Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,785

Những bộ óc nhỏ tuổi thông minh nhất lịch sử nhân loại

Saturday, August 16, 201412:00 AM(View: 3154)

.

Phần 1

'Ở cái tuổi mà hầu hết chúng ta chỉ biết nghịch đồ ăn và khám phá ngón chân thì những thần đồng nhỏ tuổi này đã học được những ngôn ngữ phức tạp hay nghiên cứu về những lĩnh vực rất đặc biệt.

Wolf Amadeus Mozart – nhà soạn nhạc 6 tuổi

 blank

Năm 3 tuổi, Mozart đã chơi được harpsichord. Đến năm lên 6, ông viết bản nhạc đầu tiên. Tiếp sau đó là bản giao hưởng đầu tiên năm 8 tuổi và bản opera đầu tiên năm 12 tuổi.

 Tài năng âm nhạc của nhà soạn nhạc huyền thoại này được phát hiện từ nhỏ.

 Năm 5 tuổi, Mozart đã biểu diễn piano ở ĐH Salzburg và ở cung điện Vienna năm 6 tuổi. Năm 14 tuổi, ông được gửi tới Italy để trở thành nhà soạn nhạc opera. Dù mất sớm – năm 35 tuổi nhưng ông để lại hơn 600 tác phẩm.

 William Rowan Hamilton – thông thạo nhiều ngoại ngữ năm 5 tuổi

 blank

Sinh ra ở Dublin, Ireland năm 1805, William Rowan Hamilton thể hiện trí thông minh từ rất sớm. Năm 5 tuổi, ông đã thành thạo tiếng Latin, Hy Lạp và Do Thái.

 Năm 13 tuổi, nhà toán học tương lai biết 13 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có Sanscrit, Ba Tư, Ý, Ả Rập, Syria và Ấn Độ.

 Năm 15 tuổi, Hamilton phát hiện ra lỗi sai trong khi nghiên cứu các công trình của nhà toán học Pháp Pierre-Simon Laplace.

 Ông được bổ nhiệm là giáo sư thiên văn học và giám đốc Đài quan sát thiên văn Dunsink, đồng thời là nhà thiên văn học hoàng gia của Ireland trong khi vẫn đang là sinh viên đại học.

 Nhà toán học vĩ đại nhất Ireland được phong tước hiệp sĩ vào năm 1835 và qua đời vào năm 1865.

 Pablo Picasso – nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20

 blank

Sinh ra ở Tây Ban Nha vào năm 1881, Picasso bộc lộ năng khiếu từ nhỏ. Với sự trợ giúp của người cha cũng là họa sĩ, ông cho ra đời những bức vẽ phức tạp năm 15 tuổi. Bức sơn dầu lớn đầu tiên của ông có tên “The First Communion” từng được trưng bày ở Barcelona.

 Năm sau, bức “Science and Charity” nhận được huy chương vàng ở Malaga và nhận được huy hiệu danh dự tại triển lãm mỹ thuật quốc gia ở Madrid.

 Tuy nhiên, niềm đam mê của ông với nghệ thuật hiện đại đã gây ra những rạn nứt trong mối quan hệ với cha mẹ. Đến đầu thế kỷ 20, Picasso đồng sáng lập phong trào lập thể. Phong cách và kỹ thuật hội họa của ông thay đổi thường xuyên suốt cuộc đời mình. Nghệ sĩ tài năng này qua đời ở Pháp vào năm 1973.

 William James Sidis – người đàn ông thông minh nhất

 blank

Năm 8 tuổi, Sidis đã thể hiện tài năng toán học của mình bằng cách phát triển một bảng logarit mới dựa trên con số 12. Một năm sau, ông giảng bài tại ĐH Harvard. Cậu bé thần đồng này thiết lập kỷ lục thế giới khi là người trẻ nhất theo học Harvard năm 11 tuổi và tốt nghiệp hạng ưu 5 năm sau.

