Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,824

Tin tức tháng 11.2007

Saturday, November 10, 200712:00 AM(View: 1778)
Ngày 04.11.2007: HỌP MẶT MỪNG KỶ NIỆM 41 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG
Cách đây đúng 11 năm, các CHS LVC đã từng gọi nhau đến một quán sân vườn ở Phú Lâm để lần đầu tiên mừng ngày kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường Trung học Cộng đồng Quận 8, sau nầy mang tên Lương Văn Can (20.10.1966-20.10.1996). Từ đó hằng năm cứ vào ngày 20.10, các bạn CHS cùng một số thầy cô lại tìm cách gặp nhau, trong một chuyến dã ngoại ngắn ngày (như chuyến hằng trăm người đi mũi Kê Gà, Phan Thiết năm 2002) hay trong một buổi họp mặt tại một nhà hàng quen thuộc, để ghi nhớ cái ngày ngôi trường thân yêu ra đời khiến từ đó chúng ta có cái duyên được gặp nhau rồi gắn bó với nhau trên cõi đời nầy.

Năm nay, vì tình hình bão lũ liên tiếp ở miền Trung, BLL CHS bàn và “ra nghị quyết” chỉ nên “ới nhau” đến điểm hẹn là Cà phê Nhà Việt trên đường Bông Sao của vợ chồng Trần Văn Thuận ’76 và Hương Nga ’79. Giữa khung cảnh sân vườn “thượng uyển” mờ ảo, trong ngôi nhà gỗ mang đậm sắc thái dân tộc và cung đình, thầy trò chúng ta gặp nhau để chuyện trò tâm sự và cùng hát các bài ca cộng đồng gợi nhớ những kỷ niệm xa xưa. Đến dự có các thầy Bằng, thầy Hưng, thầy Đoan, thầy Lý, cô Lưu Ngọc Dung, đặc biệt thầy Dương Văn Long, sau hơn một năm trở về lại quê hương, sức khoẻ dần dần hồi phục. Về phía CHS, gần 50 người đến dự, đại diện các cấp lớp từ 73 đến 82. Mặc dầu đích thân thầy Hưng thông báo cho cấp lớp 72, nhưng việc thiếu vắng đại diện của khóa đàn anh đàn chị là những người có mặt từ những ngày đầu khai giảng trường, cũng làm cho cuộc vui không được trọn vẹn.

Mở đầu buổi tiệc, thầy Bằng chúc mừng sự hội ngộ giữa thầy trò và bạn bè chúng ta hôm nay và nhấn mạnh đến niềm hạnh phúc được gặp lại nhau, trong một bầu không khí thân mật như thế nầy. Thầy Hưng cũng nhắc qua chút lịch sử hình thành trường. Ngày 20.10.1966 là ngày khai giảng năm học đầu tiên của Trường TH Cộng đồng Quận 8, còn quyết định thành lập của Bộ Giáo dục lúc bấy giờ phải một năm sau mới có. Sau khi Chương trình Phát triển Quận 8 xin phép thành lập một trường trung học cộng đồng đầu tiên ở VN theo phương thức phát triển cộng đồng (mặt bằng và xây dựng do địa phương lo) với lý do mỗi năm hơn 3.000 học sinh hết tiểu học mà Quận 8 lại chưa có một trường trung học nào, thì Bộ Giáo dục chỉ đồng ý bằng miệng vào đầu tháng 9.1966. Bỡi vì Phòng Tư pháp của Bộ cần phải có thời gian nghiên cứu và ban hành qui chế Trường Đô thị và Tỉnh hạt cho các loại trường do địa phương lo cơ sở vật chất chứ không phải do ngân sách của Bộ Giáo dục. Từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10, CTPTQ8 đã thông báo đến các học sinh trong quận, tổ chức thi tuyển và xây dựng cấp tốc một dãy phòng học để kịp đón 8 lớp đầu tiên (2 lớp đệ Lục và 6 lớp đệ Thất). Thầy Hưng cũng nhắc đến một chi tiết là CTPTQ8 ra điều kiện với Bộ Giáo dục: Hiệu trưởng của trường chỉ có thể là thầy Uông Đại Bằng, lúc đó mới 27 tuổi đời và 5 tuổi nghề.

