Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
435,979

Chiếc bát “bỏ xó” giá gần 1,7 tỷ đồng

Friday, May 11, 201212:00 AM(View: 15433)

Một chiếc bát màu vàng với hình dáng bên ngoài không có gì đặc biệt bỗng dưng khiến chủ nhân mở mày mở mặt khi các chuyên gia xác định đó là một cổ vật từ Hoàng gia Trung Quốc xưa kia có giá trị lên tới 50.000 bảng Anh (gần 1,7 tỷ đồng).

Chiếc bát sứ nhỏ vốn bị ông chủ “xếp xó” trong tủ, lâu lâu mới “chiếu cố” tới để đựng bánh bột bắp nướng, được các chuyên gia xác định là đồ cổ ở trong Cung từ thế kỉ 18. Nó được chế tác cho một trong những phi tần được sủng ái nhất của Vua Ung Chính.


Chiếc bát vàng giá 50.000 bảng Anh
Chiếc bát vàng giá 50.000 bảng Anh

Thiếu tá Leslie Marsham LVO hiện đang sống ở London – từng chịu trách nhiệm trông nom ngựa ở Hoàng gia Anh, đã mua chiếc bát trên trong một cửa hàng đồ cổ.

Ông này không hề hay biết về giá trị “khủng” của chiếc bát nên chưa “nâng niu” đúng cách!

Tuy nhiên, hồi năm ngoái ông Leslie thấy một chiếc bát tương tự được đấu giá với một khoản tiền trong mơ trên ti vi, ông liền bọc chiếc bát của mình cẩn thận và mang đi thẩm định.

Các chuyên gia từ nhà đấu giá Duke’s ở Dorchester, Dorset, đã phát hiện ra chiếc bát là một cổ vật giá trị.

Chiếc bát chỉ cao khoảng 7cm, và đường kính khoảng 15cm, có niên đại từ 1723 đến 1735. Mặt trong bát màu trắng trong khi mặt ngoài lại có màu vàng nhạt.

Theo các chuyên gia, để tạo ra sắc vàng “hoàng gia” của chiếc bát này, ban đầu các nghệ nhân phải đưa phần thân bát và men trong qua nhiệt độ cực kỳ cao.

Sau đó chì và sắt ô xít sẽ được phủ ngoài lớp men và tiếp tục đưa qua nhiệt độ thấp hơn.

Sở dĩ chiếc bát được định giá cao bởi vì giới “nhà giàu” mới nổi ở Trung Quốc hẳn sẽ khao khát mua lại cổ vật này vì ý nghĩa lịch sử của nó.


Theo Người Lao Động


Send comment
Your Name
Your email address