Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,262

Bài giới thiệu của thầy Hồ Công Hưng về cuốn sách LVC

Wednesday, December 8, 201012:00 AM(View: 1789)

 

Vài lời giới thiệu cuốn sách
 
“LƯƠNG VĂN CAN VÀ PHONG TRÀO DUY TÂN – ĐÔNG DU”

GS. Hồ Công Hưng 
(Nguyên Giám học Trường THPT Lương Văn Can, Quận 8)
(30.3.2006)
 

 

Anh Lý Tùng Hiếu có ý định viết cuốn sách này cách đây 9 năm (1997), nhân kỷ niệm 70 năm ngày mất của cụ Lương Văn Can và 90 năm Đông Kinh Nghĩa Thục ra đời, khi anh được Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Văn Can, Q.8 và Ban Liên lạc Cựu học sinh nhờ viết tiểu sử của cụ để làm tài liệu học tập cho học sinh trong cuộc thi tìm hiểu về thần thế sự nghiệp cụ Lương Văn Can và Đông Kinh Nghĩa Thục. Bức xúc trước tình trạng các tư liệu về nhân vật lịch sử đầu thế kỷ nầy còn quá tản mạn, đôi khi lại không đúng và mâu thuẩn nhau và, với niềm tự hào là một cựu học sinh xuất thân từ mái trường mang tên cụ, anh đã quyết tâm khởi soạn một cuốn sách riêng về cụ Lương Văn Can để kịp hoàn tất ra mắt bạn đọc vào năm 2004, kỷ niệm 150 năm ngày sinh của cụ và kỷ niệm 30 năm Trường Trung học Cộng đồng Quận 8 mang tên Lương Văn Can. 
 Với tư cách là một thạc sĩ đang công tác tại Viện Khoa học Xã hội thành phố, anh dễ dàng truy tìm tất cả các tư liệu đã từng đề cập đến thân thế và hoạt động của cụ Lương Văn Can cũng như bối cảnh lịch sử ra đời Phong trào Duy Tân – Đông Du. Anh cũng đã cố công liên lạc với các hậu duệ của cụ đang sinh sống tại thành phố và anh đã được họ giúp đỡ cho anh có một chuyến về Nhị Khê (Hà Tây), thăm quê hương cụ, để thu thập thêm tư liệu do gia tộc lưu giữ và tiếp xúc với các vị niên trưởng trong số di duệ của cụ, để có thêm một số thông tin chi tiết về cuộc đời riêng của cụ và các con mà sách báo đã không nêu hay nêu không chính xác. Nhờ đó, tác giả đã nắm được tất cả những tư liệu có thể có hiện nay để hoàn thành cuốn tiểu sử tương đối đầy đủ về cụ Lương Văn Can. Với phương pháp làm việc khoa học của một người viết sử, anh ghi lại trong phần chính văn những thông tin đã được kiểm chứng và dành cho phần cước chú những thông tin không chính xác hoặc chưa thống nhất trong các tư liệu liên quan. Như trong Lời nói đầu, “Cách trình bày như vậy vừa có thể giúp cho những bạn đọc là học sinh, sinh viên đỡ phải bối rối vì tình trạng nhiễu thông tin, vừa có thể đáp ứng nhu cầu của các bậc thức giả cao minh có tâm huyết đối với lịch sử nước nhà và muốn góp phần bổ cứu những phần còn mờ tối trong lịch sử”. 
 Về nội dung, tác giả đã cho người đọc trước tiên có cái nhìn bao quát và đầy đủ về bối cảnh lịch sử “hình thành tư tưởng và đường lối cứu nước của các chí sĩ Duy Tân – Đông Du”, sau đó trình bày cuộc đời của cụ Lương Văn Can qua “bốn chặng đường rõ rệt, phản ánh trung thành những chặng đường bi tráng mà dân tộc Việt Nam đã trải qua trong suốt quá trình chống Pháp trước năm 1930”. Tiếp đó, tác giả dành một chương “Trung hiếu nhất môn” để nhắc đến các thành viên gia đình cụ Lương Văn Can từng trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào sự nghiệp cứu nước, gồm người vợ, tất cả tám người con và hai người con dâu. “Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, những gia đình có nhiều thành viên được cả nước kính trọng, tri ân như thế không phải là nhiều”. Quả thật, tìm hiểu về cụ Lương Văn Can mà không biết về sự đóng góp của vợ con trong gia đình cụ thì chưa thấy được hết giá trị của một nhà giáo dục yêu nước như cụ.
cuocdoilvc-content
Trong hai chương cuối của cuốn sách, tác giả đã cung cấp cho người đọc những tư liệu khá đầy đủ về các sách biên soạn, sách dịch và thơ ca yêu nước mà cụ Lương Văn Can và các con đã để lại cho đời, đồng thời về một số bài báo và câu đối phúng điếu khi cụ từ trần cũng như các công trình phản ánh tấm lòng của hậu thế đối với cụ. Ngoài ra trong phần phụ lục, đọc giả còn có được 40 hình ảnh tư liệu liên quan đến thân thế, sự nghiệp và gia đình cụ. 
 Ước mong của tác giả, khi bỏ công sức soạn cuốn sách này, không chỉ là đem đến cho “các bạn đọc là học sinh, sinh viên một tài liệu tham khảo hữu ích cho việc tìm hiểu về lịch sử nước nhà đầu thế kỷ 20”, mà còn qua đó, “góp phần chuyển giao cho các bạn bốn điều tâm huyết của cụ Cử Can, mà… cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị: lòng yêu nước, lòng hiếu học, tinh thần trọng thực nghiệp, và tinh thần đổi mới”
 Nhà xuất bản Văn Hóa Sài Gòn đã cho phát hành cuốn sách đúng thời điểm cả nước đang long trọng kỷ niệm 80 năm ngày mất của nhà cách mạng Phan Chu Trinh (1872-1926) và sắp kỷ niệm 80 năm ngày mất của chí sĩ yêu nước, nhà Duy Tân và nhà giáo dục Lương Văn Can (1854-1927) và 100 năm Đông Kinh Nghĩa Thục ra đời (1907). 
 Và trên tất cả, hy vọng sự ra đời của cuốn sách trước tình trạng khủng hoảng giáo dục hiện nay cũng là một lời nhắc nhở lương tri của những người có trách nhiệm về giáo dục hay đang quan tâm đến việc chấn hưng nền giáo dục của đất nước. 
 
__________________________________________________

Sách khổ 16 x 24cm, 344 tr., in 1000 cuốn tại Xí nghiệp in Fahasa.
Nhà Xuất bản Văn Hóa Sài Gòn. 
Giá bìa : 50.000đ
Send comment
Your Name
Your email address