Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
439,012

TẢN MẠN VỀ WEBSITE www.luongvancan.org của chúng ta. - - GS Uông Đại Bằng

Tuesday, December 7, 201012:00 AM(View: 23035)

Vào khoảng đầu năm 2002, tình cờ một bạn đồng nghiệp đưa cho tôi coi một số trang in ra từ Website của trường Nữ Vương Hoà Bình (Regina Pacis) trước kia ở trên đường Tú Xương, Quận 3. Nhìn thấy danh sách cựu giáo sư và cựu học sinh với nhiều hình ảnh minh hoạ của trường bạn, tự nhiên trong tôi nổi lên một nỗi thèm muốn mãnh liệt: ước chi gia đình LVC Quận 8 cũng có được một Website như vậy để các thành viên dễ liên lạc với nhau và những tình cảm giữa mọi người được ngày càng gắn bó hơn! Nhưng mong ước thế thôi, chứ thực ra lúc đó đâu dám nghĩ đến chuyện làm thế nào để có được trang Web này.

Đột nhiên, vào khoảng thượng tuần tháng 4/2002, tôi nhận được email từ Úc của các em Phạm Anh Tuấn '76, rồi Lâm Kim Trọng '75. Trong điện thư các em cho biết: một số khoảng gần chục em chs LVC thuộc các khoá '73, '74, '75 và '76, đã gặp gỡ nhau tại Sydney - có cả sự hiện diện của cô Trương Mỹ Nam - vào hôm 5/4/2002, và mọi người đã quyết định bắt tay thực hiện Website cho đại gia đình LVC! Ban Biên Tập cũng là sáng lập viên sẽ bắt đầu gồm 4 người: Huỳnh Thanh Hùng '74 (Úc), Nguyễn Văn Thọ '74 (Hoa Kỳ), Phạm Anh Tuấn '76 và Lâm Kim Trọng '75 (Úc). Các em kêu gọi sự hưởng ứng và tiếp tay của các thày cô và bạn bè ở quê nhà- đặc biệt là BLL/CHS, trong việc kiến tạo trang Web này. Đối với tôi, thật không có gì vui sướng hơn. Thày Hưng và tôi lập tức đáp lời các em và làm tất cả những gì có thể để tiếp tay với các em cho Website này sớm ra đời.
Ngày 12/4/2002 trang Web phác thảo cho đại gia đình Lương văn Can Quận 8 http://www.geocities.com/luongvancan_alumni bắt đầu xuất hiện!
 

Thuật ngữ alumni ở đây chỉ về cựu học sinh cũng như cựu giáo chức. Những người sớm biết được tin này đã hào hứng truy cập mạng để đóng góp ý kiến nhằm xây dựng trang Web. Đáp lời kêu gọi của BBT, Trần Văn Thuận '76 và Đỗ Minh Hường '76 tại VN cũng lập tức tham gia đóng góp chuyên môn.

Lấy được địa chỉ email của thày Phạm Đức Huyến trên Website trường Regina Pacis, tôi gửi ngay thư cho thày để xin phép xử dụng Lương Văn Can Hành Khúc (do thày sáng tác năm xưa) trên trang Web. Thày Huyến lập tức hồi âm:
"...Lương văn Can Hành Khúc là một hãnh diện cho tôi về những kỷ niệm đẹp tại trường xưa. Thật tuyệt vời. Xin anh liên lạc với một học trò cũ của tôi là nhạc sĩ Vũ Đình An để nhờ soạn hoà âm và nhờ một nhóm ca sĩ trình bày. Sau đó chuyển qua CD phần hoà tấu riêng và CD vừa nhạc vừa tiếng ca để các em chs tuỳ nghi sử dụng. Mọi chi phí cho phòng thâu và ca sĩ tôi sẽ đài thọ..." Thật là hết sức nhiệt tình và chu đáo!
Thế là Website của chúng ta có phần nhạc hoàn hảo. Cũng chính nhờ có việc xây dựng trang Web mà chúng ta nối lại được liên lạc với thày Huyến. Đồng nghiệp, thày trò tíu tít thư qua thư lại. Và chẳng bao lâu sau thày Huyến và phu nhân đã về thăm quê hương, tạo nên cơ duyên hội ngộ tưng bừng hoan hỉ giữa người đi xa và những người đang ở quê nhà.

