Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,277

TƯNG BỪNG NGÀY TRUYỀN THỐNG LƯƠNG VĂN CAN 2013

Monday, February 25, 201312:00 AM(View: 7853)


TƯNG BỪNG

NGÀY TRUYỀN THỐNG LƯƠNG VĂN CAN 2013

hoa_hong

Lâu lắm “đại gia đình Lương Văn Can” mới lại có dịp tề tựu dưới mái trường thân yêu trong Ngày Truyền Thống 23 tháng Chạp. Sự hội ngộ trước thềm Năm Mới Quý Tỵ của cựu học sinh thuộc nhiều thế hệ và quý thầy cô đã luống tuổi cùng với Ban Giám hiệu, quý thầy cô đang dạy và các học sinh đang học, mang một ý nghĩa đặc biệt.như mối giây nối kết những người tham dự về cùng một nguồn gốc.

Ba tuần trước, Ban Liên lạc CHS đã có buổi họp với Ban Giám hiệu để thống nhất chương trình chi tiết của Ngày Truyền Thống LVC 2013. Hai hiệu phó là thầy Sĩ và thầy Bình được cô Hiệu trưởng đề cử phối hợp với các CHS trong suốt thời gian chuẩn bị. Có thể nói chưa bao giờ có được một sự hợp tác chặt chẽ như thế giữa CHS và nhà trường.

Chương trình buổi sáng: các hoạt động ngoại khóa chủ yếu dành cho học sinh

 Từ 7 giờ, các học sinh tụ tập về trường như đi trẩy hội, mốt số khá đông đã cởi bỏ bộ đồng phục hằng ngày để diện quần áo sắc màu hợp với cá tính trong ngày vui. Từng tóp đông bu quanh sân khấu lộ thiên để cùng nhún nhảy cổ vũ các màn ca múa hát thời thượng của các “nghệ sĩ cây nhà lá vườn”. Dọc bên trái sân trường dưới hàng cây là các gian hàng bán thức ăn nhẹ của các khối lớp. Gian hàng của BLL CHS như thường lệ chiếm vị trí tốt nhất bên phải, bày bán chủ yếu đồ mỹ nghệ gỗ do Công ty Minh Quang của Hồ Thế Hưng, CHS khóa 73, cung cấp, kỷ yếu LVC năm học 72-73 và 73-74 do BLL cho in lại, các Bản Tin LVC cũ, đĩa DVD các NTT và bánh chưng do Đặng Thái Sơn, khóa 75 gói nấu với giá phải chăng để cho có thêm hương vị Tết..

 Cũng trong buổi sáng, các học sinh tham gia các trò chơi dân gian. Hơn 100 em ghi danh dự thi trắc nghiệm 50 câu hỏi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp cụ Lương Văn Can và truyền thống nhà trường. Đề thi do Ban Liên lạc CHS soạn dựa trên tư liệu tham khảo là cuốn sách “Lương Văn Can và Phong Trào Duy Tân Đông Du” do Lý Tùng Hiếu, CHS ’78, hiện là giảng viên ĐH KH Xã hội và Nhân Văn, biên soạn năm 2005 và bài “Quá trình hình thành Trường Trung học Cộng đồng Quận 8” của thầy Hồ Công Hưng viết cho Bản Tin LVC số 9 phát hành trong NTT 2004. Tổ giáo viên bộ môn văn của trường phụ trách chấm thi. Đây là một mục không thể thiếu trong NTT LVC từ nhiều năm nay, giúp các học sinh tự hào về trường và về chí sĩ yêu nước Lương Văn Can mà trường được vinh dự mang tên từ năm học 1974-1975.

Trong phòng giáo viên, các kỳ thủ giáo viên trường và CHS thi đấu cờ tướng, mà dường như năm nay ưu thế không còn nghiêng về phía CHS như ở môn bóng bàn và cầu lông vốn là sở trường của nhiều tay vợt khách. Chương trình buổi sáng kết thức bằng trận bóng chuyền giao hữu giữa liên quân giáo viên cùng CHS với đội bạn Trường THPT Tạ Quang Bửu, cũng trong quận 8. Kết quả đội liên quân thiếu tập dượt nên chơi không phối hợp, đành thua đội bạn 2 – 1. Đội bóng của Trường THPT Ngô Gia Tự cũng được mời tham gia, nhưng đã không đến được. Hai đội bóng chuyền dù thắng thua được trường chiêu đãi một chầu bia để “bù nước” tại nhà hàng 116 gần trường.

Buổi chiều: Họp mặt giao lưu, thể hiện tình nghĩa thầy trò và bạn đồng môn

Vì Ngày Truyền Thống năm nay rơi vào chủ nhật nên chương trình buổi chiều diễn ra sớm hơn thường lệ. Từ 16g30, các thầy cô, CHS và đại diện học sinh lần lượt về trường, giữa tiếng ca vang của bài Hành khúc Lương Văn Can do thầy Phạm Đức Huyến, giáo viên dạy nhạc sáng tác trong năm học trường được mang tên cụ Lương Văn Can. Bàn Tiếp tân đặt ngay sau cổng vào để CHS và học sinh đến tham dự điền tên, khóa học, địa chỉ, điện thoại vào phiếu hồng cũng sẽ là phiếu rút thăm trúng thưởng trước khi kết thúc buổi họp mặt. Theo báo cáo của Ban Tiếp tân, dựa vào số phiếu này, ngoài trên 100 học sinh đại diện khối lớp 12 sắp ra trường, số CHS về trường gần 200 người. Số thầy cô cũ, tuy đa số đã luống tuổi, đi đứng không còn nhanh nhẹn, đã về tham dự đông hơn các lần trước.