 Sidis được đánh giá là người thông minh nhất tính tới bây giờ. Chỉ số IQ của ông vào khoảng 250-300.

 Sidis tự học chữ và không lâu sau ông thành thạo 8 ngoại ngữ. Ông trải qua thời thơ ấu đầy ấn tượng, nhưng khi trưởng thành, báo chí thời điểm đó cho rằng tài năng của ông đã bị hao mòn do những công việc lao động chân tay mà ông trải qua.

 Shakuntala Devi – chiếc máy tính sống

 blank

Sinh năm 1939 ở Banglore, Ấn Độ, Devi bắt đầu làm quen với con số nhờ những mưu mẹo khi chơi bài cùng bố năm 3 tuổi.

 Được mệnh danh là “máy tính sống”, Devi đã chứng minh khả năng toán học của mình ở ĐH Mysore và ĐH Annamalai từ khi còn nhỏ. Tài năng của bà được nhắc đến trong sách kỷ lục Guinness vài lần. Năm 2006, bà viết cuốn “Ở Xứ Sở Thần Tiên Của Những Con Số” – câu chuyện kể về một bé gái thích thú với những con số.

 Robert James Fischer – kỳ thủ cờ vua xuất sắc nhất

 blank

Năm 14 tuổi, Fischer chiến thắng giải vô địch cờ vua thế giới – trở thành người trẻ nhất từng giành ngôi vị này. Cũng vào năm đó, anh thu hút sự chú ý của giới chơi cờ vua – môn thể thao được mệnh danh là “trò chơi của thế kỷ”.

 Fischer cũng phá vỡ một kỷ lục khác một năm sau khi trở thành đại kiện tướng quốc tế trẻ nhất mọi thời đại lúc mới 15 tuổi.

 Năm 1972, anh trở thành kỳ thủ được đánh giá cao nhất với hệ số Elo 2.785.

 Năm 1992, anh đấu với một đối thủ cũ ở Yugoslavia và có hành động vi phạm luật. Fischer lẩn tránh các cơ quan chức năng trong suốt 12 năm sau cho tới khi ông bị bắt ở Nhật Bản vào năm 2004. Cuối cùng, ông cũng được thả vào năm 2005 và được cấp quyền công dân Iceland.

 Trong suốt sự nghiệp, anh đã lập nhiều kỷ lục. Anh mất ở Iceland năm 2008.

 Theodore Kaczynski – cử nhân Harvard thành kẻ đánh bom thư

 blank

Theodore Kaczynski đã từng được coi là thần đồng khi được ĐH Harvard nhận vào học năm 16 tuổi.

 Sau đó, ông muốn lấy bằng tiến sĩ toán học ở ĐH Michigan – nơi mà luận văn của ông được đánh giá là quá phức tạp, đến mức các giáo sư tại thời điểm đó không thể hiểu nổi.

 Năm 25 tuổi, Kaczynski trở thành giảng viên trẻ nhất ĐH California (Berkeley) nhưng ông nghỉ dạy 2 năm sau đó, chuyển tới sống cùng cha mẹ, cuối cùng là sống ẩn dật ở một cabin trong rừng.

 Hoạt động đánh bom thư của ông kéo dài suốt 20 năm, giết chết 3 người và làm bị thương 23 người. Hiện ông đang thi hành án tù chung thân. Trước khi trở thành một kẻ đánh bom thư, chỉ số IQ của ông là 167 lúc đang học lớp 5.

 Kim Ung-Yong – sinh viên vật lý dự thính năm 3 tuổi

 blank

Năm 3 tuổi, Kim Ung-Yong tham gia các bài giảng ở ĐH Hanyang (Hàn Quốc) với tư cách là sinh viên dự thính. Năm 8 tuổi, ông được NASA mời tới Mỹ học tập.

 Sinh năm 1962, Kim Ung-Yong được đưa vào sách kỷ lục Guinness khi đạt chỉ số IQ 210.

