Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
435,967

NGÀY LỄ TÌNH NHÂN.. CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH LVC

Thursday, February 16, 201212:00 AM(View: 16301)


NGÀY LỄ TÌNH NHÂN

ĐI THĂM ĐÔI UYÊN ƯƠNG ĐẶC BIỆT

CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH LVC

 Đôi uyên ương đó là Phạm Văn Lũy, CHS LVC khóa 78 và Lê Thị Yến Thu, khóa 79, dạy môn sử tại Trường THPT LVC từ năm 1983. Nhân ngày Lễ Tình Nhân, mối tình gắn bó keo sơn của họ, vượt qua thử thách cam go của nghịch cảnh, đáng được nhắc nhớ, đồng thời cũng nhắc nhở những người từng yêu và đang yêu về sức mạnh diệu kỳ của Tình Yêu.


 img_2121_-content

 
 Năm 2000, Lũy bị tai nạn giao thông ngay dốc cầu Chữ Y, chấn thương sọ não nặng, phải nằm điều trị trên 10 tháng, một phần nắp sọ phải gửi lại bệnh viện. Yến Thu đã tận tụy hy sinh chăm sóc Lũy với quyết tâm giành lại sự sống cho chồng, bất chấp tất cả mọi vất vả nhọc nhằn, dẫu biết rằng chàng sẽ có một cuộc đời còn lại bất bình thường như một đứa trẻ thơ mới lên 5 lên 7.

 Nhớ lại những năm đó, tai ương đã dồn dập đến với cô giáo trẻ. Năm 1996, đứa con gái thứ hai bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não và gãy xương đùi còn để lại di chứng đến hôm nay. Năm 1998, vì lao lực quá sức, Yến Thu nhiễm lao phải vào nằm ở BV Phạm Ngọc Thạch. Rồi vừa phục hồi sức khỏe không bao lâu, thì năm 2000, tai ương lại xảy đến với chồng, cô phải xin nghỉ dạy để dồn hết tâm trí và sức lực lo cho chồng. Chi phí chữa trị trong thời gian kéo dài vượt quá khả năng tài chánh của một cô giáo dạy sử. Yến Thu vừa vay mượn khắp nơi, vừa làm đủ thứ công việc vặt để kiếm thêm tiền. Ngày 11.2.2001 Báo Tuổi Trẻ đã cho đăng bài phóng sự về hoàn cảnh cụ thể của cô để kêu gọi sự giúp đỡ của bạn đọc. Người viết bài này đích thân lên tòa soạn hỏi, số tiền quyên góp được chỉ có hơn 11 triệu, trong đó có 2,6 triệu của các thầy cô LVC cũ ủng hộ nhân buổi hop mặt Tân Niên tại Phước Lý, Long An do thầy Nguyễn Đăng Khoa đăng cai tổ chức. Nhận thấy số tiền do báo Tuổi Trẻ vận động chưa đủ cho nhu cầu chữa trị và nợ nần, tháng 4.2001 Ban Liên lạc đã họp và quyết định: Lần đầu tiên lấy hết uy tín 10 năm hoạt động của mình để gửi đến toàn thể CHS LVC lời kêu gọi khẩn thiết giúp hai bạn Lũy và Yến Thu. Nhờ sự tiếp tay này, Yến Thu đã vượt qua được khó khăn về tài chánh.

 Chưa hết, đến ngày Lũy ra viện về nhà, thấy căn nhà nhỏ của gia đình trong con hẻm sâu đường Hưng Phú đã xuống cấp, ộp ẹp, không thuận tiện cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh, tháng 11.2001, tại cuộc họp có sự tham dự của thầy Tài, hiệu trưởng Trường LVC, Ban Liên lạc quyết định tiếp tục vận động xây dựng lại một căn nhà mới trước Tết Nguyên Đán Nhâm Ngọ.

 Mỗi lần người viết cùng đại diện Ban Liên lạc vào bệnh viện thăm, Yến Thu đều nói trong nước mắt: Em dứt khoát chọn sự sống cho anh Lũy. Nhiều bác sĩ cảm thông với hoàn cảnh của người vợ còn xuân sắc, đã đặt cho Yến Thu một thách thức quá nghiệt ngã: Cô có thể rút các ống giây để người bệnh ra đi và cô được tự do hay chọn sự sống cho chồng để cô sẽ suốt đời phải vất vả chăm sóc một người bất bình thường.

 Quả thật, kể từ ngày ấy, ngoài trách nhiệm của một cô giáo ở trường, Yến Thu hằng ngày chỉ biết âm thầm săn sóc cho chồng như niềm vui duy nhất trên cõi đời này, không giải trí, không du lịch, không tiệc tùng… Nhưng, trong câu chuyện trao đổi mỗi khi người viết đến thăm, có lẽ điều làm cho Yến Thu đau lòng hơn hết là quyết định của cô đã bị nhiều người suy diễn rằng cô muốn sống nhờ sự thương hại của người khác. Vì thế cô chỉ hẹn tiếp ở trường các học trò cũ muốn đến thăm cô. Điều đó cũng dễ hiểu thôi. Thông thường những con người có cái tâm hẹp hòi hay suy bụng ta ra bụng người trước một việc làm vượt quá cái tâm và cái tầm của họ. 