Trần Việt Thái và Nguyễn Mạnh Lương, CHS khóa 87, được Ban Tổ chức giao trách nhiệm làm MC điều khiển chương trình Buổi họp mặt. Sân khấu được thiết kế với giàn âm thanh ánh sáng hoành tráng như một buổi nhạc hội.

Trong lời khai mạc, cô Hiệu trưởng Trương Thị Thanh Thủy chào mừng tất cả quý thầy cô, các CHS và học sinh và nêu lên ý nghĩa nhân văn sâu sắt của Ngày Truyền LVC. Sau lời phát biểu, Ban Liên lạc CHS cũng đại diện cho các học sinh toàn trường tặng hoa và quà cho thầy Uông Đại Bằng, nguyên hiệu trưởng đầu tiên, thầy Hồ Công Hưng, nguyên giám học và Ban Giám hiệu đương nhiệm, như một cử chỉ tỏ lòng biết ơn toàn thể quý thầy cô từng giảng dạy qua nhiều thế hệ từ ngày thành lập trường cách nay 47 năm.

Tiếp đến, Lý Tùng Hiếu, khóa 78, trình bày lai lịch của NTT được tổ chức lần đầu 1972 để đánh dấu năm 2 lớp đầu tiên của trường tốt nghiệp (thi tú tài 2). Từ đó NTT là ngày hội lớn của toàn trường và đỉnh cao của chương trình giáo dục ngoại khóa huy động mọi khả năng của cả học sinh và ban giảng huấn. Sau khi vừa ra đời 1991, BLL CHS đã hợp tác với nhà trường tổ chức lại NTT 1992 với mong ước qui tụ các cựu học sinh thuộc mọi thế hệ dù ở chân trời về lại mái trường xưa. Anh nhắc đến huyền thoại cá chép vượt Vũ Môn trên sông Trường Giang để hóa rồng và tập tính của loại cá chình quay về vùng biển Sargasso ở Đại Tây Dương để nhắc nhở chúng ta có chung một nguồn gốc và NTT là cơ hội để quay về cội nguồn đó.

Trong phần giao lưu, MC Việt Thái đã mời thầy Uông Đại Bằng lên sân khấu. Thầy Bằng bổ sung thêm, ngoài tính nhân văn mà cô Hiệu trưởng đề cập, NTT còn mang ý nghĩa lãng mạn, vì không nhằm mục đích thực dụng nào khác ngoài việc xây dựng “cái tình”: tình nghĩa bạn đồng môn giữa các thế hệ cũng như tình nghĩa thầy trò và suy cho cùng là lòng nhân ái mà cụ thể là việc Quỹ Học bổng của Ban Liên lạc CHS giúp một số học sinh gặp khó khăn có điều kiện học tập.

Trần Hoàng Ngân, CHS 81, Trưởng Ban Liên lạc, hiện là Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế TP và đại biểu quốc hội khóa 13, động viên các học sinh bằng cách kể lại niềm mơ ước khi còn học ở trường tiểu học Thái Hưng là được thi đậu vào lớp 6 trường LVC năm học 74-75, “vì thấy các anh chị ở đó lãnh phần thưởng phải chở về bằng xe xích lô hay ba gác”. Sau năm 1975, trường LVC phân cấp, anh phải qua học Trường Cấp 2 Chánh Hưng để rồi một lần nữa cố thi vào lớp 10 LVC năm học 78-79. Như vậy anh Ngân là học sinh LVC đến 2 lần và “nội tướng” của anh cũng là một bạn học cùng khóa.

Trước phần phát học bổng, em Phạm Mỹ Ngọc, CHS khóa 2007, có lời nhắn nhủ đến các học sinh luôn cố gắng vượt khó khăn trên con đường học tập. Em là người được BLL CHS giúp trước khi Quỹ Học bổng ra đời, để được tiếp tục học hết trung học, rồi học đại học và mới tốt nghiệp ĐH Khoa học Tự nhiên, ngành sinh học.

Trần Văn Bắc, Trưởng ban Quản lý Quỹ khuyến học LVC, báo cáo công tác của Quỹ từ ngày ra mắt năm 2010, sau hơn 4 năm vận động thành lập. Tính đến năm 2013, Quỹ giúp cho tổng cộng 61 em học sinh. Mặc dù theo điều lệ, đối tượng được nhận học bổng là học sinh LVC và con em CHS dù đang học ở đâu, nhưng trong 3 năm qua, Quỹ hầu như chỉ dành cho các học sinh gặp khó khăn do nhà trường đề cử với tỷ lệ 51 trên 61 học sinh. Thông thường, việc phát học bổng này diễn ra trong buổi sơ kết học kỳ 1 của trường, nhưng Ban Tổ chức đã bàn bạc với Ban Giám hiệu để phát cho 30 em học sinh trong NTT nhằm mục đích nhấn mạnh đến mối quan tâm mà các khóa đàn anh đàn chị dành cho các học sinh đang học, đồng thời cũng là hình thức báo cáo với toàn thể CHS và các ân nhân đã đóng góp cho Quý..