Ngày 24/4/2002, các sáng lập viên trang Web đã chính thức đăng bộ lãnh địa của mình trên mạng với tên Website là: http://www.luongvancan.org (khi đề cập đến trang Web này nhiều người hay gọi một cách vắn tắt là LAO, tức là ba chữ đầu của cụm từ LươngvanCan Alumni O nline).
Nhưng cũng phải đợi đến 15/5/2002 Website của LVC mới chính thức ra mắt.
Từ đây, có thể nói: biết bao điều kỳ diệu đã xảy ra.
Nhịp cầu thần tiên

 
Nhờ có LAO rất nhiều cựu học sinh và cựu giáo sư LVC có cơ hội liên lạc với nhau sau biết bao năm xa cách - thời gian xa cách ấy có khi đến cả hơn ba chục năm trời!

Như trường hợp của Ôn thị Oanh Oanh '72 ( Hoa Kỳ) chẳng hạn.
Ngày 10/10/2002, Oanh Oanh gửi email cho Nguyễn Văn Thọ:
"Xin tự giới thiệu: Oanh Oanh là một phần tử nhỏ của LVC, tình cờ về quê gặp thày và một nhóm bạn cũ để rồi biết được có trang Web của Trường. Có thể trang Web đã có từ lâu và các bạn vẫn thường email cho nhau, hy vọng các bạn sẽ không hẹp hòi với một chiếc lá rụng về cội chứ?"

Oanh Oanh vào học tại THCĐ Quận 8 từ niên khoá đầu tiên của trường (1966 - 1967) nhưng cũng sớm rời trường từ 1970. Nhiều bạn cùng lớp cũng còn không nhớ được mặt Oanh Oanh nữa. Vậy mà bây giờ, khi đã gần đến cái tuổi "tri thiên mệnh" nhờ có LAO Oanh Oanh lại bắt đầu tìm gặp lại thày cô, bạn bè của hơn ba chục năm về trước. Và từ khi bắt lại được liên lạc thì rất chăm thư từ với mọi người bạn "meo" của Oanh Oanh bây giờ không chỉ giới hạn ở lớp hay khoá '72 của Oanh ngày trước nữa, mà còn là rất nhiều thành viên thuộc các lớp sau Oanh rất nhiều. Nhờ "meo" đi "meo" lại như vậy mà Oanh Oanh còn "nuôi một nguyện vọng là một ngày nào đó tất cả chúng ta (những người đang ở hải ngoại ) sẽ một lượt cùng nhau trở về quê hương để có một cuộc họp mặt vô tiền khoáng hậu"!
Điều tương tự cũng đã xảy ra cho rất nhiều chs LVC khác.
Hãy "đọc ké" thư của Nguyễn thị Mỹ Phụng '74 (Canada) gửi cho Huỳnh Thanh Hải '72 ( Hoa Kỳ) sau 32 năm xa cách:
"...Mấy tháng nay mấy người bạn ông xã tìm được Website của trường Jean-Jacques Rousseau và Marie-Curie trên internet, họ vui lắm.

Cứ mỗi lần gặp nhau là họ chụm đầu vào trang Web của họ để xem hình, xem tên rồi nhận diện từng người. Tui cũng tham gia tích cực dù không biết ai là ai trong đám đó. Lấy cái vui của bạn ...làm cái vui của mình, mà trong lòng cứ thèm muốn và tự hỏi không biết trường LVC của mình có một Website như thế này hay không. Cuối cùng tôi cũng đã tìm ra được Website của LVC mình...Anh Hải biết không? Tui mừng đến chảy nước mắt!
 

Xem hình các thày cô, đọc từng tên các bạn trên list, có những tên đọc lên là nhớ ra ngay từ nét mặt đến dáng điệu, có những tên đọc hoài không nhớ là ai, có nhiều bạn tui muốn liên lạc từ lâu nhưng không biết địa chỉ ở đâu, bây giờ thì khoẻ quá! Noel này tha hồ mà gửi thiệp chúc mừng. Bây giờ ông xã có mời xem hình trên Web của trường ông tui cũng không xem, vì các chs LVC đã có website riêng của mình rồi. Cám ơn các bạn đã bõ nhiều công sức, nhiều thì giờ quý báu để làm Website này. Các bạn đã tạo điều kiện để chs và thày cô giáo gần gũi với nhau hơn, liên lạc dễ dàng hơn, mặc dù mỗi người ở mỗi nơi trên trái đất." - Mỹ Phụng nói rất đúng. Để kiến tạo cũng như cập nhật đều đặn Website này - theo lá thư Hùng viết cho Tuấn - các nhà thiết kế của chúng ta (mà trụ cột là Phạm Anh Tuấn và Đổ Minh Hường) "đã phải "ăn cắp" giờ làm việc tại sở, hoặc là thức trắng đờ con mắt ban đêm ở nhà, hoặc trốn vợ vào kỳ nghỉ cuối tuần để mà làm".

