Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,759

Huy Hiệu Nối Vòng Tay Lớn

Wednesday, November 3, 201012:00 AM(View: 4490)

lvclogo50

Đó là một biểu tượng nếu nhìn từ xa thì có hình dạng của một đoá hoa nhiều cánh, nhưng nếu nhìn gần sẽ thấy hình ảnh cách điệu của nhiều người đang dang đôi tay nối kết với nhau tạo thành một vòng tròn lớn - những cánh tay vừa dứt khoát vươn cao, vừa thân thương rộng mở, vừa hân hoan, vừa gắn bó.

Biểu tượng được mang tên "Nối Vòng Tay Lớn" - cũng là tên một ca khúc rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà học sinh trường Lương Văn Can, ngay từ những "ngày xưa thân aí", rất ưa chuộng và thường hát vang mỗi khi tụ họp. Điều này thật dễ hiểu.

Biểu tượng này lần đầu tiên xuất hiện như một logo cho Ngày Truyền Thống '72 của trường - lần đầu tiên được tổ chức như một ngày lễ hội vừa mang đậm sắc thái văn hoá truyền thống dân tộc, vừa thể hiện tính cách đặc thù của một ngôi trường vốn xuất thân đã hãnh diện mang tên là "Trung Học Cộng Đồng" và dù có đổi sang danh hiệu khác cũng vẫn muốn tiếp tục đề cao tinh thần cộng đồng, muốn gắn bó ngôi trường với đời sống cộng đồng.

Biểu tượng này thực ra được lấy cảm hứng từ logo của Hội Chợ Quốc Tế "EXPO '67" tổ chức tại Canada, do hoạ sĩ Jean Hebert ở Montreal thực hiện. Ông đã lấy một mẫu tự của cổ Ai cập mang hình dạng một người với hai tay giơ cao đem ghép lại thành từng đôi - tất cả có 8 đôi - tạo thành một vòng người đứng quanh trái đất - mà đôi nọ không sát cánh với đôi kia-nhằm diễn tả chủ đề Expo năm đó: Thế giới chúng ta như một "Cõi nhân sinh" - "Terre des Hommes" theo cách nói của nhà văn phi công Pháp Saint-Exupery trong một tác phẩm nổi tiếng của ông với nhan đề như thế.

Ban tổ chức Ngày truyền Thống '72 đã nhờ cô Phạm Thị Mỹ Nga, giáo sư Hội Hoạ của Trường, phóng tác ra -từ logo đó - một huy hiệu vừa ấn tượng, vừa dung dị- dễ hiểu, dễ vẽ. Và cô Mỹ Nga đã thể hiện được điều đó thật xuất sắc.

Huy hiệu NVTL không những đã nói lên được ý nghĩa của Ngày Truyền Thống: niềm vui tròn đầy của sum họp và đoàn tụ, mà còn nói lên tinh thần cộng đồng nối kết thày với trò, học đường với gia đình, nhà trường với địa phương, bạn bè đồng lớp, đồng trường với nhau. Nó còn diễn tả được cả sự gắn bó trách nhiệm giữa chuyển giao và kế thừa, giữa hiện tại với quá khứ cũng như tương lai, "nối liền một vòng tử sinh" và: nối liền một vòng Việt Nam" như ca từ của họ Trịnh, và thật là hào hứng và bất ngờ vô cùng cho chúng ta hôm nay: huy hiệu thân yêu này cũng đang nói lên khát vọng của chúng ta được nối kết lại với nhau từ khắp nơi trên thế giới. Cuối cùng thì CHS Lương Văn Can trong khắp cõi địa cầu vẫn là anh em!.

Trong quá khứ, huy hiệu NVTL chỉ là huy hiệu cho Ngày Truyền Thống của Trường trong các năm 1972, 1973, 1974 và 1975. Nhưng có lẽ vì ý nghĩa súc tích bao hàm trong đường nét dung dị mà độc đáo cùng với màu sắc hài hoà của nó, và có lẽ nhất là vì biết bao tâm tư, kỷ niệm của một thời áo trắng như vẫn luôn ẩn tàng trong đó mà BLL/CHS nhiệm khoá đầu tiên ra đời năm 1991 đã quyết định lại lấy huy hiệu NVTL chẳng những làm huy hiệu cho NTT '91 của CHS/LVC năm đó, mà còn làm biểu tượng cao quý và thân thương mãi mãi cho tất cả những ai đã từng dạy và học dưới mái trường thân yêu này.

Reader's Comment
Wednesday, October 30, 20137:00 AM
Guest
Trường Trung Học Tổng Hợp Dân Lập Đô Thị Quận 8 do Ông Hồ Ngọc Nhuận sáng lập và Thày Uông Đại Bằng làm Hiệu Trưởng. Sau mới đổi tên Lương Văn Can.

Cái Logo do do Cô Mỹ Nga design theo chỉ thị của Thầy Hưng làm xong giao cho tụi em thiết kế trương biểu ngữ. Dạo ấy đa số thích nhạc Trịnh và ca sỉ Khánh Ly. Lể truyền thống được anh Võ Văn Hoàng phóng đại lên để làm biểu ngữ. Hồi xưa anh thích làm Bích Báo, Vẻ viết rất đẹp do đó em giao việc làm này cho anh. Chị Kim Chi mua giấy và lo nấu ăn. Nhom em làm suốt đêm với thầy Hưng và Kim Chi.

Trần Đào Anh Dũng là Chủ Tịch chăm sóc ngoại vụ vì anh học Cao Đẳng Sư Phạm sau khi đổ Tú Tài 1 nghề giáo viên. Anh có xe gắn máy riêng nên anh lo việc giao dịch với các trường trung học lớn của Sài Gòn Chợ Lớn. Tôi lo tổ chức qủan lý nội vụ. Chị Trần (Nguyễn) Thị Kim Chi là Thư Ký kiêm Thũ Qủy.

NVH Canada - Phó Chủ Tịch Hội Học sinh của Trường 72 - 73.
Send comment
Your Name
Your email address