 Trong lần thăm hôm nay, người viết an ủi động viên bằng cách nhắc lại câu chuyện thật xảy ra cách đây không lâu bên Trung Quốc vĩ đại, mà ai từng lên mạng đều biết. Bé Siu Siu (?) 2 tuổi bị một chiếc xe tải nhỏ cán qua 2 lần, nằm thoi thóp bên đường. Video ghi lại 18 khách bộ hành đi qua, trong đó có một ông dắt tay con gái nhỏ, chỉ ngó rồi tiếp tục đi. Sau cùng, một bà già lượm rác đã cứu đứa bé bị nạn và tìm trao cho mẹ cháu. Trước nghĩa cử mà bà cho là rất bình thường, các nhà báo đến bám theo bà với thắc mắc: Có phải bà làm việc này vì muốn kiếm tiền hay được nổi tiếng?. Đến nỗi con người nhân hậu đó phải lánh mặt trốn về quê. Một đất nước còn có người dân nhẫn tâm và nhà báo suy nghĩ cách thô thiển như vậy, mà ôm mộng Đại Hán muốn làm bá chủ thế giới thì không biết nhân loại sẽ đi về đâu (???).

 Trong những lúc đau khổ tột cùng bên giường bệnh, Yến Thu đã tìm được nguồn an ủi trong niềm tin mới nơi Thiên Chúa. Nhiều lần cô thú nhận: Từ ngày em chọn sự sống cho chồng, Chúa không để gia đình em phải thiếu thốn. Em luôn suy ngẫm về lời Chúa dạy: Khi làm điều lành, thì hãy làm như thế nào để tay trái không biết việc tay phải làm.  

 Trong xã hội chúng ta đang sống, số gia đình tan vỡ, vợ chồng ly tan dễ dàng ngày càng nhiều đến mức đáng báo động. Theo số liệu của cục thống kê thành phố, năm 2009 có 8.797 cập ly hôn trên tổng số 48.695 đôi kết hôn, chiếm 18%, chưa kể những cặp sống chung không có giá thú âm thầm chia tay. Điều đáng báo động hơn là trong số những cặp ly hôn này, các đôi vợ chồng trẻ dưới 35 tuổi chiếm 58,5 % (5.150 cặp), nghĩa là họ bỏ nhau chỉ sau 5-10 năm chung sống. Các nhà tư vấn hôn nhân & gia đình cho biết những cuộc hôn nhân 8x, nghĩa là của các thanh niên nam nữ sinh 198., trung bình có “tuổi thọ” không quá 30 tháng, mà nguyên nhân chính là không có tình yêu đích thực. Bởi vì tình yêu đích thực luôn đòi hỏi một chút hy sinh quên mình để chăm lo cho người mình yêu, còn các cô cậu 8x thường chỉ biết có mình, luôn tự đặt mình ở vị trí trung tâm để đòi hỏi người khác.

 Trước thực trạng trên, trong ngày Lễ Tình Nhân, truyền thông đại chúng đã tôn vinh rất nhiều mối tình tuyệt vời. Nhân dịp này, người viết cũng xin mạo muội nhắc lai cho các thành viên trong đại gia đình LVC mối tình thủy chung của đôi uyên ương Phạm Văn Lũy – Lê Thị Yến Thu để chúng ta cùng suy nghĩ và tăng thêm niềm tin nơi sự huyền diệu của Tình Yêu. Tình yêu có năng lực hồi sinh và hoán cải đúng như nhiều người vẫn thường nói “Tình yêu mạnh hơn sự chết”.

 Hồ Công Hưng
 

Reader's Comment
Saturday, March 24, 20127:00 AM
Guest
Cám ơn Thầy đã ghi lại để mọi người hiểu thêm về giá trị của tình yêu.Sự hy sinh cao cả tuyệt vời của Lê Thị Yến Thu. Xin nhận nơi đây một bông hồng và ghi lại một điểm son cho người vợ Việt Nam. CHS.LVC .khóa 76. La Puente .California.ngay 3/24/12
Friday, February 17, 20128:00 AM
Guest
Valentine Day - Ngày Tình Nhân mà tất cả chúng ta đều mang chung một ước mơ "YÊU và ĐƯỢC YÊU". Đọc những lời tình tự của "một chuyện tình có thật" - vâng, đây là một chuyện tình hiện hửu thật sự ở thế kỷ 21 này trải dài hơn một thập niên từ năm 2000. Chúng ta hảnh diện là một thành viên trong mái gia đình ấm áp này.

Tình yêu (ở mọi quan hệ) là một liều thuốc nhiệm mầu để chúng ta sống và yêu cuộc sống.

Cám ơn Thầy đã ghi lại để nhắc nhở “Tình yêu mạnh hơn sự chết”.
Send comment
Your Name
Your email address