Khi đã có chút bia bọt cộng thêm hương vị đậm đà của chai rượu Mao Đài do thầy Đoan đem đến, các “ca sĩ nghiệp dư” bắt đầu cất tiếng hát giúp cho bầu khí buổi họp mặt thêm vui nhộn và trẻ trung.
Trong dịp nầy, đại diện BLL CHS cũng báo cáo về việc lập Quỹ Khuyến hoc LVC: Quỹ tuy chưa có phép hoạt động nhưng cũng đã giúp cho em Phạm Mỹ Ngọc, CHS 2007, có điều kiện học ĐH Bách Khoa, sau khi em đậu vào ngành Công nghệ Sinh học với số điểm 22,5. Còn quỹ hoạt động của BLL chỉ còn hơn hai triệu, nghĩa là chỉ đủ 10 lần mua vòng hoa phúng viếng tứ thân phụ mẫu của thành viên đại gia đình LVC. Mà các CHS các cấp lớp đang ngồi đây lại ở cái tuổi có “Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con phải mồ côi”. Trước tình hình khó khăn trên, MC “rể xịn” Hoàng Sang đã phát động sự đóng góp của các bạn hảo tâm. Kết quả: Phan Thị Kiên ‘73, Huỳnh Văn Cung ‘75, Trần Văn Trúng ’73, Trần Văn Thuận ’76, Trần Hiếu Nghĩa ’82, mỗi người gửi 500 ngàn đồng, Lê Thị Bạch Lang ’75 giúp 200 ngàn, các thầy cô góp 600 ngàn đồng, tổng cộng được 3 triệu 300 ngàn đồng.
kn41nam1a kn41nam2a kn41nam3a kn41nam4a
kn41nam5a kn41nam6a kn41nam7a kn41nam8a

Trưa ngày hôm sau, Chủ nhật 21.10, có tiếng từ bên trời Úc vọng về: Tại nhà vợ chồng Phạm Thị Thảnh và Vic. Hilton, số 95 Wellington Rd, Sefton, ngoại ô Sydney, đại gia đình LVC vùng NSW cũng tưng bừng mừng kỷ niệm 41 năm ngày thành lập trường. Và theo truyền thống rất đáng quý của CHS và thầy cô bên đó, các buổi họp mặt lớn nhỏ bao giờ cũng có sự tham dự của thế hệ con cháu “nói tiếng Úc líu lo hơn bọn nhóc Úc”. Theo lời gia chủ PT Thảnh, đến dự có thầy cô Thức, vợ chồng thầy Tích và cô Mỹ Nam, thầy NX Tiếp và con trai Xuân Quang, vợ chồng Ca – Chín và 3 “con gái rượu” từ Wollongong cách Sydney gần 100 km, vợ chồng Diệp – Hồng cùng con gái, Võ Văn Mười ’76 và vợ là Hà, LK Trọng, DK Hoa, PA Tuấn, cùng vợ chồng Sơn – Thu, em trai PT Thảnh. Vợ chồng Trần Minh Trước – Minh Chẩn cùng 2 con Minh Thông, Minh Triết có được mời, nhưng không đến dự được.
Hy vọng ngày 20.10 hằng năm sẽ luôn là cơ hội để mọi thành viên đại gia đình LVC dù ở chân trời nào cũng cố gắng gặp gỡ, nghĩ đến nhau và chúc cho nhau những điều tốt lành. 
 Ban Biên Tập

 

Ngày 22.11.2007: TRỞ LẠI VÙNG TRŨNG ĐỒNG THÁP MƯỜI MÙA NƯỚC NỔI
Bài viết "TRỞ LẠI VÙNG TRŨNG ĐỒNG THÁP MƯỜI MÙA NƯỚC NỔI" đã được tường thuật (Click và xem)
 Ban Biên Tập

 

Ngày 22.11.2007: THÔNG BÁO mới của Ban Liên Lạc CHS LVC
(Click và xem thông báo)
 Ban Biên Tập

Send comment
Your Name
Your email address