đóng gói bốn hủ chao cỡ trung!

Trên đường về, hình ảnh các món quà kỳ lạ làm tôi suy nghĩ mãi. Chính những thứ tầm thường, nghèo nàn ấy đã nói lên những điều cao quý: tấm lòng của những người thân yêu dành cho người xa xứ, và giá trị quê hương.

Tôi nhớ một câu trong bài thơ phổ nhạc: “Quê hương là chùm khế ngọt”. Dù không dễ thương như chùm khế ngọt, chao và sữa đặc cũng chính là quê hương. Tôi muốn nói với các bạn trẻ: hãy trân trọng và cảm thấy hạnh phúc với tất cả những gì bạn đang có. Vì có những thứ ta xem nó tầm thường, nhưng một lúc nào đó, nó chính là thứ ta khát khao, ước mơ. Và không phải cái gì cao sang, đắt giá mới thấy cần quý báu, giữ gìn.

Chao và sửa Ông Thọ là thứ quà tặng nghèo nhất trong cái nghèo, nhưng nó đã trở thành nỗi khát khao và nỗi nhớ quê hương.

Có một bác Việt kiều 80 tuổi, đứng bên bếp củi Nhà Việt, nghe mùi khoai lang nướng thơm lừng, đã bật khóc.

Quê hương là thế đó!

Bình dị và thiêng liêng!

Send comment
Your Name
Your email address