Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,100

Khỉ loại tí hon ở Nam Mỹ biết “tám chuyện”

Monday, May 26, 201412:00 AM(View: 6947)

Loại khỉ bé nhỏ, có khả năng giao tiếp giống con người, được rao bán tại Việt Nam với giá khoảng 10.000 USD/con (200 triệu đồng).

blank

Loài khỉ này chính là khỉ Marmoset (hay còn gọi là khỉ lùn), loài thuộc bộ linh trưởng nhỏ bé nhất, sinh sống chính yếu trong rừng nhiệt đới Amazon, các nước Nam Mỹ. Khỉ Marmoset từng gây “cơn sốt” trên các diễn đàn mua bán sinh vật cảnh Việt Nam vào năm 2008.

blank

Vào thời khắc năm 2008, giá một con khỉ Marmoset có chiều dài khoảng 6 cm tại Việt Nam khoảng 1.300 – 2.300 USD. Đến năm 2010, một con khỉ Marmoset lăng xê là “đã thuần” được rao bán với giá khoảng 7.500 – 10.000 USD/con (tương đương 210 triệu đồng).

blank

Vì số lượng loại khỉ này ít ỏi nên những thông tin rao bán về chúng cũng không nhiều. Tuy nhiên, hiện thời, nhiều người vẫn mong muốn tìm mua được loại khỉ này để nuôi.

blank

Đặc điểm quyến rũ và lôi cuốn dân chơi sinh vật cảnh nhất của loại khỉ này đó là khả năng giao thiệp giống con người của chúng. Khỉ Marmoset giao dịch bằng nhiều hình thức phức
 tạp khác nhau, bao gồm: âm thanh, hóa chất tiết ra từ tuyến trên ngực, bộ phận sinh dục hoặc các tín hiệu cử chỉ.
 

blank

Loài khỉ này có thể duy trì các cuộc chuyện trò dài tới 30 phút và điều này không chỉ diễn ra giữa những con vốn thân quen với nhau mà còn giữa những chú khỉ xa lạ.

blank

Khi mới sinh, khỉ con đã tỉnh ngộ, lông nhiều, miệng đã có đầy răng, và rất khỏe mạnh, tứ chi và đuôi đã đủ cứng cáp để chúng bám vào thân thể ba má. Một chú khỉ Marmoset
trưởng thành chỉ dài khoảng 12 cm, với trọng lượng khoảng 170 gr.

blank

Khỉ Marmoset có dáng vẻ nhỏ và khá xinh xẻo, đáng yêu nên người nuôi rất thích nâng niu, vuốt ve chúng trên tay… Thức ăn chủ yếu của khỉ Marmoset là côn trùng, lá cây, trái cây chín. Trong khi nuôi nấng thì người ta không thể lường trước được lúc chúng tấn công chủ, đặc biệt trong thời kỳ giao cấu chúng sẽ trở nên dữ tợn, hiểm nguy ngay với cả chủ
nhân của chúng.

blank

Khỉ Marmoset có nguy cơ tuyệt chủng nhưng nhờ có phong trào nuôi loài khỉ này như thú cưng nên chúng mới thoát nạn, dù rằng vậy, đây là động vật hoang dã nên không khó có thể thuần hóa. Loài linh trưởng này không được khuyến khích trở nên vật cảnh để tái hiện đàn.

Minh Phương (tổng hợp)


Send comment
Your Name
Your email address