Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,228

Salak – quả “da rắn” độc đáo của Indonesia

Friday, May 9, 201412:00 AM(View: 7069)


Nếu NewZealand nổi tiếng với những quả kiwi xanh mướt thì Indonesia lại khiến người ta khó quên với những quả salak giòn sực và ngòn ngọt.

Là một trong những loại cây có nguồn gốc từ họ cọ, mọc thành từng chùm, chủ yếu được trồng ở vùng đất cát núi lửa nên không lạ khi salak trở thành đặc sản của riêng Indonesia.

blank

Đối với những ai lần đầu được nhìn thấy loại quả này, Salak sẽ tạo cho họ cảm giác rờn rợn bởi lớp vỏ của nó gần giống với da rắn. Nhưng một khi đã nếm thử, thứ quả này như một loại bùa mê hoặc vị giác người ăn. Mà cũng đúng thôi, không bỏ bùa mê sao được khi mùi vị của salak vừa quen quen nhưng cũng là lạ. Nhâm nhi quả salak bạn sẽ thấy mùi vị là sự kết hợp giữa chuối, lê và thơm nhưng khô hơn. Cắn miếng salak sẽ cảm nhận được độ giòn giòn sừng sực, mùi thơm ngọt cộng thêm chút vị chua nhẹ. Đảm bảo sẽ kích thích bạn xơi trọn bịch salak lúc nào không biết.

blank

Giống như các loại trái cây khác, tùy vào điều kiện thổ nhưỡng mà salak ở mỗi vùng cũng khác nhau. Đặc trưng nhất ở Indonesia là salak podoh ở vùng Java và salak của Bali. Nếu salak ở Java kích thước vừa phải và ngọt thì salak ở Bali lại to hơn một tẹo nhưng mùi vị lại hen, chát và mềm hơn.

blank

Lựa salak cũng là một công đoạn thú vị cho những ai khoái khẩu món này. Nên lựa những quả có đầu cuống còn cứng, không mềm. Bởi lúc ấy salak vẫn còn nguyên độ giòn, không bị xốp và bột.

blank

Nhiều người khi nhìn thấy salak đã không khỏi ví von là quả da rắn vì nhìn bên ngoài sần sùi với màu nâu đỏ và nhiều gai tơ nho nhỏ. Nếu không cẩn thận khi lột rất dễ gây xướt tay. Thế nhưng thú vị là ruột bên trong lại trái ngược hoàn toàn, láng mịn, màu trắng đục nhìn hấp dẫn vô cùng.

blank

Có vẻ đằng sau vẻ ngoài xù xì xấu xí luôn tiềm ẩn những vẻ đẹp mà ai được nếm thử cũng không thể nào quên. Ngẫm ra thì thấy cuộc đời này cũng thế, nhiều cái bên trong hay ho, thú vị thì chưa hẳn bên ngoài nó đã đẹp lung linh và ngược lại. Vậy tại sao lại không liều thử nó nhỉ?! Nếu có dịp đến Indonesia, bạn đừng quên ghi nhớ thêm một việc phải làm là ăn thử salak. Tôi tin rồi bạn cũng sẽ thích thú đấy thôi!

blank

blank

Theo afamily


Send comment
Your Name
Your email address