Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,231

Món Xôi Trứng Kiến

Saturday, April 28, 201212:00 AM(View: 5407)


 Món xôi trứng Kiến béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng Kiến, thơm dẻo của xôi nếp. Ăn món này phải không sợ bẩn, dùng tay nắm nắm xôi, quệt nhẹ với trứng Kiến. Ăn phải thật chầm chậm, nghe tiếng trứng kiến nổ lách tách trong miệng thật khoái.
Nghe mô tả về cách ăn xôi trứng kiến, tôi chỉ muốn đi ăn thử ngay cho biết, xem cái vị của trứng kiến nó ra làm sao, xem cái trứng kiến nó thế nào?

Cái món mà chẳng ai nghĩ là sẽ thành món này tôi đã từng ăn ở Ninh Bình, ở Cao Bằng, nhưng ở Hà Nội thì chưa. Trứng kiến đúng vào mùa xuân mới có, thế nên phải đúng dịp mới được ăn, chứ không phải lúc nào muốn cũng có mà ăn. Mùa của trứng kiến bắt đầu từ tháng 3 Âm lịch. Thời gian này chỉ kéo dài hơn một tháng.

Ảnh minh họa
 Xôi trứng kiến béo, bùi, thơm, ngậy.

Trứng kiến, về bản chất rất thanh, ngọt. Không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Có một điều rất thú vị về trứng kiến, là nó xuất hiện rất nhiều vùng miền trong cả nước. Và ở vùng nào, nó cũng là món đặc sản, không nơi nào giống nhau.Chưa hết, trứng kiến với người Mexico còn thành món “quốc hồn”. Trứng kiến được tìm thấy trong rễ cây (loại làm thành rượu tequila), họ sốt với các loại gia vị khác nhau, thường là cay, rồi đặt lên bánh ngô rất bắt mắt, nhai rau ráu. Người Lào nấu trứng kiến với cá basa (hoặc cá da trơn khác). Vị ngọt của cá và của trứng kiến ăn rất lạ. Món này có tác dụng giã rượu cực chuẩn.
 Ảnh minh họa

Làm trứng kiến lắm công phu. Những hạt trứng nhỏ li ti trong suốt được đãi nhẹ với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng làm háo hức những cái dạ dày tham lam. Sau đó mới dùng một chiếc lá chuối ngự gói trứng kiến vào để mùi thơm của trứng lẫn với hương lá chuối, thử hỏi, trên đời còn thứ gì ngon hơn.Đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín, bắc ra, mở gói trứng kiến rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, đơm lên đĩa ăn nóng. Xôi nếp dẻo thơm phưng phức; trứng kiến béo ngầy ngậy, nhai chậm lắng nghe tiếng trứng kiến vỡ lép bép trong miệng, thoáng hơi mỡ gà, hành phi và hương thơm lá chuối ngự.

Xôi trứng kiến giờ đã về với Hà Nội rồi! Bạn muốn ăn thử món ngon cực lạ và cực độc này ở 143 Nghi Tàm là có. Giá một đĩa xôi 120.000 đồng và chỉ có trong tháng 4 đến tháng 5 là hết mùa.

(Theo Mask)

Send comment
Your Name
Your email address