Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,100

Cây không khí (Tillandsia / Airplants)

Saturday, September 13, 201412:00 AM(View: 7222)
banner

Airplants / Tillandsia là loại cây sống trong không khí. Cây phát triển mà không cần đất mà chỉ bằng không khí, hơi nước, và những giọt sương sớm ban mai.

Giới thiệu về Tillandsia/Airplants

Tên gọi nôm na của loại cây độc đáo này là "Cây không khí", có hoa đẹp, tuy nhiên hiện nay ở Việt nam mới chỉ có một số loại. Airplants / Tillandsia có thể kết hợp trang trí gắn trên đá, lũa, hoặc kết hợp với các bóng thủy tinh hoặc inox để trang trí. 

Airplants / Tillandsia là một loài cây đa dụng. Ngoài giá trị thẩm mỹ cho không gian, cây không khí còn có tác dụng làm sạch không khí.

cây Tillandsia/ Air plant, có hình dáng bên ngoài gần giống cây dứa và đặc biệt cây không cần mọc thẳng lên phía trên mà vẫn có thể phát triển xanh tốt khi dốc ngược xuống hẳn.

Đây là loài thực vật phụ sinh, rễ cây kém phát triển và có khả năng bám vào vật chủ. Thực tế cây đa phần sinh trưởng và phát triển ngoài mội trường đất vì bản thân cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp chúng thông qua lá.

Trên thế giới, Tillandsia/ Air plants có tới hơn 600 loài cùng họ với nhau. Các chi của Tillandsia/ Air plants được đặt theo tên của Carolus Linnaeus vào năm 1738 để vinh nhà thực vật học đồng thời cũng là một bác sỹ người Phần Lan, Tiến sĩ Elias Erici Tillandz (1640-1693).

cây-không-khi

Vì sao cây không khí độc đáo?

Tillandsia dù bị treo ngược vẫn lớn lên xanh tốt, thậm chí lại mang dáng vẻ độc đáo, nên trở thành loại hoa cây cảnh được yêu thích. Sở dĩ làm được điều này, là vì cây không khí là một loại thực vật vô cùng đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ, cây không sống trong môi trường đất. Rễ rất kém phát triển và gần như chỉ có một nhiệm vụ là bám thật chặt vào môi trường kí sinh của chúng. Lá của loại cây này sẽ làm nhiệm vụ hấp thu dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp lại. Đó là lí do mà chúng có cái tên cây không khí.

blank

Tác dụng làm sạch môi trường sống của cây không khí

Với những đặc tính khác lạ đó, cây không khí (Tillandsia) là loại hoa cây cảnh vừa giúp tăng vẻ mỹ quan cho không gian lại vừa có thể giúp bầu không khí bị ô nhiễm trở nên trong lành. Vì thế cây giúp cải thiện môi trường một cách rõ rệt. Trong quá trình tự tổng hợp, lấy hơi nước và dinh dưỡng từ không khí, lá cây sẽ hấp thụ luôn khí độc, khói bụi và nhiều chất gây ô nhiễm. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng, nếu Tillandsia/ Air plant  được trồng đại trà với số lượng lớn, nó có thể giúp làm sạch hoàn toàn không khí, loại bỏ bụi bẩn và trả lại cho bạn môi trường trong lành nhất. Chúng sẽ hấp thụ và chuyển hóa hết những chất độc hại, biến nó thành dinh dưỡng nuôi sống bản thân.

Trong số những chất gây ô nhiễm môi trường mà loại hoa cây cảnh này hấp thụ, đáng chí ý nhất có lẽ là PAHs. Đây là loại chất vô cùng độc hại, được sinh ra do quá trình đốt cháy không hết xăng, dầu, gỗ.., chất thải sinh hoạt, khói thuốc…PAHs có thể gây ngộ độc mãn tính, gây đột biến, quái thai và thậm chí là ung thư.

Vì vậy, thay vì bỏ ra tiền để điều hòa không, hãy trồng thật nhiều cây không khí(Tillandsia). Vừa tiết kiệm, lại vừa thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người.

Do đặc tính sống bằng không khí mà Tillandsia trở thành loại hoa cây cảnh vừa đẹp vừa dễ chăm sóc. Bên cạnh đó là những tác dụng tuyệt vời của nó trong việc cải thiện môi trường sống. Vì vậy, nên trồng thật nhiều loại cây này, đặc biệt là tại các thành phố, các khu công nghiệp để có được bầu không khí trong lành tươi mát.

Cách chăm sóc Cây Không Khí

Là loài cây khí sinh nên Cây Không Khí không cần đất hoặc nước để nuôi rễ, chúng chỉ sống bằng không khí và hơi nước, vì vậy chỉ cần phun nước vào chúng những khi trời quá nóng.

Cách chăm sóc cây không khí

Lọai cây này có thể tồn tại được ở nhiệt độ từ âm 10 đến trên 35 độ C, nhưng phù hợp nhất vẫn là những vùng khí hậu nóng ẩm. Nếu trồng chúng ở trong nhà thì sự phát triển sẽ chậm hơn do thiếu ánh sáng để quang hợp.

