Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
439,012

BẠN - Yến Nhi

Tuesday, December 7, 201012:00 AM(View: 25497)

Bạn là một từ để chỉ những người hay nói rộng ra là cái gì đó có thể chia sẻ cho mình niềm vui, nỗi buồn hay những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Thuở nhỏ của tôi, con búp bê bé tí được nhào nắn bằng đất sét là bạn, vì mỗi khi tôi vui hay buồn tôi có thể nhào nắn, thay đổi nó theo tâm tưởng của tôi và nó luôn luôn đi lang thang theo tôi trên con đường nhỏ, vào những buổi trưa vắng lặng chỉ có hàng cây xanh và những hầm trú đạn ở hai bên lề. Một mình một bạn, tôi và búp bê, có khi thêm một trái me nước cong cong hồng hồng trên môi, lưng dựa vào nền vách đất khô cứng của hầm trú vừa nhâm nhi vừa ngắm nhìn người bạn bé tí. Bạn tôi không có mắt mũi miệng mà chỉ có những đường ngoằn ngoèo trên mặt nhưng nó thấy và hiểu suốt lòng tôi. Tôi cũng luôn chờ đợi giờ tan sở, vì ba tôi - một người bạn vĩ đại nhất của tôi - sẽ về. Tôi thích ôm chầm lấy "Ba" kể lể tất cả những gì xảy ra trong ngày mà tôi biết được. Có bạn là "Ba" thì thật là ấm áp và yên lòng.
Rồi tôi có nhiều bạn hơn theo thời gian. Một góc bàn nhỏ trong lớp, một lối đi cong của cầu thang hay ngay cả cổng rào của trường thấp thoáng từ xa cũng làm cho lòng tôi vui và thương thương làm sao. Tôi có thật nhiều bạn, cả một lớp bạn, trường bạn - tất cả sống mãi trong tim tôi. Cho dù hai mươi năm trôi qua, cho dù bị che phủ bởi thăng trầm của cuộc sống, tôi vẫn nhớ về bạn.

Nhưng mà ... không biết có ai đã giống như tôi, vì có những lúc lòng chợt xót xa, nuối tiếc những người bạn đã không còn tồn tại. Có khi như con búp bê đất sét đã trở về với đất trong góc hầm tránh đạn mà hình ảnh ở mãi trong tim. Cũng có khi sừng sững như một cổng trường mà thương yêu mờ nhạt phôi pha ...

Tôi chợt nhớ lại trong một buổi họp mặt, các ban đã hỏi tôi: "Theo bạn tình bạn là viên kim cương hay thủy tinh?". Lúc đó tôi đã không suy nghĩ vì quá hạnh phúc mà trả lời rằng : "Kim cương". Bây giờ tôi mới biết mình đã lầm. Kim cương quá óng ánh, quá đắt tiền, không thể tượng trưng cho tình bạn được. Tình bạn chỉ là mảnh thủy tinh nhỏ, không có giá trị - vì bất cứ nơi đâu cũng có tình bạn, không phân biệt giai cấp, sang hèn, giàu nghèo. Nhưng đã là thủy tinh thì mong manh dễ vỡ, vì vậy dù nó không phải là hàng đắt tiền người ta vẫn phải nâng niu nó.

Đừng để một lúc nào đó như tôi - thở dài nuối tiếc.

Yến Nhi

Send comment
Your Name
Your email address