Thế rồi, Mỹ Phụng lại gửi về BBT tên và địa chỉ của cả chục chs LVC mà mình có, như nhiều chs khác cũng đã làm như vậy.
Và cứ như thế, LAO trở nên không chỉ là chiếc cầu nối, mà còn là phương tiện tìm kiếm, nơi gặp gỡ lý tưởng để người người nhận ra nhau, nhận lại nhau, làm mới tình thân, tiếp nối tình thân. Không phải chỉ liên lạc thăm hỏi qua loa, mà còn để nối kết lại những thân tình đã nhiều năm gián đoạn, bù đắp lại những thời gian đã mất. Và hợp lòng, hợp trí, hợp sức nữa, cùng nhau kiến tạo một mái nhà chung, một sân chơi chung thường trực trên mạng để bất cứ lúc nào và từ bất cứ nơi đâu mọi thành viên của LVC cũng có thể tới lui tuỳ thích để trao đổi thông tin, gửi gấm tâm sự, hồn nhiên đùa giỡn, chia sẻ ngọt bùi, hay tìm về những kỷ niệm dịu dàng của những ngày xưa thân ái, hoặc cùng bàn bạc đổi trao về những gì phải làm cho nhau - nhất là cho những ai đang cần được nâng đỡ ủi an - và cho các lớp đàn em.

Cũng chính nhờ LAO mà thày và bạn khắp nơi mau chóng biết đến hoàn cảnh khó khăn của Bùi Thị Bạch Mai '73 hay tình huống bi hùng của Huỳnh Bửu Điền '74, rồi thi nhau thư từ, gọi điện thoại, thăm viếng ủi an, giúp đỡ.
 

Một chs khác đã viết cho Nguyễn văn Thọ như thế này:

"Tôi tên là Nguyễn Văn Mười, chs khoá '76, tình cờ lang thang trên mạng thấy được site của trường xưa, mình mừng quá, mãi miết theo dõi trong suốt mấy giờ liền! Mình hiện định cư ở Calgary, Alberta, Canada. Mình thật xúc động thấy lại hình ảnh của các thày xưa, bạn củ...".

Và mặc dù chưa bao giờ quen biết Thọ, Mười viết tiếp như sau:
"Mong nhận được hồi âm của bạn, không biết bạn Thọ học khoá nào, mình bắt đầu học ở LVC từ đệ Thất (1969) tại chi nhánh ở Rạch Ông đến lớp 9 mới được về cơ sở chánh và tốt nghiệp năm 1976." (Em Mười nhớ rất chính xác cả cách gọi tên lớp theo từng thời kỳ lịch sử của trường).

Điều làm tôi thích thú nữa là LAO không chỉ làm chiếc cầu liên lạc giữa các chs thuộc các khoá "tiền bối" mà thôi, nhưng còn là chiếc cầu nối giữa các khoá thuộc thế hệ trước với lớp đàn em sau này. Hãy đọc thư sau đây của một chs '90:

"Tiểu đệ tên là Lê Đạt Thịnh chs niên khoá 1988-1990. Hôm nay lang thang trên nét, tình cờ biết được trang Web này, cảm thấy rất vui nên cũng muốn đóng góp chút ít công sức của mình để xây dựng trang Web cho phong phú thêm. Thịnh hiện cư ngụ tại Texas. Nếu không có gì trở ngại, xin vui lòng cho kẻ đàn em này gia nhập vào đại gia đình chs LVC có được không vậy?"
Thật là hết sức dễ thương! Dĩ nhiên, Thịnh đã được các "tiền bối" giang rộng tay đón tiếp, và Thịnh đã đóng góp rất tích cực. Cho nên sau đó, ngày 26/8/2002, Thịnh lại viết cho mọi người:
"Phải nói là em thật sự rất vui khi được quý Thày Cô cùng các anh chị chs chào đón một cách nồng nhiệt và thân tình như vậy. Tuy chưa một lần gặp gỡ, nhưng em đã có được cái cảm giác thân thuộc như đã quen biết từ lâu? Cầu mong đại gia đình LVC này sẽ tồn tại mãi mãi."