Kỹ thuật chăm sóc Tillandsia (cây không khí)

Đây là loài cây lạ, có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước trực tiếp từ không khí thông qua lá. Rễ cây vẫn tồn tại nhưng không phát triển mạnh, chủ yếu là dùng để bám vào vị trí thuận lợi.Từ đặt tính trên, cây không khí cũng có cách chăm sóc lạ (nhưng rất ít tốn công )

Cách chăm sóc vô cùng đơn giản: treo cây ở khu vực có ánh nắng - có độ ẩm cao - tránh ánh nắng trực tiếp buổi trưa và xế chiều.

Tưới nước (phun sương) tùy vào điều kiện về hơi nước xung quanh.từ 2 đến 7 ngày / lần

Dưới đây là một số hình ảnh và cách bài trí lạ mắt với loại cây độc đáo này.

 blank

Hoa của cây đặc sắc với mầu tím, vàng, hồng

 cay khong khi ket hơp vo oc

 trồng kết hợp vỏ ốc

 cay khong khi trong bang lo xo

trồng trong kết cấu lò xo bằng inox

 cay-khi-canh-05

và cây nở hoa trong ống lò xo inox

cay-khi-canh-06

Cây không khí ghép với lũa

 cay-khi-canh-08

ghép trên đá

 cay-khi-canh-09

Và đặc biệt là ghép với các bóng thủy tinh để trang trí nội thất

 vuon-bong-thuy-tinh-01

 

vuon-bong-thuy-tinh-02

 

vuon-bong-thuy-tinh-04

Cây không khí tạo nên vẻ đẹp lạ mắt và dễ dàng kết hợp ở mọi nơi

 vuon-bong-thuy-tinh-07

 

vuon-bong-thuy-tinh-09

 

cay-khong-khi

 Với bài viết này, chúng tôi hy vọng mang đến cho các bạn một cái nhìn mới trong thiết kế và trang trí nội thất, bằng cây không khí (Tillandsia / Airplants) cũng như một loại cây mới dễ trồng. 

Tin.vn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Cây Không Khí giúp làm sạch môi trường

Là một trong những loài hoa cây cảnh có tác dụng làm sạch bầu không khí ô nhiễm và cải thiện môi trường sống. Thông qua không khí ẩm của môi trường, cây không khí tự tổng hợp lấy nước và chất dinh dưỡng để nuôi sống bản thân. Lá cây không khí dường như hấp thụ gần hết các chất khói bụi và chất gây ô nhiễm không khí ở độ ẩm từ 60%.

Theo phân tích trong 1 kg cây có chứa khoảng 0.2 mg metabolizzandoli, chúng có tác dụng giữ lại, hấp thụ và chuyển hoá những chất độc hại trong không khí thành chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chính cây. Đối với việc bỏ ra một khoản tiền lớn mua các máy lọc không khí và thay vào đó trồng một bức tường cây không khí Tillandsia bạn sẽ tiết kiệm cho mình một khoản tiền đáng kể mà lại còn có tác dụng trang trí. Vì thế, loài cây này được đề nghị trồng trong những ngôi nhà, và trong văn phòng làm việc tại nhiều nước trên thế giới.

Trang trí và chăm sóc dễ dàng

Do cây sống nhờ sự hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá do đó khi chăm sóc chỉ cần tưới phun sương cho cây ngày 2 lần, ngâm cây trong nước 1 tuần 1 lần trong 2 tiếng và nên kết hợp tưới dung dịch dưỡng lá cho cây 1 tuần/1 lần.

Khi sử dụng cây để trang trí các Bạn cần lưu ý tránh để kim loại sắt, đồng tiếp xúc lên cây và nên để cây có ánh sáng gián tiếp. Cây có thể kết hợp trang trí tùy theo tính sáng tạo của các Bạn : Trang trí với lọ thủy tinh treo, với gỗ,…

Cách trồng Cây không khí

Loài cây này kỵ những vật làm bằng sắt, đồng nên tuyệt đối không nên trồng hoặc để cây trên các vật có tính kim loại trên.
Cây Không Khí được trồng rất dễ, các Bạn nên để cây tránh ánh nắng trực tiếp và ngày tưới cây từ 1-2 lần bằng cách phun sương. Khoảng 01 tuần thì ngâm cây ngập trong chậu nước tầm 1 tiếng sau đó rũ sạch nước.
Cây Không Khí hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá do đó khoảng 1 tháng các bạn tưới phun sương cây với phân bón lá dành cho hoa lan. Như vậy cây sẽ phát triển tốt.

Lưu ý: Việc tưới cây nhiều hay ít tùy theo độ ẩm nơi đặt cây. Ví dụ nếu cây đặt trên bể cá thì các bạn khỏi cần tưới thường xuyên vì độ ẩm từ bể cá để cây sinh trưởng.

Ct Cây trồng
Send comment
Your Name
Your email address