Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
438,816

SỐNG Ở QUÊ - Trần Thị Kim Chi

Tuesday, December 7, 201012:00 AM(View: 23273)

Ngày xưa khi còn ngày ngày cắp sách tới trường trong chiếc áo dài trắng tinh anh, chân đi guốc gỗ đầu đội nón bài thơ, tớ cũng có nhiếu giấc mơ, mơ về một tương lai sẽ được làm cô giáo, làm nhà ngoại giao, làm ngành du lịch... vậy mà bạn tôi Lâm Kim Trọng trong một lần tâm sự Trọng nói: "Em mơ được làm kỹ sư nông nghiệp, để được phục vụ bà con nông thôn, được xoắn quần lội ruộng trên cánh đồng lúa mênh mông". Lúc đó tôi nghĩ: "Tên này lạ, ai đời lại mơ chân lắm tay bùn".

Thế mà thời gian qua đi, hai mươi tám năm sau Trọng từ Úc châu trở về thăm tôi trên cánh đồng lúa Việt Nam mà người nông dân đó là tôi chứ không phải Trọng.

"Xuất giá tòng phu"; đó là tôi, cô bé Trần Thị Kim Chi và cụ Lương Văn Can cũng vui vẻ đưa cháu mình về quê Hậu Nghĩa - Long An, chứ có phải đưa đi "Cống Hồ" đâu mà cụ phải buồn chứ!

Có lẽ vì niềm vui của cụ mà đứa cháu gái sống năng nổ và vui ra phết. Mới về nhà chồng thì cũng được mua bán ở nhà chợ, cũng đông đảo, ì xèo, rồi thì mẹ bảo: "nhà ở ruộng không ai trông, chồng con siêng lại giỏi hơn các em thôi hai đứa vô đó ở cho mẹ yên tâm". Thế là cô bé trở thành bà chủ nhỏ của vài mẫu ruộng, của cơ sở ép dầu phộng, rồi bóc võ đâu. Vài năm sau mẹ chồng tôi ra đi về cõi vĩnh hằng, ba chồng và các em đi xuất ngoại theo diện đoàn tụ gia đình. Chuyện mua bán ở phố chợ giao lại cho người em khác và tôi trở thành người phụ nữ "Công - Nông - Thương" hồi nào mà chính tôi cũng không hề hay biết.

Tôi làm ruộng, trỉa đậu phộng, ép dầu gia cộng cho nông dân, mua bán đậu nhân và dầu cho những người có quota xuất khẩu, sau lại nuôi thêm vài chục con bò sửa để cải thiện đời sống khó khăn. Tôi tiếp xúc với nhiều tầng lớp trong xã hội, từ một người nông dân nghèo dễ thong đi xe đạp không hề có một cái tó, đến những doanh nhân đi xe du lịch "đời cực kỳ mới", những nhà trí thức, kỹ sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ bên đại học Nông Lâm, những phái đoàn từ trung ương, từ tỉnh đưa về tham quan mô hình làm ăn "theo chủ trương nhà nước", rồi bên y tế bưu điện, điện lực đến nhà đặt mua dầu, đậu phộng để biếu, để làm quà cho cấp trên, cho người thân vì "hàng" tôi bán là thứ đặc sản Đức Hoà-Long An.

Hôm nay tôi đi giao hàng ở thành phố, vài hôm sau tôi lại lặn lội vô các xóm thật sâu để thu mua đậu mà các bà con còn trữ lại để giao cho đủ hợp đồng. Vài tuần sau, muốn gặp tôi bạn cứ ra đồng tìm xem ai đầu đội nón lá, chân lội bùn mặt mày bịt kín mít (vì gì thì gì cũng phải bảo tồn nhan sắc), đứng giữa ruộng có vài chục người, xách mạ rải tứ tung, trên là trời dưới là nước, có cả gió, cả nắng gay gắt, cả những cơn mưa bất chợt, thích nhất là lúc nghỉ cho công ăn dậm dưới gốc cây rồi nhìn bà con ăn uống rất ngon những món mình làm, vừa ăn vừa chuyện trò cười ra rã, bạn sẽ nghe tâm hồn thư giản một cách lạ lùng, gần gũi với những ngưòi nông dân đơn sơ, mình mới thấy cuộc đời vô cùng đơn giản. Khi giao dịch mua bán thấy người quá giàu, về nhà thấy mình quá thường, ngó xung quanh thấy bà con còn quá khổ, từ chỗ đó tôi rút ra bài học quý: "phải cố gắng làm ăn chân chính, phải biết bằng lòng với hiện tại và điều quan trọng là phải biết sống vui khoẻ-hạnh phúc".
 

