Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,284

Công dụng tuyệt vời của cây Sen

Tuesday, May 20, 201412:00 AM(View: 8181)


Sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera Gaertn. Họ Nymphaeaceae.Trong thế giới thảo dược, ít có loài cây nào mà các bộ phận đều là những vị thuốc quí như cây sen.

Hạt sen (liên tử):

Trong hạt sen có nhiều tinh bột (60%), đường (raffinoza), chất đạm (16%), chất béo (2%), một số khoáng chất (canxi: 0,089%, photpho: 0,285%), các alcaloid với tỷ lệ thấp (lotusine, demethyl coclaurine, liensinine, isoliensinine).

Theo Y học cổ truyền (YHCT), hạt sen có vị ngọt, sáp, tính bình, bổ dưỡng Tỳ vị, an thần. Có tác dụng điều hòa sự thu nạp thức ăn, tiểu đục và một số bệnh phụ nữ. Hạt sen là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ cho những người lao động trí óc quá căng thẳng, mất ngủ, đau đầu, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên, các trường hợp suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài.

hat sen

Tâm sen (liên tử tâm)

Chồi màu xanh ở giữa hạt. Có chứa 5 alcaloid chính (liensinine, isoliensinine, nuciferine, lotusine, methylcorypaline), tỷ lệ 0,89% - 1,06%. Tim sen có vị đắng tính hàn, có tác dụng an thần nhẹ. Chữa sốt và khát nước, di mộng tinh, tim đập nhanh, huyết áp cao, hồi hộp, hoảng hốt.

2 tamsen 1

Ngó sen:

Có chứa tinh bột; 8% asparagin, arginin, trigonellin, tyrosinglucose; các vitamin: C, A, B, PP và một ít tanin. Theo YHCT, ngó sen có vị ngọt chát, tính bình, vào kinh can tâm vị. Có tác dụng thu liễm cầm máu, tráng dương, an thần.

Ngo sen 2

Lá sen (hà diệp)

Có chứa đến 15 alcaloid và chiếm 0,21 - 0,51%, thành phần chính là nuciferin (0,15%), ngoài ra còn có acid hữu cơ, tanin, vitamin C.

Lá sen có vị đắng, tính bình, vào kinh can tỳ vị. Lá sen có tác dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết, có tác dụng an thần mạnh hơn tâm sen.

la sen

Gương sen (liên phòng)

Có 4,9% chất đạm; 0,6% chất béo; 9% carbonhydrat và lượng nhỏ vitamin C.

Theo y học cổ truyền, gương sen vị đắng sáp, tính ôn, có tác dụng tiêu ứ, cầm máu. Chữa các bệnh chảy máu: băng huyết, tiêu và tiểu ra máu, đau bụng dưới do ứ huyết. Trong các bài thuốc chữa băng huyết, rong huyết thường có liên phòng cùng các vị thuốc khác.

guong sen

Tua nhị sen (liên tu)

Là chỉ nhị của hoa sen đã bỏ phần nhị, chứa nhiều tanin. Liên tu vị chát, tính ấm, có tác dụng sáp tinh, ích thận, thanh tâm, chỉ huyết (cầm máu). Dùng để chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh, bạch đới, đái dầm, đái nhiều; sử dụng ngày 3 - 10g. 


-nhi-sen tua-sen-03 3

Hạt gạo:

Hạt màu trắng ở trên tua nhị sen, gọi là bao phấn có hương thơm. Người ta thường chọn bông sen sắp nở, tách lấy hạt gạo để ướp chè. Chè loại ngon, ướp hương sen này, pha với nước sương hứng trên các lá sen vào sáng sớm là thú vui ẩm thực tao nhã của người xưa. 

PGS.TS Lưu Thị Hiệp - BV Đa khoa Hồng ĐứcSend comment
Your Name
Your email address