Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,744

Mười tật xấu của người mình

Wednesday, November 9, 201112:00 AM(View: 4711)

Mười tật xấu của người mình:

1. Ồn ào nơi công cộng
Gặp nhau trên xe buýt, trên tàu, nhà ga… thường nói oang oang, coi như không có ai quanh mình. Vào quán nhậu thì "một, hai, ba… dô !" Vui đấy nhưng ảnh hưởng người khác. "Sáng tạo": đổi bô xe máy, đổi còi xe hơi để tiếng nổ quái dị hơn. Hay làm ầm ĩ nơi cầu thang, nói chuyện tiếng to như cãi vã, nên mặt và cổ nổi đầy gân guốc…

2. Không phong thái lịch sự
Khi nói chuyện thường không nhìn thẳng nên có cảm giác như muốn che giấu điều gì đó. Khi bắt tay quan trên hoặc người quan trọng thì cúi lưng rồi làm động tác "lật đật. Chưa được mời đã sỗ sàng ngồi chễm chệ, nên thường ngồi sai vị trí theo ý muốn của gia chủ. Khi ngồi còn co chân lên ghế. Hay cười thì tốt nhưng nhiều khi cười rất vô duyên. Đa số không biết nện gót giầy, mặt ngẩng cao, sải bước dài. Tay lại hay vẩy tứ tung nên trông rất lận đận, ngay cả các người mẫu.

3. Không biết kiềm chế tốt
Hay cãi vã là có thể dẫn đến đánh nhau, có khi còn rút cả dao ra đâm chém nhau trong khi vấn đề chẳng có gì nghiêm trọng. Đặc biệt là hay sĩ diện hão, nhà chẳng có gì, thậm chí không có bộ bàn ghế, cốc chén ra hồn để tiếp khách, nhưng lại dốc hết tiền mua xe máy đẹp, điện thoại đẹp để khoe khoang. Ngay ở một số thành phố lớn, nhiều người phương tiện sinh hoạt lạc hậu nhưng ra ngoài lại rất "nổ". Điệu bộ cử chỉ lời nói, hành động mâu thuẫn với hình thức.

4. Không tự nhiên ứng xử
Làm theo hứng, không có kế hoạch, thiếu chuẩn bị. đụng đâu làm đó. Rất ít người có tài hùng biện mà đa số phải giở giấy viết sẵn ra đọc, ngay cả đọc cũng vấp váp liên tục.

5. Bạ đâu thì vứt đó
Người mình ít tuân thủ nguyên tắc, quy định, nguyên tắc chung. Như ăn chuối, ăn kẹo, ăn kem, kẹo cao-su… tiện tay vứt xuống đường. Tham gia giao thông thì mạnh ai nấy chạy, coi mặt đường như của riêng mình. Khi không có cảnh sát, sẵn sàng bất chấp. Sai thì cố cãi bằng được, không được thì xin xỏ, không xin xỏ được thì giở trò đút lót…

6. Cậy thân và cậy thế
Hay nhờ vả họ hàng là quan chức, "thấy kẻ sang bắt quàng làm họ". Sẵn sàng đút lót để đạt mục đích, không chú tâm rèn luyện chuyên môn mà tìm mọi cách chạy vòng vo mang tính khôn lỏi. Sẵn sàng chà đạp lên người khác để đạt mục đích nên rất nhiều quan có chức to nhưng bất tài. Cả xã hội lao vào con đường chạy chọt: Chạy vào trường điểm, thuê thi hộ, chạy vào cơ quan nhiều lộc, chạy quyền chạy chức, chạy dự án, chạy quy hoạch…
|
7. Hay lập lờ nước đôi
Có nhiều người trong phòng nhưng hai người thì thầm nhỏ to, mắt liếc ngang liếc dọc như đang nói xấu ai đó. Khi nhìn cái gì lạ thường thì không biết kiểm soát hành động như: mồm há hốc, mắt thô lố…

8. Ưa nịnh bợ tâng bốc
Khi bị phê bình hoặc tố cáo thường tấn công lại chính người đã tố cáo phê bình mình mà ít khi tự xem mình sai lầm ở chỗ nào. Hay tìm cách đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm… Nhiều nhà văn chẳng có tác phẩm nào gây sự chú ý của độc giả mà chỉ suốt ngày mượn mặt báo để khích bác nhau, nhiều khi lại còn chơi chữ nữa chứ !

9. Thụ động trong sáng tạo
Vì bị giáo dục một chiều nên quen giả bộ vâng lời và hay tâng bốc để thủ lợi. Phải mất một thời gian dài mới hòa nhập được. Có người hồi bé do hồn nhiên trong sáng nên làm thơ hay tuyệt, khi lớnleen bị cùn mòn, triệt tiêu.

10. Thích nhiều không chịu chi
Đi nhà hát, xem ca múa nhạc kịch… là để các nghệ sĩ có điều kiện sống và phát triển nghề phục vụ lại công chúng, thế mà đa số lại thích ở nhà xem TV miễn phí. Phần mềm máy tính thì chỉ săn Free hoặc cùng lắm là "tải về bản dùng thử."

suu tam tu - Trần Thị Sự Thật 

 
Send comment
Your Name
Your email address