Lúc rảnh rỗi tôi dạo quanh vườn nhà, nhìn những con chim chuyền trên cành ây ríu rít, chim sâu, rẻ quạt, có cả chim sáo, chim sẻ, tôi nghe tâm hồn mình bình yên đến lạ. Trong ngôi nhà thổ cư tròm trèm nữa mẫu có hai vợ chồng, một bé phụ việc, bảy con chó, hai con mèo, hai chục con bò sửa - chim muông , cóc nhái rắn rết-, tất cả đều được yêu thương và gìn giữ.

Vào mùa lũ ở đồng bằng sông Cửu Long, Long An, tôi có một số hàng bị ngập nặng, chim cò bay về tránh lũ, vườn nhà tôi có rất nhiếu cò, cu đất "đất lành chim đậu", khi lũ rút chúng nó lại bay đi. Vui nhất là khi tôi nhận được điện: "Allo! Xin lỗi có phải Kim Chi không? - dạ em đây - sao rồi nhà có bị ngập không? Thầy và các bạn lo cho em quá, bình yên hả, vậy là mừng".

Tôi làm ăn theo mùa vụ, có lúc nhà có cả chục người phụ việc, khách khứa ra vào tấp nập, sau vài tháng thì vô cùng yên ả, có buổi sáng treo tòn ten trên võng đọc báo phụ nữ, công an mà thích nhất là đọc bản tin L.V.C, để còn tìm thấy mình "rất trẻ", để còn tìm thấy thầy cô, bạn bè. Hôm nay nhận được thư của Thảnh từ Úc, lúc khác đón chuyến thăm của thầy cô, bạn bè (nhà vui như Tết), rồi email của Trọng, Hùng (người bạn cũng như anh mới biết mặt), rồi điện của thầy Bằng hỏi thăm, điện của Tài ở núi Chứa Chan, điện của bạn thân Nguyễn Thị Rồi ở DDồng Nai, vợ chồng bác sĩ Nguyễn Trường Kỳ lên tận nhà thăm (có cả các con cùng theo) rồi em trai rất thương Nguyễn Thanh Hồng cùng vợ là Huệ với hai đứa con lên thăm cô tư Chi, và mới đây nhất là thư của Mỹ Phụng từ Canada, điện của Huỳnh Kim Thuỷ hứa là sẽ đến nhà thăm.

Các bạn thấy đấy Kim Chi sống có vui không nào? Ở người phụ nữ không có niềm vui nào bằng có một gia đình hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận, con cái ngoan ngoãn, học hành tới nơi tới chốn, đời sống vật chất ổn định. Ngoài những yếu tố trên tôi còn có cả một đời sống gia đình phong phú - trên mức bình thường - và tôi rất lấy làm vui về điều này, tôi trân trọng tất cả những tình cảm "quý hiếm" ấy, chồng tôi và các con tôi tự phận hoà nhập vào đời sống tinh thần của tôi, chồng tôi vui khi tôi vui, các con tôi cười hớn hở khi trao cho mẹ một bức thư, một email, của thầy cô bạn bè của mẹ, lúc nào cũng vui vẻ đưa lên mạng một bài viết, một email của mẹ cho bất cứ một cậu một cô nào là bạn của mẹ.

Tôi có đứa em tên Hùng ở Đức, có người bạn tên Hùng ở Úc. Khi cháu Trí Nhân về nói với mẹ "Mẹ ơi đây là email của cậu Hùng ở Úc, còn đây là hình và email của cậu Hùng ở Đức". Tôi cảm thấy tâm hồn ấm áp và vui một cách kỳ lạ, tình thân ruột thịt và tình thân bạn bè đâu có cách xa gì, có điều là bạn đã sống trải lòng mình ra chưa, hãy vui lên với những điều đơn giản nhất, bạn sẽ nhân niềm vui về cuộc sống hôm nay lên gấp bội.

Sống ở quê
Sống ở quê
Sống ở quê
Tôi một cựu học sinh L.V.C
Tết này tròn bốn con giáp
Tôi một Trần Thị Kim Chi không còn một mơ ước nào cao xa hơn nữa.
Tôi sống ở quê các bạn ạ.

Chào thân ái đến các bạn bè yêu dấu.

KIMCHI (74)
Send comment
Your Name
Your email address