 Thần đồng này biết nói lúc 4 tháng tuổi và chỉ 2 năm sau, ông có thể đọc tiếng Nhật, Hàn, Đức và Anh.

 Năm 16 tuổi, Kim rời NASA và quyết định học đại học ở Hàn Quốc. Ông nhận bằng tiến sĩ về kỹ thuật dân sự.

 Ông trở thành trợ giảng ở ĐH Chungbuk từ năm 2007 và xuất bản gần 90 bài viết về thủy lực trên các tạp chí khoa học.

,

Phần 2

;Ở cái tuổi mà hầu hết chúng ta chỉ biết nghịch đồ ăn và khám phá ngón chân thì những thần đồng nhỏ tuổi này đã học được những ngôn ngữ phức tạp hay nghiên cứu về những lĩnh vực mà chúng ta chưa hề nghe đến.

Sufiah Yusof – thần đồng bất hạnh

 blank

 Năm 1997, Sufiah được nhận vào học St. Hilda’s College thuộc ĐH Oxford chuyên ngành toán học năm 13 tuổi. Vài năm sau, thần đồng người Malaysia này biến mất khỏi căn hộ sau bài thi cuối kỳ.

 Cuối cùng người ta cũng phát hiện ra cô đang làm hầu bàn trong một quán café. Cô cho biết áp lực từ gia đình là nguyên nhân khiến cô chạy trốn.

 Khi trở về, cô sống cùng một gia đình nhận nuôi và được trao cơ hội học đại học một lần nữa vào năm 2003. Một năm sau, cô kết hôn với một luật sư tốt nghiệp ĐH Oxford và bỏ dở việc học hành từ đó. Cuộc hôn nhân kéo dài 13 tháng.

 Năm 2007, người ta phát hiện ra thần đồng một thời đang làm công việc của một gái mại dâm. Tin này được tiết lộ sau khi cha cô bị buộc tội quan hệ tình dục với 2 bé gái 15 tuổi.

 Hiện tại, Yusof đang là một nhân viên xã hội.

 Kathleen Holtz – luật sư trẻ nhất

 blank

 Kathleen Holtz nhập học ĐH Bang California (Los Angeles) năm 10 tuổi và tốt nghiệp hạng ưu ngành Triết học. Năm 15 tuổi, cô học trường luật, trở thành luật sư trẻ nhất California và rất có thể là trẻ nhất nước Mỹ khi mới 18 tuổi (năm 2007). Độ tuổi trung bình của những người tham gia kỳ thi công nhận được hành nghề luật sư ở California là 30 tuổi.

 Sau khi vượt qua kỳ thi, Holtz làm việc cho công ty luật TroyGould. Năm 2009, kênh NBC lên kế hoạch sản xuất loạt phim truyền hình dựa trên câu chuyện của Holtz do Hilary Duff thủ vai.

 Michael Kearney – cử nhân trẻ nhất thế giới

 blank

 Năm 10 tuổi, Kearney nhận bằng cử nhân của ĐH Nam Alabama. Năm 17 tuổi, anh nhận bằng cử nhân thứ hai tại ĐH Vanderbilt.

 Sinh ra ở Hawaii, Kearney nằm trong danh sách những cử nhân trẻ nhất thế giới của Sách Kỷ lục Guinness.

 Năm 21 tuổi, anh có 4 bằng đại học và một năm sau, anh nhận thêm bằng tiến sĩ hóa học.

 Năm 2006, Kearney thắng 1 triệu đô từ chương trình truyền hình thực tế Gold Rush của công ty AOL (chương trình nói về hành trình khai thác vàng) và thắng 25.000 đô trong chương trình “Ai là triệu phú” vào năm 2008.

 Anh từng mơ ước trở thành người dẫn chương trình game show. Hồi nhỏ, Kearney được chẩn đoán là mắc chứng tăng động.