Sau khi nhận học bổng, một em học sinh lớp 11 đã thay mặt các bạn nói lời cảm ơn các CHS khóa đàn anh đàn chị đã lưu tâm giúp đỡ các học sinh đang học ở trường, đặc biệt các em cần vượt khó. Nếu người viết không lầm thì em đại diện này cũng tên Ngọc, là một tấm gương phấn đấu trong học tập rất đáng khâm phục. Em cư ngụ bên bờ Kinh Ụ Cây, Xóm Đầm, khu nổi tiếng về tệ nạn xã hội của quận 8, Cha đi làm mướn với công việc thất thường, mẹ phụ dọn dẹp các quán ăn thu nhập không bao nhiêu. Khi đi xác minh hoàn cảnh của em, người viết được biết qua lời kể của hàng xóm, đi học về em leo lên gác tiếp tục học, không giao du với ai trong xóm, và kết quả học tập HK I vừa qua, điểm trung bình của em là 9,3/10.

Để thay đổi bầu không khí cho buổi họp mặt giao lưu, xen kẻ giữa các lời trao đổi chỉa sẻ là các mục văn nghệ ca múa do các học sinh và thầy cô trình diễn.

Kết thúc NTT là mục rút thăm trúng thưởng, thùng phiếu do tay cô Thanh Thủy và thầy Bằng rút từng lá thăm, và kết quả may mắn lại chia đều cho 5 CHS và 5 học sinh đang học ở trường, mỗi người được một chiếc bánh chưng như món quà Tết..

Tạm kết: Ngày Truyền Thống là thứ vốn xã hội của tập thể đại gia đình LVC cần được củng cố và phát huy.

Tập thể dù lớn như quốc gia hay nhỏ như gia đình, làng xã… muốn tồn tại và phát triển đều phải dựa vào một cái vốn xã hội (social capital), nói theo danh từ xã hội học ngày nay. Cái vốn đó cần phải được không ngừng vun đắp và phát huy bằng nhiều hình thức để nhắc nhở tâm thức của mọi thành viên về cội nguồn chung. Đối với đại gia đình Lương Văn Can thì Ngày Truyền Thống trước Tết Nguyên Đán là một hoạt động có thể nói là đỉnh cao và không thể thiếu để quý thầy cô, đang dạy hay đã về hưu, CHS các thế hệ hay học sinh đang ngồi ở ghế nhà trường, nhận ra mối dây liên kết giới nhau. Đó thiết nghĩ là ý nghĩa nhân văn trong lời chào mừng của cô tân Hiệu trưởng Trương Thị Thanh Thủy và tính cách lãng mạn trong phần giao lưu của thầy Uông Đại Bằng. Chỉ còn 3 năm nữa, trường chúng ta sẽ mừng kỷ niệm 50 ngày thành lập (1966-2016), hy vọng Ban Liên lạc CHS sẽ phối hợp với nhà trường tổ chức NTT 2016 tưng bừng và hoành tráng hơn.

 Ban Liên lạc CHS xin gửi lời cảm ơn quý thầy cô và các bạn CHS đã đóng góp để Ngày Truyền Thống 2013 được diễn ra tốt đẹp ngoài dự kiến.

 Hồ Công Hưng (02.2013)


Mời xem một số hình ảnh trong ngày Truyền thống Lương văn canReader's Comment
Wednesday, February 27, 20138:00 AM
Guest
From: Thomas Thanh

Cám ơn chị, Thông tin của Thầy Hưng khá đầy đủ. Nhưng chưa có số thống kê về thành phần về dự. Các khóa học sau chưa còn dè dặt tham gia, một phần do thiếu vắng các Thầy cô trực tiếp quản lý, giảng dậy của các khóa này không thấy về trường, một phần chưa có hình thức sinh hoạt nào quy tụ sự tham gia chủ động của các thế hệ Cưu HS. Có thể do Ngày Truyền thống mới được tổ chức lại, một phần do chưa có điều kiện để tố chức qui mô hơn.

Nhưng có lẽ một trở ngại lớn có thể là do quan điểm chịnh trị của các thế hệ quản lý giáo dục của trường, nên chưa huy động được hết tiềm lực của các thế hệ học sinh. Một phần lớn các khóa từ sau 75 đến 92 không biết đến ngày truyền thống hoặc không có ấn tượng cũng như cảm nhận về ý nghĩa của ngày truyền thống. Do vậy Ban liên lạc cần phải có những hoạt động mạnh hơn, bài bản hơn mới dần dần thu hút được Cựu HS tham dự các ngày truyền thống.

Send comment
Your Name
Your email address