Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,850

Chợ cổ lớn nhất... Sài Gòn: Hơn trăm tỉ đồng 'thay áo' mới

Wednesday, October 12, 201612:00 AM(View: 3118)

Chợ cổ lớn nhất... Sài Gòn: Hơn trăm tỉ đồng 'thay áo' mới

Chợ Bình Tây hiện nay đang chuẩn bị phải “thay áo” /// Ảnh: Quỳnh Trân
Chợ Bình Tây hiện nay đang chuẩn bị phải “thay áo”Ảnh: Quỳnh Trân

Từ khi thương gia Quách Đàm bỏ tiền mua mảnh đất hơn 25 ngàn m2 để xây dựng chợ Bình Tây đến nay đã gần một thế kỷ.

Một công trình kiến trúc chợ độc đáo của người Hoa, nơi du lịch và giao thương buôn bán tấp nập của khu vực Chợ Lớn, kết nối sang cả Lào, Campuchia, Trung Quốc...đang chuẩn bị được “thay áo” mới với ngổn ngang bao việc cần làm...

123 tỉ đồng cho di tích kiến trúc nghệ thuật

Như vậy, sau lần nâng cấp nhà lồng chợ thêm một tầng lầu đầu tiên vào năm 1992 và năm 2006 tiếp tục đầu tư cải tạo khu vực Trần Bình - Lê Tấn Kế khang trang sạch đẹp thì đây là lần thứ 3 chợ Bình Tây được UBND Quận 6 đề xuất UBND TPHCM chấp thuận đầu tư dự án nâng cấp sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây theo mô hình xã hội hóa.

Theo đề xuất nói trên, công trình chợ Bình Tây sẽ do Ban Quản lý (BQL) đầu tư xây dựng công trình Q.6 làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 123 tỷ đồng. Nguồn vốn từ đóng góp của các hộ kinh doanh trong nhà lồng chợ Bình Tây để được tái bố trí sạp theo nguyên tắc nguyên canh nguyên cư và được ký kết hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh có thời gian sử dụng 10 năm.

Sau khi nâng cấp, sửa chữa toàn diện và qui mô chợ Bình Tây lần này, tổng diện tích gần 8.100 m2 sạp chợ sẽ được bố trí lại cho 1.446 sạp (bình quân 5,6 m2/sạp). Chi phí hoạt động thường xuyên của BQL chợ được trích không vượt quá 74.000 đồng/m2/tháng.

Về phân kỳ huy động vốn, trước mắt TP.HCM sẽ ứng kinh phí ban đầu để xây chợ tạm phục vụ nâng cấp, sửa chữa chợ Bình Tây và mua sắm ngói lợp mái, thay mới những hạng mục trong chợ đang bị mối mọt. Năm 2016 hộ kinh doanh trong nhà lồng chợ Bình Tây tạm ứng 50 tỷ đồng, năm 2018 thu đủ giá trị hợp đồng sử dụng kinh doanh.

Đại diện Ban Quản lý (BQL) đầu tư xây dựng công trình Q.6 cho biết thêm: “Tính đến thời điểm này, toàn bộ thiết kế, bản vẽ thi công và tổng dự toán cho việc xây dựng chợ tạm đã phê duyệt xong, sắp tới chúng tôi chuẩn bị cho tổ chức đấu thầu công khai. Khi tiến hành sữa chữa, trùng tu chợ Bình Tây, các hộ kinh doanh sẽ phải di dời ra chợ tạm bên cạnh, dự kiến nằm tại khu vực đường Nguyễn Hữu Thận – Tháp Mười. Quá trình xây dựng cố gắng hoàn thành trong vòng 12 tháng, để chuẩn bị bước vào thời kỳ cao điểm buôn bán vào dịp Tết nguyên đán năm sau...”

Chợ cổ lớn nhất... Sài Gòn: Hơn trăm tỉ đồng 'thay áo' mới - ảnh 3

Lưu giữ “hồn” cho Sài Gòn


Chợ Bình Tây (còn được gọi là chợ Lớn, chợ Lớn mới) với lối kiến trúc cổ, mang đậm phong cách Á Đông. Hàng năm đón trên 120.000 lượt khách du lịch người nước ngoài đến tham quan, mua sắm phần nào đã nói lên sức cuốn hút của công trình độc đáo này với công chúng.

Tháng 11.2015, Hội đồng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa – danh lam thắng cảnh TP.HCM đã thông qua, trình UBND TP.HCM ra quyết định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP cho chợ Bình Tây, vì vậy việc tiến hành trùng tu, sữa chữa để bảo tồn là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách nhưng phải đảm bảo lưu giữ nguyên vẹn cho một trong những ngôi chợ đậm chất “hồn” của Sài Gòn.
Ông Cao Văn Thành, Phó BQL chợ Bình Tây cho biết: “Vì cơ sở vật chất quá xuống cấp, nên việc đầu tư sữa chữa lại chợ nhận được sự đồng thuận rất cao của tiểu thương. Không chỉ lãnh đạo địa phương, Ban QLDA trực tiếp đối thoại mà tổ trưởng các ngành hàng cũng giải thích cặn kẽ từng chi tiết nhỏ nhất cho người dân”.

Lãnh đạo BQL Đầu tư xây dựng công trình Q.6 thông tin: “Đây sẽ là đợt tổng nâng cấp và sữa chữa toàn diện, không chỉ khu vực lồng chợ, sạp mà khu vực di tích cũng sẽ được lợp lại ngói, thay rui mè bị mối mọt, nâng nền chợ cao ráo. Chúng tôi làm rất chi tiết và khoa học từng hạng mục một. Toàn bộ những mẫu ngói cũ đều được vẽ lại, đem ra hội đồng của Trung tâm bảo tồn và phát huy các giá trị di tích (Sở VH –TT TP.HCM) đánh giá, bàn bạc thống nhất rồi mới cho mời gọi đầu tư, làm sao để khi chợ Bình Tây sau khi sữa chữa xong sẽ đáp ứng sự mong đợi của mọi người”.

BQL chợ Bình Tây tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tiểu thương

Theo ông Cao Văn Thành: “Sửa chữa chợ Bình Tây là chủ trương lớn và đã có từ lâu của UBND Q.6 và lãnh đạo TP. HCM nên khi đi vào thực hiện, ban đầu khi di dời ra chợ tạm buôn bán sẽ có một số vướng mắc nhưng BQL sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà con an tâm kinh doanh. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng các tiểu thương trong tất cả mọi công việc”.

Chợ cổ lớn nhất... Sài Gòn: Hơn trăm tỉ đồng 'thay áo' mới - ảnh 4

Chợ cổ lớn nhất... Sài Gòn: Hơn trăm tỉ đồng 'thay áo' mới - ảnh 5

Chợ cổ lớn nhất... Sài Gòn: Hơn trăm tỉ đồng 'thay áo' mới - ảnh 6

Một số hạng mục của di tích bên trong đang bị xuống cấp nghiêm trọng

Lê Công Sơn


Send comment
Your Name
Your email address