 Gregory Smith – 4 lần được đề cử Nobel Hòa bình

 blank

 Năm 1999, khi mới 10 tuổi, Smith nhận suất học bổng 4 năm trị giá gần 70.000 USD ở trường Randolph-Macon College. Sau đó, cậu tốt nghiệp hạng ưu ngành Khoa học toán học và học thêm ngành Lịch sử và Sinh học.

 Hai năm sau, Smith được gặp Bill Clinton và Mikhail Gorbachev, được phát biểu trước Liên Hiệp Quốc và được đề cử giải Nobel Hòa Bình nhờ những thành tích mà cậu đạt được.

 Kể từ đó, cậu được đề cử giải này 3 lần nữa vì những công việc nhân đạo mà cậu đã làm ở Đông Timor, Sao Paolo, Rwanda và Kenya.

 Năm 16 tuổi, Smith học tiến sĩ toán học, kỹ thuật hàng không vũ trụ, quan hệ quốc tế và nghiên cứu y sinh học ở ĐH Virginia.

 Colin Carlson – thần đồng môi trường học

 blank

Colin Carlson tự học chữ khi mới biết đi và tốt nghiệp trường trung học trực tuyến của ĐH Stanford năm 11 tuổi.

 Năm 9 tuổi, cậu bắt đầu tham gia các khóa học tín chỉ ở ĐH Connecticut và học đại học toàn thời gian năm 12 tuổi. Carlson hiện đang đạt điểm trung bình 3,9 với tư cách là sinh viên danh dự của 2 chuyên ngành Sinh thái & Sinh học tiến hóa và Nghiên cứu môi trường.

 Carlson vừa nộp đơn khiếu nại nhà trường phân biệt đối xử khi từ chối yêu cầu được tham gia công tác thực địa ở Nam Phi của cậu.

 Cậu bé thần đồng này từng thực tập ở tổ chức môi trường danh tiếng Sierra Club và tự thành lập một tổ chức môi trường của riêng mình.

 Jacob Barnett – chủ nhân giải Nobel Hòa bình trong tương lai

 blank

 8 tuổi, Barnett bắt đầu tới ĐH Indiana. Với chỉ số IQ 170 – cao hơn cả Albert Einstein, Barnett có thể là chủ nhân giải Nobel Hòa bình trong tương lai.

 Mẹ cậu chia sẻ rằng cậu đã làm thử đại số 1 và 2, hình học, lượng giác sau 2 tuần tự học. Mặc dù mắc chứng Aspergers – một dạng nhẹ của bệnh tự kỷ, nhưng Barnett không để cho căn bệnh này làm mình trở nên kém cỏi.

 Từ khi nhập học, Barnett được học lớp vật lý thiên văn nâng cao và đang nghiên cứu việc mở rộng thuyết tương đối của Einstein. Cậu cũng đang nghiên cứu để phản biện thuyết Big Bang.

 Akrit Jaswal – bác sĩ phẫu thuật 7 tuổi

 blank

 Năm 7 tuổi, Akrit trở thành bác sĩ phẫu thuật. Sinh năm 1993, cậu là sinh viên đại học kiêm bác sĩ phẫu thuật nhỏ tuổi nhất Ấn Độ.

 Chỉ số IQ của Jaswal ở khoảng 146.

 Saffron Pledger – một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa

 

blank

 Thậm chí còn chưa đi học nhưng bé gái 3 tuổi này đã đạt chỉ số IQ 140 và có thể là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa (câu lạc bộ những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới).

 Để tham gia câu lạc bộ này, các thành viên phải nằm trong số 2% dân số có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

 Với 140 điểm, chỉ số IQ của Pledger cao hơn chỉ số trung bình quốc gia 40 điểm và cao hơn cựu Tổng thống Bill Clinton 3 điểm.

 Cô bé được sinh ra ở Anh này đã biết viết, đọc, đếm đến 50 và làm những phép toán đơn giản. Pledger là con gái của người từng chiến thắng game show 8 lần – Danny Pledger. Ông bố 23 tuổi này hiện là một nhân viên thiết kế web.

Theo Vietnamnet


Send comment
Your Name
Your email address