Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
431,126

Sự Công Bằng & Lòng Nhân Ái - Bài Học Vỡ Lòng Chưa Thuộc

Monday, February 1, 201612:00 AM(View: 769)


• SỰ CÔNG BẰNG:
Sự công bằng ở đây được hiểu theo nghĩa khách quan, là định nghĩa chung cho mọi phẩm hạnh hành động cụ thể cần làm theo những quy tắc đạo đức. Hành xử công bằng phải phù hợp với chuẩn tắc luân lý. Nguyên tắc ứng xử công bằng dựa trên cân đo mức độ tự trọng ngang bằng với mức độ tôn trọng người khác về mọi mặt; giới tính, sức khỏe, tính mạng, nghề nghiệp, việc làm, tài sản vật chất, tinh thần, văn hóa, màu da, sắc tộc, tín ngưỡng... Sự công bằng là cơ sở pháp lý bình đẳng pháp luật. Người công bằng được đánh giá cao về đạo đức, trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, kẻ bất công tính khí ngông cuồng, ngạo mạn, ích kỷ, vô trách nhiệm, xem thường luật pháp được xếp hạng đê tiện.
Bài học điển hình về sự công bằng hiện nay:
• Tham gia giao thông, chen lấn, dồn ép, luồng lách mục đích đi sau được về trước là bất công.
• Va chạm trên đường phố, mâu thuẩn ở bàn nhậu, nhìn nhau không thiện cảm nơi quán cà phê dẫn đến cự cãi, ẩu đả là hành xử bất công nghiêm trọng.
• Chuyện kể xứ người, bất kể thành phần nào trong xã hội, khi tham gia giao thông đều phải tuân luật, nếu vi phạm đều phải nộp phạt không có chuyện năn nỉ xin tha, cũng không có chuyện kiếm cớ vặt vãnh để vòi vĩnh hối lộ. Công bằng, bình đẳng là thước đo mức độ văn minh xã hội.
• Chuyện kể xứ Nhật, sau thảm họa động dất sóng thần, hàng ngàn người cần cứu trợ. Người ta phát hiện ở cuối hàng xếp rồng rắn chờ lãnh quà có một bé trai độ 9-10 tuổi mồ côi, trông vẻ đói lạnh. Một người tốt bụng cởi vội áo khoát của mình choàng cho bé. Bổng bé phát hiện trong áo có một khẩu phần ăn cứu đói, không cần suy tính, bé đem nộp trả lại cho tổ chức phát quà, rồi trở lại xếp hàng như trước. Một hành xử công bằng dũng cảm. Cùng cảnh ngộ, ở xứ Phi sau thảm họa siêu bão, cả vạn người cần cứu trợ. Đáng tiếc, một bộ phận nạn nhân thiếu kiên nhẫn tổ chức cướp quà cứu trợ và tệ hơn còn tổ chức cướp quà trên tay của nạn nhân khác. Một hành xử bất công đáng chê trách.
Ở môi trường bất công, con người bóc lột nhau theo chu trình kín, bản lĩnh cá nhân bộc lộ tính gian xảo, lắm chiêu trò bỉ ổi, nhưng tâm trạng luôn luôn bất an, lo sợ, hoài nghi... hậu quả cuộc sống này trở nên bấp bênh, hỗn loạn.

• LÒNG NHÂN ÁI:
Điều kiện cần để có một xã hội ổn định và an toàn là sự công bằng. Điều kiện đủ để có một xã hội phát triển, văn minh, hiện đại là lòng nhân ái.
Lòng nhân ái là cầu nối giữa trái tim và trái tim, thể hiện tình người, chia sẻ điều kiện sống cho nhau. Lòng nhân ái cần thiết có sự sống, một món quà từ thiện gửi đi có thể tạo ra điều kỳ diệu vun đắp hạt giống yêu thương nẩy mầm xanh tốt, góp phần làm giảm phân hóa giàu nghèo, mọi cá thể đủ điều kiện phát triển là tiền đề cho một xã hội ấm no hạnh phúc. Lòng nhân ái chỉ biết cho không suy tính là sự hy sinh công và của bất vụ lợi. Bất kỳ ai làm khó, gây cản trở, hay lợi dụng lòng nhân ái để làm sai lệch mục tiêu thiện nguyện đều gây bất công, vô đạo.
Bài học điển hình về lòng nhân ái hiện nay:
• Tổ chức chăn dắt trẻ em ăn xin, buôn người, trục lợi riêng là hành động bất nhân.
• Cướp khẩu phần ăn từ thiện, lấy thức ăn làm mồi nhậu, lấy cơm nuôi heo là hành vi xúc phạm nặng nề lòng nhân ái, một hành vi không còn mang tính người.
• Nuôi trồng, sản xuất nguyên liệu thực phẩm với chất độc cấm dùng, chế biến thức ăn không an toàn, kém vệ sinh cung cấp cho người dùng là hành vi tàn độc, giết người gián tiếp.
• Chuyện kể xứ người, sau khi cương quyết xử phạt vi phạm luật giao thông của một đối tượng được biết có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn do phải thất nghiệp lâu ngày, viên cảnh sát trao quyết định xử phạt, mà trước đó đã kín đáo kẹp 100USD ở phía dưới cho người bị phạt. Một hành xử công bằng, một nghĩa cử đáng nêu gương học tập.
• Một người danh vọng, gia đình giàu có, đám tang được tổ chức rầm rộ kèm thông báo tiền phúng điếu nhận được sẽ dành làm từ thiện. Tục lệ phúng điếu không được xem là dịp trả ơn trả nghĩa, mà là nghĩa cử với mục đích thiết thực hỗ trợ một phần tài chính cho tang chủ còn eo hẹp để chu toàn hậu sự cho người quá cố. Nhận tiền phúng ở hoàn cảnh bất đắc dĩ, mang tính thọ ơn người, làm từ thiện ở điều kiện tự nguyện, không mang tính phát ơn cho người, nhập nhằng hai mục đích khác nhau về ý nghĩa, làm sai mục đích ban đầu, nên chăng?
• Chuyện kể xứ người,Tòa án xét xử dựa vào công lý pháp luật, ngạn ngữ có câu “tình ngay mà lý gian” cũng đành chịu. Chữ tình trong xử án dễ dẫn đến tự cao, tự đại, cửa quyền. Kinh nghiệm xã hội cho thấy từ cửa quyền đi đến nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ là không tránh khỏi.
Xem ra, bài học vỡ lòng “công bằng- bác ái” phải nằm lòng cho cuộc sống hạnh phúc.

Huỳnh Hữu LýSend comment
Your Name
Your email address