Mới nhất là thư của Nguyễn Vĩnh Thái '91:

"Thật là một trang Web tuyệt vời cho chs LVC, vì nhờ đó có được thông tin về bạn bè khắp nơi, trong cũng như ngoài nước. Những năm trung học bao giờ cũng là thời gian không thể nào quên. Biết rằng những năm tháng đó đã qua rồi, nhưng từ đáy con tim ta vẫn luôn luôn nhớ lại những thời buồn vui đã qua và đắc biệt là nhớ mãi những bạn bè của một thời trung học.

"Hy vọng trang Web này sẽ ngày càng hoàn thiện, và ngày càng có thêm nhiều chs biết đến."

Và mới đây - 12/1/2003 - Vĩnh Thái đã "meo" cho Con Cuốn Chiếu Phạm Anh Tuấn: "Đệ cũng có học và nghiên cứu về cách thực hiện trang Web... cho nên đệ sẵn sàng làm bất cứ công việc gì sư huynh nghĩ là đệ có thể làm được."

Ôi, thật dễ thương biết bao!

Đối với cựu giáo chức của LVC cũng vậy. Quý thày Đỗ Anh Tài, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Hữu Lộc, Phùng Văn Phụng, Thiệu Vạn An, Phạm Đức Huyến, cô Trương Mỹ Nam..., và mới đây nhất là quý thày Trương Ngọc Vân, Vương Văn Huỳnh và cô Chu Ngọc Anh cũng nhờ có LAO mà liên lạc lại với nhau và với các học trò xưa của mình, do LAO cung cấp địa chỉ email của mọi người có trương mục liên lạc trên mạng.
 
 
Cô Thái Thị Cúc có lẽ là người vào trang Web sớm nhất trong các thày cô giáo. Hôm 3/5/2002 cô viết:
"Cô gởi lời thăm sức khoẻ đến tất cả các em. Cô rất mừng vui và cảm động khi thấy chs LVC có trang Web. Nhưng cô thấy trong danh sách GS nơi phần tên cô còn chưa ghi rõ môn phụ trách: KTGĐ, và đây là email của cô..." Thật là sốt sắng!.

Ngày 5/5/2002 cô Mỹ Nam viết:
"Tôi rất cảm động khi nhận được tin tức của các anh chị và các em sau bao nhiêu năm xa cách. Lòng riêng tôi vẫn thương nhớ nhiều về ngôi trường cũ, nơi mà tình thày trò lúc nào cũng đậm đà. Tôi sung sướng được một thời là cô giáo nơi ấy. Nay về già, tôi lại được gặp lại mọi người qua mạng. Thật là vui!"

Thày Nguyễn Hữu Lộc viết hôm 10/8/2002:
"Tôi rất hạnh phúc được đọc trang Web của LVC chúng ta. Thế là giấc mộng của tôi nay đã thành hiện thực! Xin chúc mừng tất cả các em. Các em đã làm một công việc thật tuyệt vời. Đây quả là Website hay nhất mà tôi từng biết. Nó hơn hẳn những website của các trường khác mà tôi đã đọc về phương diện hình ảnh, ngôn từ, cũng như thiết kế ...Xin cám ơn các em vì đã thực hiện công trình thú vị này cho gia đình LVC chúng ta."

Còn thày Vương Văn Huỳnh thì viết như sau hôm 4/10/2002:
"Tình cờ tìm gặp được trang nhà? www.luongvancan.org , là người có một thời dạy học tại đây, tôi say sưa và thích thú xem nhung hinh anh sinh hoat cua truong LVC ngay xua đọc tất cả những tin tức, và xem hết những hình ảnh đầy ắp những kỷ niệm thân quen cũ. Xin nhiệt liệt hoan hô và cám ơn những người đầy thiện chí và nhiệt tình đã bõ nhiều công sức xây dựng nên trang Web đáng yêu này cho nhiều thế hệ thày & trò ở LVC. Được biết các bạn sắp tổ chức buổi họp mặt giới thiệu công trình đầy ý nghĩa này, xin được góp vui và chúc mừng các bạn. Chúc mừng sự hoàn thành trang nhà? www.luongvancan.org , nơi gặp gỡ và khơi lại bao kỷ niệm của những người đã một thời sinh hoạt tại đây."

