Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
435,966

Vinh Dự cho người Việt tại Úc:

Friday, January 27, 201212:00 AM(View: 8674)

1.  
Ông Nguyễn Xuân Tiếp nhận lãnh Huân Chương OAM, Order of Australia Medal

oam ausdaypagebanner-content


(vietlandnews) Xin chúc mừng Niên Trưởng Nguyễn Xuân Tiếp đã có tên trong danh sách Danh Dự ngày Quốc Khánh Úc (Australia Day Honours) được nhận Huân chương Order of Australia (OAM)

Anh Tiếp (Tiep.Nguyen@sswahs.nsw.gov.au ) hiện làm việc tại cơ quan STARTTS của chính phủ tiểu bang New South Wales, với cương vị cố vấn cho cộng đồng người Việt (Counsellor for the Vietnamese community), đã nhiều năm giúp người tị nạn hồi phục từ kinh nghiệm thương đau để xây dựng một cuộc sống hoà nhập tại Úc.

Huân chương Order of Australia được trao cho các cá nhân được đề cử bởi cộng đồng có thành tích được xem là xứng đáng được công nhận bởi Hội Đồng Thứ Bậc Úc Châu.

(The Medal of the Order of Australia is awarded to individuals nominated by the community whose achievements are deemed worthy of recognition by the Order of Australia Council.)

MEDAL (OAM) IN THE GENERAL DIVISION

Xuan Tiep NGUYEN, Liverpool. For service to the Vietnamese community in Australia.


nxtiepaom1-contentoam-1-content

http://www.dailytelegraph.com.au/new...-1226253804871

http://www.sbs.com.au/news/article/1...lia-recipients

Đài TV ABC Úc trong chương trình 7:30 Report tối thứ Năm 26/01/2012 lúc 7:30 pm sẽ có tường trình về các công dân được nhận Huân Chương trong ngày Australia Day.

 

Bài viết về Thầy Nguyễn Xuân Tiếp – Huỳnh Thanh Hùng ‘74

Ông Nguyễn Xuân Tiếp, một người tị nạn Việt Nam, được nhận lảnh huy chương danh dự của nước Úc do chính phủ liên bang trao tặng qua những phục vụ cho cộng đồng người Việt tại Úc châu nhân ngày lể Australia Day 2012 (Medal Order of Australia - OAM). Đây là một vinh dự cho cộng đồng người Việt Úc châu nói riêng và của toàn thể cộng đồng người Việt tị nạn trên toàn thế giới nói chung. Điều này cũng nói lên tinh thần phục vụ cộng đồng của người Việt dù ở trong hoàn cảnh nào.

Ông Tiếp hiện làm việc cho cơ quan STARTTS của tiểu bang New South Wales, Úc châu, cơ quan phục vụ cho việc điều trị và hồi phục chức năng cho những nạn nhân đã trải qua các biến cố đau thương trong cuộc đời (NSW service for the treatment and rehabilitation of torture and trauma survivors (1)) trong nhiệm vụ cố vấn cho người Việt. Ông là một trong những nhân viên làm việc lâu nhất của cơ quan này.

Ông Nguyễn Xuân Tiếp người làng Vĩnh Yên, tỉnh Nghệ An, mồ côi mẹ từ lúc lên 7 tuổi, và ông đã hoàn tất chương trình tiểu học ở đây. Sau đó đã di cư vào miền Nam theo học trung học của trường chủng viện đào tạo những người linh mục cho tương lai.

Ông là người hiếu học và rất chăm chỉ, đã nhận được giải thuởng học sinh xuất sắc của Tổng Thống Việt Nam Công Hòa sau khi hoàn tất chương trình phổ thông trung học (còn gọi là Tú Tài II trong thời kỳ VNCH). Ông bắt đầu sự nghiệp giảng dạy từ lúc 23 tuổi và nhận được học bổng của chương trình Colombo sang tu nghiệp ở Tân Tây Lan (New Zealand) 1 năm cho chương trình Anh ngữ và hướng dn học sinh. Sau khi trở về nước ông được bổ nhiệm giảng dạy Anh văn và làm Trưởng Phòng Hướng Dn Khải Đạo cho học sinh trường Trung Học Cộng Đồng Quận 8 (2), một trường Trung Học đầu tiên theo mô hình cộng đồng giáo dục phát triển song song gia học thuờng thức và học nghề đầu tiên của Sở Giáo Dục Sài Gòn do Chương Trình Phát Triển Đô Thị thực hiện. Cũng cần nhắc lại là Chương Trình Phát Triển Đô Thị được thành lập bởi những người giáo sư, thanh niên và sinh viên trẻ đầy nhiệt huyết với mục đích phát triển, giúp những con em của những gia đình nghèo ven đô có cơ hội được tiếp tục học. Chính nơi ngôi trường này đã phát triển khả năng tư vấn, khải đạo, hướng nghiệp của Giáo Sư Nguyễn Xuân Tiếp trong nhiệm vụ Trưởng Phòng Huớng Dn Khải Đạo, hướng dn và giúp đ học sinh trong việc huớng nghiệp, chọn lựa ngành nghề thích hợp với khả năng và ý thích của mình.

nxt

Hình GS Nguyễn Xuân Tiếp năm 1973,
lúc dạy ở TH Cộng Đồng Q8


Tháng 3 năm 1984, Ông tị nạn tại đất nước Úc châu và nơi đây ông đã tiếp tục học hoàn tất chương trình Thạc Sĩ Giáo Dục (Master of Education).

Với kinh nghiệm và sự trải qua của chính bản thân mình ông đã làm việc cho cơ quan STARTTS, tiếp tục học hỏi và giúp đở, tư vấn cho biết bao người Việt tị nạn. Sự phục vụ và quyết tâm giúp những người tị nạn lập một cuộc đời mới, vượt qua các điêu linh của tinh thần xuyên qua triết lý mà ông tâm sự Chiến tranh là thường trực, nhưng mình phải tạo ra sự miển dịch, phải vượt qua những trở ngại này để sinh tồn, tổ chức cuộc sống và tiếp tục sinh hoạt một cách bình thuờng.

Để kết luận, GS Nguyễn Xuân Tiếp đã tâm sự khi nhận được bức điện thư chúc mừng của người học trò củ “Tôi cảm thấy nhỏ bé trước danh dự lớn lao này.” Và ông mượn lời nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore tâm sự “Tôi ngủ và mơ thấy cuộc sống chỉ là vui thú. Tôi thức dậy và thấy rằng cuộc sống chỉ là phục vụ. Tôi đã phục vụ và phục vụ chính là thú vui vậy.( “When I’m asleep, I dream that life is enjoyment. When I wake up I find that life is service. I have rendered service and found that service is enjoyment.” Rabindranath Tagore )  

 

Melbourne, Úc châu ngày 28 tháng 1 năm 2012

Thanh Hùng (chs LVC khóa 1974)

(1) Xem thêm về chức năng cùng các sinh hoạt của cơ quan STARTTS ở link này: http://www.startts.org.au/

(2) Trường Trung Học Cộng Đồng Quận 8 được đổi tên thành Trung Học Lương Văn Can từ năm 1974. Tham khảo thêm lịch sử trường Lương Văn Can qua link này:

http://www.luongvancan.org/lichsu/thquan8.html

 

 

 

 

 

 

Send comment
Your Name
Your email address