Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,125

Bữa Ăn Sáng Cho Tâm Hồn – Văn Thu Nguyệt

Thursday, December 4, 201412:00 AM(View: 21147)

Mỗi ngày, ta thường chú trọng bữa ăn sáng cho thể xác mà hay lơ đãng bữa ăn sáng cho tâm hồn. Thiệt hay khi người ta gọi bữa ăn sáng là “ăn điểm tâm”, gọi vậy là đã ngầm ý nhắc nhở chúng ta phải đồng đều chăm sóc bữa ăn cho cả thể xác lẫn tâm hồn.

Buổi sáng đi làm, mình chọn mấy con đường đẹp để đến cơ quan, tuy có vòng xa hơn một chút nhưng “chiêu đãi” được cho tâm hồn một bữa sáng ngon lành, tươi mát, thú vị, lãng mạn khi chạy xe qua những tiểu đảo, công viên, những vệ đường mướt xanh hoa cỏ.

blank

Thành phố dạo này rất quan tâm chăm chút cảnh quan cho những con đường. Xa lộ Hà Nội đang ngổn ngang xây dựng nhưng những luống hoa và cây xanh chạy mút mắt dài dọc ven đường đã được trồng và chăm sóc chu đáo. Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè xưa ô nhiễm khủng khiếp là thế, bây giờ đã trở thành dòng kênh thông thoáng với cảnh quan thật thi vị hai bên. Giữa ồn ào, khói bụi, chen chúc, nhưng khi xe ta lướt qua những hàng cau, bãi cỏ, những khóm hoa kiêu sa và dân dã đủ loại có thể đáp ứng mọi “khẩu vị tâm hồn” sẽ khiến cho: những kẻ xa quê cảm thấy hơi hớm thân quen, như được lấp đầy những khoảng trống ký ức; những cư dân Sài Gòn kỳ cựu quí phái cảm thấy tự hào; những người biết thưởng thức, yêu vẻ đẹp thiên nhiên cảm thấy được khoản đãi, điểm trang… Có một bữa ăn sáng như thế cho tâm hồn, chúng ta đi vào một ngày làm việc với sự hào hứng đầy đủ năng lượng.

Không phải tốn tiền trả cho bữa ăn sáng như thế hằng ngày, dại gì chúng ta bỏ qua, không “ăn” nhỉ? Thức ăn cho tâm hồn miễn phí nhiều lắm quanh ta: trên từng lá cây, ngọn cỏ, bông hoa, giọt nắng, hạt mưa, tiếng chim, làn gió,… luôn hào phóng mời chào. Sử dụng thoải mái đi nào, bạn!

Một trong những “gia tài” làm con người “oách” hơn con vật là sở hữu, bỏ túi một tâm hồn. Đừng quên lãng, hững hờ mà để tâm hồn mình suy dinh dưỡng, teo tóp và… thoái hóa mất!

Nếu ta may mắn có một thân thể đẹp, đừng quên chăm chút cho tâm hồn cũng đẹp cho… đều, không chông chênh khập khểnh tật nguyền. Nếu ta “hên xui” chính chủ một ngoại hình khiêm tốn thì càng phải “kiến trúc nội thất” cho mình một tâm hồn lộng lẫy để làm bục đỡ tôn cao tỏa sáng.

Chỉ cần ta nhớ là ta có một tâm hồn tồn tại song song với thể xác này. Thể xác là do cha mẹ sinh ra, nuôi lớn; tâm hồn là do chính ta huân tập, tỉa tót, vun bồi. Nó cũng có thể bị suy dinh dưỡng, bị bệnh, bị tổn thương… đủ thứ không kém gì thể xác nhưng nó còn có nhiều điều tuyệt vời ưu việt hơn thể xác, đó là: Thể xác dù chăm chút cỡ nào, theo thời gian nó cũng xuống cấp, già nua, còn tâm hồn thì không thế.

Hơi thở cuối cùng có thể trút ra từ một cơ thể quắt queo, tàn tạ, nặng nề… nhưng ở đó vẫn có thể đang lấp lánh một tâm hồn tròn đầy, tươi mát, nhẹ nhàng… đẹp đẽ trẻ trung chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới…

Điều đó nằm trong khả năng của con người, của tất cả chúng ta, chắc chắn thế.

Khắp trên trái đất này, nơi tôi ở, nơi bạn ở, đâu đâu cũng có những “yến tiệc” mà thiên nhiên và con người bày sẵn để khoản đãi miễn phí cho tâm hồn chúng ta. Hãy thưởng thức và biết ơn để tâm hồn ta luôn đẹp hơn và trẻ hóa mỗi ngày.

Ăn điểm tâm đi, nào bạn…!

blank

Thảm hoa hoàng lạc ven xa lộ Hà Nội đẹp như mơ trong nắng sớm…

blank

Hoa tường vi quí phái bên bờ kênh Nhiêu Lộc.

Văn Thu Nguyệt
Send comment
Your Name
Your email address