Mới đây cô Chu Ngọc Anh cũng cho biết:
"Tôi vừa biết được trang Web này qua một em học trò.
Thật cảm động khi thấy các em vẫn còn giữ được các mối dây tình nghĩa và những kỷ niệm đối với mái trường xưa." (11/11/2002).

Người chị em sinh đôi

Hằng năm cứ đến Ngày Truyền Thống LVC thì chúng ta đều hân hoan đón nhận Bản Tin thân yêu của chúng ta. Tờ báo tuy rất khiêm tốn về kích thước và số trang nhưng tất cả chúng ta đều rất trân trọng. Ai đọc cũng thòm thèm vì đọc bài nào cũng thấy có một cái gì thân thương của mình trong đó.

Bây giờ thì lại có thêm LAO - cô em song sinh của nó. Có thể coi đây là Bản Tin Điện Tử của gia đình LVC. Tôn chỉ và mục tiêu của LAO không khác gì tôn chỉ và mục tiêu của Bản Tin của BLL.CHS.LVC. Ta hãy nghe những gì Huỳnh Thanh Hùng, người chịu trách nhiệm chính của LAO tâm sự với thày Vương Văn Huỳnh:

"Mỗi lần nhận được email của một chs hay cgs cho biết đã tìm được trang Web của LVC lòng chúng em lại vui mừng như gia đình có người thân đi xa mới trở về. Có niềm khích lệ và sung sướng nào lớn hơn khi chúng em chỉ có một hoài bảo, một niềm mơ ước nho nhỏ là tạo điều kiện để tất cả những người con LVC dù ở đâu trên thế giới cũng có cơ hội quây quần lại nơi mái nhà xưa". Và đây cũng là tâm sự của Hùng" sau chuyến về thăm Quê Hương để chính thức giới thiệu website www.luongvancan.org với đại gia đình LVC:

buoi hop mat gioi thieu trang web "Ngày Họp Mặt 28/9/2002 đã mang lại cho Hùng một kỷ niệm sâu đậm nhất về tình bạn & nghĩa thày trò sau hơn 28 năm xa cách. Hùng mong là cứ mỗi một lần một người con của LVC lưu lạc trở về thăm Quê Hương là một lần gia đình LVC lại sum họp và tinh thần "nối vòng tay lớn" của chúng ta cứ ngày càng sâu rộng và thắm thiết hơn".
 

Và kế tiếp Huỳnh Thanh Hùng, vào cuối tháng 12/2002 và đầu năm 2003 này Nguyễn văn Thọ - nhân vật số 2 của trang Web chúng ta - cùng với thày Thiệu Vạn An lại về VN để được tay bắt mặt mừng thày cô bạn bè cũ sau mấy tháng trời giao lưu trên mạng và sau gần ba chục năm trời xa mặt mà vẫn không cách lòng.

Riêng thày An là một trường hợp khá đặc biệt: khi được thày Phùng văn Phụng cho biết tên trang Web LVC, thày liền truy cập và mau chóng hoà nhập với mọi chs năng lui tới trên mạng, rồi thày liên lạc gần như thường xuyên với các em, trong đó có nhiều em thày chưa hề dạy hay quen biết. Thậm chí mới đây thày đã chủ động rủ Nguyễn Văn Thọ cùng về VN chủ yếu để gặp gỡ đồng nghiệp và học trò cũ và nhất là các em đã liên lạc email với thày cho dù chưa hề học với thày.

Có người nói: điện thoại và internet có nguy cơ làm mất tình người vì chúng làm cho người ta bằng lòng với những giao tiếp chớp nhoáng khô khan và ngại ngùng di chuyển để tìm về nhau. Tư duy đó không đúng chút nào với gia đình LVC. Vì bắt đầu có LAO thì đã có thày Huyến về, rồi tới Huỳnh Thanh Hùng, bây giờ tới Nguyễn Văn Thọ và thày Thiệu Vạn An, trong tuần này là Lâm Kim Trọng '75 - nhân vật thứ 3 trong BBT. Tuần sau nữa là Diệp Kim Hoa '75 và tháng 3/2003 sẽ là Tô Mỹ Ly '75 - toàn là những người say mê vào LAO và giao lưu với các chs khác trên mạng.

Uông Đại Bằng
14/01/2003
Send comment
Your Name
Your email address